หมูไทยเนื้อหอม รับออเดอร์ฮ่องกงเพียบ หลังป้อง ASF เข้มต่อเนื่อง

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีระบบการป้องกันโรค ASF อย่างมีประสิทธิภาพจากความเข้มแข็งของกรมปศุสัตว์และทุกภาคส่วนใน  แวดวงผู้เลี้ยงสุกรที่ร่วมมือกันอย่างเข้มงวดจริงจัง กระทั่งเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ

“ความเข้มงวดเข้มแข็งยังคงต้องทำกันอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็จำเป็นต้องเตรียมพร้อมในแง่ของค่าชดเชยให้แก่เกษตรกรหากพบ ASF โดยได้รับความร่วมมือสนับสนุนเงินจากทุกฟาร์ม และทุกบริษัท อาทิ  ซีพีเอฟ เบทาโกร ไทยฟู้ด ช่วยสร้างความมั่นใจและอุ่นใจแก่ผู้เลี้ยงทุกคน” นายสุรชัย กล่าวและว่า เงินลงขันดังกล่าวจะเข้าบัญชี “กองทุนต่อต้าน ASF” เพื่อจูงใจให้เกษตรกรรีบแจ้งหากมีการพบโรคเพื่อภาครัฐจะขีดวงจำกัดความเสียหายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมของผู้เลี้ยงสุกรทุกคน

อย่างไรก็ตาม แม้จะประเทศไทยจะมีความกังวลเกี่ยวกับ ASF แต่ยังมีข่าวดีของวงการสุกรไทย เมื่อ ASF ส่งผลให้หลายประเทศต้องทำลายสุกรไปแล้วหลายล้านตัว สิ่งที่ตามมาคือปริมาณผลผลิตเนื้อสุกรไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศจีนซึ่งส่งผลต่อเนื่องไปถึงตลาดฮ่องกงด้วย เนื่องจาก 90% ของเนื้อสุกรที่บริโภคกันในฮ่องกงนั้นนำเข้าจากประเทศจีน

“ขณะนี้ตลาดส่งออกเนื้อสุกรของไทยกำลังสดใสมากเพราะสุกรของไทยเป็นที่ต้องการของทุกตลาดที่ขาดแคลน รวมถึงฮ่องกงด้วย เห็นได้จากยอดคำสั่งซื้อจากฮ่องกงในเดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นถึง 40% ในระดับราคาที่สูงขึ้นมาก” นายสุรชัย กล่าว

สำหรับบริษัทผู้ผลิตเนื้อสุกรในประเทศไทยที่ผ่านการตรวจสอบจากฮ่องกงให้สามารถส่งออกเนื้อสุกรไปจำหน่ายยังฮ่องกงได้นั้น ประกอบด้วย ซีพีเอฟ เบทาโกร และผู้ประกอบการที่ได้รับมาตรฐานส่งออกอีก 2-3 ราย ซึ่งโดยปกติฮ่องกงจะนำเข้าเนื้อสุกรจากไทยในรูปแบบสินค้าพรี เมี่ยมภายใต้แพ็คแบรนด์ของแต่ละบริษัท และจากสถานการณ์ขาดแคลนเนื้อสุกร ทำให้ปัจจุบันฮ่องกงมีคำสั่งซื้อเนื้อสุกรไทยเพิ่มขึ้นในรูปแบบ “สุกรซีกแช่เย็น” โดยมีระดับราคาที่ดีมากเป็นประวัติการณ์

สำหรับตัวเลขส่งออกเนื้อสุกรไปฮ่องกงในปี 2018 อยู่ที่ 1,408 ตัน ขณะที่ยอดส่งออกในครึ่งปีแรกของปี 2019 อยู่ที่ 895 ตัน  และเมื่อความต้องการสุกรซีกยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการคาดการณ์ตัวเลขยอดส่งออกเนื้อสุกรไปฮ่องกงตลอดปี 2019 ได้สูงถึง 2,500 ตัน หรือเกือบเท่าตัวทีเดียว

“ตลาดฮ่องกงจะสดใสอย่างต่อเนื่องแบบนี้ไปอีก 1-2 ปี จนกว่าประเทศจีนจะแก้ไขปัญหา ASF ได้สำเร็จ และเมื่อถึงวันนั้น หากเนื้อสุกรของไทยเราเป็นที่นิยมของชาวฮ่องกงไปแล้ว เชื่อว่าประเทศไทยจะยังคงรักษาส่วนแบ่งตลาดฮ่องกงไว้ได้ในระยะยาว” นายสุรชัย กล่าวทิ้งท้าย