หาดใหญ่อ่วม น้ำคลองอู่ตะเภาทะลักท่วมสวนยาง ชาวสวนโอดเสียโอกาสหารายได้

วันที่ 4 เมษายน 2560 สถานการณ์น้ำในคลองอู่ตะเภาตอนบน ที่เอ่อเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร หลังจากต้องรองรับน้ำที่ไหลระบายมาจากเทือกเขา ที่ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายตำบลของอำเภอสะเดาเมื่อ 4 วันก่อน ทำให้น้ำในคลองอู่ตะเภาปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นและทะลักเข้าท่วมสวนยางพาราในพื้นที่ลุ่มต่ำริมคลอง ทั้งในตำบลท่าโพธิ์และตำบลปริก ของอำเภอสะเดา สร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางพาราอย่างหนัก เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงสุดท้ายที่จะสามารถกรีดยางสร้างรายได้ ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงปิดกรีดประจำปี เมื่อมีฝนตกรวมถึงน้ำท่วมสวนยางพารา ทำให้ชาวสวนยางไม่สามารถกรีดยางได้ โดยสภาพอากาศในพื้นที่นั้นยังคงมีเมฆฝนปกคลุม มีฝนตกโปรยปรายเป็นระยะทำให้ต้องมีการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จังหวัดสงขลา ออกประกาศเตือนต่อเนื่อง ในเรื่องฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ โดยระบุว่า ในช่วงวันที่ 4-6 เมษายนนี้ บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกจะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากฝนตกหนักอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในช่วงเวลาดังกล่าว ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ทั้งนี้ เนื่องจากลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมด้านตะวันออกของประเทศมาเลเซีย และขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกอย่างใกล้ชิด