6 สายพันธุ์กุหลาบ นิยมปลูกในไทย มือใหม่ก็รอด อยู่ที่ไหนก็ปลูกได้

ใกล้จะเข้าสู่เทศกาลวาเลนไทน์ ต้อนรับด้วยสายพันธุ์กุหลาบที่ใครปลูกก็รอด ปลูกประดับบ้าน ประดับสวน หรือจะปลูกให้แฟน คนที่รัก แทนความหมายดีๆ ให้กันได้ การปลูกกุหลาบต้องมาจากความใส่ใจ คอยดูแล หมั่นรดน้ำ ให้ปุ๋ย เพื่อให้ดอกสมบูรณ์เจริญงอกงาม

ก่อนที่จะเริ่มปลูก ควรศึกษาสายพันธุ์ที่จะนำมาปลูกก่อน ว่ากุหลาบชอบอะไร บางสายพันธุ์ชอบแดด ทนโรค แต่สิ่งสำคัญที่สุดของการปลูกกุหลาบคือดิน ต้องเป็นดินเฉพาะสำหรับปลูกกุหลาบจะทำให้เจริญเติบโตได้ดีนั่นเอง

กุหลาบมองเคอร์ Mon Coeur 
กุหลาบมองเคอร์ Mon Coeur 
  1. กุหลาบมองเคอร์ Mon Coeur 

ชื่อภาษาฝรั่งเศส แปลว่า My heart หรือหัวใจของฉัน

จุดเด่น : ดูแลง่าย ทนโรค โตเร็ว ไม่มีหนาม เป็นสายพันธุ์ที่ทนความร้อนในไทยได้อย่างดี เป็นรูปทรงถ้วย เป็นกุหลาบพุ่มสูง สามารถสูงได้ถึง 185 เซนติเมตร เป็นสายพันธุ์ที่ตอบโจทย์หลายๆ คน ทนโรค ทนแมลงได้ดี

กุหลาบมองเคอร์ Mon Coeur 
กุหลาบมองเคอร์ Mon Coeur 
  1. กุหลาบชัวร์เอมมานูเอล Soeur Emmanuelle

เป็นกุหลาบฝรั่งเศส ลักษณะต้นเป็นพุ่มสูง สามารถปล่อยเลื้อยได้ ถ้าปลูกในไทยจะสามารถสูงถึง 3-4 เมตร ดอกใหญ่ สีชมพูม่วงอ่อนๆ มีกลิ่นหอมแรง

จุดเด่น : สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี ดอกดก ปลูกง่าย ทนแดด ทนฝน มีกลิ่นหอมอ่อน 

กุหลาบมาโซระ Masora
กุหลาบมาโซระ Masora
  1. กุหลาบมาโซระ Masora

เป็นกุหลาบสายพันธุ์ญี่ปุ่น เหมาะสำหรับมือใหม่หัดปลูก ใครเลี้ยงก็รอด เลี้ยงง่าย เป็นสายพันธุ์ที่คนปลูกกุหลาบต้องมีติดบ้าน เวลาออกดอกจะออกเป็นช่อถ้วยใหญ่ กลิ่นหอมไปไกล หอมฟุ้งเลยทีเดียว เลื้อยไว แตกกิ่งไว สีสวย กลีบแน่น 

จุดเด่น : แตกกิ่งไว มีกลิ่นหอมคล้ายผลไม้ ดอกดก ออกดอกตลอดทั้งปี

กุหลาบวาเลนไทน์ Valentine Floribunda 
กุหลาบวาเลนไทน์ Valentine Floribunda 
  1. กุหลาบวาเลนไทน์ Valentine Floribunda 

ใช้ปลูกประดับอาคารหรือบ้านเรือน มีสายพันธุ์ที่เป็นลักษณะไม้เลื้อยและไม้พุ่ม จัดอยู่ในกุหลาบพวง มีสีสด สวยงามสะดุดตา มีหลากหลายสี ออกดอกดก นิยมปลูกในไทยเนื่องจากทนต่อสภาพอากาศในไทยได้ดี

จุดเด่น : อึด ทึก ทน ปลูกง่าย นิยมปลูกมากสุดในไทย

กุหลาบพลูม Plume
กุหลาบพลูม Plume
  1. กุหลาบพลูม Plume

มีลักษณะคล้ายดอกบัว กลิ่นหอมละมุน เป็นกุหลาบน้ำหอม ที่นิยมนำมาทำเป็นน้ำหอม ลักษณะเป็นทรงถ้วย กลีบอัดแน่น บานแล้วโรยเร็วไม่เกิน 2 วัน มีดอกขนาดกลางและเมื่อผลิบานจะมีลักษณะบานเป็นถ้วย ขนาดของทรงพุ่มสูงประมาณ 1.3-1.5 เมตร เมื่อได้รับอาหารและการตัดแต่งที่เหมาะสมจะออกดอกบานสะพรั่งได้ตลอดทั้งปี

จุดเด่น : เลี้ยงง่าย มีกลิ่นหอมแรง โตไว

  1. กุหลาบมายโรส My Rose

เป็นสายพันธุ์ญี่ปุ่น สามารถปลูกได้ทั้ง 2 แบบ ในกระถางและลงดิน มีหลากหลายสี กลีบหนาแต่สัมผัสนุ่มเหมือนกำมะหยี่ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายชา บานทน ให้ดอกตลอดทั้งปี ทรงพุ่มกะทัดรัด ให้ดอกต่อเนื่องทุกฤดู

จุดเด่น : ทนร้อน ทนเชื้อรา ทนโรคและแมลง ปลูกง่าย 

กุหลาบเป็นไม้ตัดดอกที่น่าปลูก สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะปลูกเพื่อประดับบ้าน ประดับสวน หรือเพื่อตัดดอกบูชาพระ ตลาดของกุหลาบกว้างขวางเป็นที่นิยมของคนทั่วไป เนื่องจากกุหลาบสามารถปลูกได้ทั้งปีไม่ต้องตามฤดูกาล อีกส่วนหนึ่งที่ผู้ขายสามารถทำสร้างรายได้จากการขยายพันธุ์กิ่งตอน กิ่งติดตา แต่ต้องใส่ใจ คอยดูแลถึงจะได้ดอกที่งาม