รมว. เกษตรฯ เร่งขั้นตอน เปิดช่องกองทุนฟื้นฟูฯเข้าซื้อหนี้ ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันจากธ.ก.ส. มาบริหารจัดการได้

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมกับสหพันธ์เกษตรกรแห่งประเทศไทย (สกท.) นำโดยนายยศวัจน์ ชัยวัฒนศิริกุล ที่ปรึกษาสมาพันธ์สกท. ซึ่งนำม็อบเกษตรกรประมาณ 900 คนมาชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ ยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐมนตรีเร่งรัดการแก้ไขพ.ร.บ. ฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร 3 มาตรา โดยมาตราที่ผู้ชุมนุมต้องการให้แก้ไขด่วนที่สุดคือ มาตรา 37/9 วรรคสอง ว่าการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกร ที่ก่อนหน้านี้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่า สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) ไม่สามารถที่จะเข้าไปชำระหนี้แทนหนี้ที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันได้ ต่อมาทางกระทรวงเกษตรฯ ได้หารือไปยังกฤษฎีกาอีกครั้ง ซึ่งระหว่างรอคำตอบนั้น กลุ่มเกษตรกรระบุว่า เดือดร้อนอย่างมากจากการที่ธนาคารเจ้าหนี้ฟ้องร้อง บังคับคดี ยึดทรัพย์ และทำให้ล้มละลาย

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน

นายเฉลิมชัย แจ้งแกนนำเกษตรกรว่า ช่วงเช้านี้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาส่งหนังสือเห็นชอบตามร่างแก้ไขพ.ร.บ. ในมาตราที่เสนอแล้ว ซึ่งตนได้ลงนามในหนังสือส่งไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีกำหนดวาระนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อคณะรัฐมนตรีเห็นชอบจะเสนอต่อรัฐสภาพิจารณาตราเป็นกฎหมายใช้ต่อไป

นายยศวัจน์ กล่าวว่า หากกฎหมายนี้มีผลบังคับใช้ กฟก. สามารถชำระหนี้แทนสมาชิกซึ่งเป็นหนี้ที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันหรือหนี้บุคคลค้ำได้ โดยหนี้ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ส่วนใหญ่เป็นหนี้ที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ดังนั้นจึงขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่เร่งรัดแก้ปัญหาให้เกษตรกรที่เดือดร้อนเป็นจำนวนมาก จากนั้นได้พาเกษตรกรที่ชุมนุมอยู่หน้ากระทรวงเกษตรฯ เดินทางกลับภูมิลำเนา

บทความก่อนหน้านี้ภาคประชาชนจับมืออดีตข้าราชการเกษตรตั้งศูนย์ปฎิบัติการอาสาสมัครฯ แก้ปัญหาภาคเกษตรหนุนการทำงานภาครัฐ.
บทความถัดไปรมช.พาณิชย์ นำทัพกรมเจรจาฯ ลงพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ดันสหกรณ์ไทย รุกใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ เน้นสินค้าผลไม้และกุ้ง