ชลประทาน “อุทัยธานี” เร่งยกประตูระบายน้ำ 3 บาน หวั่นน้ำอุทยานแม่วงก์ไหลบ่า

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศปริมาณน้ำในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี หลังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลสู่แม่น้ำตากแดด ด้านเหนือเขื่อนวังร่มเกล้าที่ไหลผ่านพื้นที่ อ.สว่างอารมณ์ และพื้นที่ อ.ทัพทัน เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจากคำพยากรณ์อากาศจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นอีก

รวมทั้งยังมีการคาดการว่าจะมีปริมาณน้ำจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ไหลบ่ามาสมทบอีก โดยเฉพาะช่วงฤดูน้ำหลาก ซึ่งปัจจุบันมีปริมาณน้ำที่กักเก็บไว้บริเวณเหนือเขื่อน และโครงการแก้มลิงโครงการตามแนวพระราชดำริ เป็นจำนวนมากแล้ว จึงจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการน้ำที่เหมาะสม

นายฐกร กาญจน์จิรเดช ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุทัยธานี  เผยว่าขณะนี้ทางชลประทานได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดสรรน้ำเขื่อนวังร่มเกล้าทำการยกประตูระบายทั้ง 3 บานของเขื่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ยกประตูระบายน้ำเพียงบานเดียว เพื่อระบายน้ำจากแม่น้ำตากแดด วังร่มเกล้า และจากโครงการแก้มลิงบางส่วน ลงสู่ท้ายเขื่อนวังร่มเกล้าไปตามลำแควตากแดดให้ไหลสู่แม่น้ำสะแกกรัง และแม่น้ำเจ้าพระยา

โดยมีการระบาย 73.08 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อเป็นการรองรับน้ำจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่อาจไหลบ่ามาสมทบโดยเฉพาะในช่วงฤดูน้ำหลาก ซึ่งทางชลประทานได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากหากมีฝนตกหนักเพิ่มขึ้น และปริมาณน้ำสูงขึ้นอีก จะมีการระบายน้ำเพิ่มขึ้นเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่เหนือเขื่อน และท้ายเขื่อนวังร่มเกล้า

ถ้าฝนตกน้อยลงไม่มีปริมาณน้ำจากที่อื่นลงมาสมทบ ก็จะลดการระบายน้ำทันทีเพื่อรักษาระดับการกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการเกษตร และอุปโภค บริโภค ในช่วงฝนทิ้งช่วง และฤดูแล้ง ต่อไป