นับถอยหลังสู่ มหกรรมยางพารา 2564 “นครฯ แห่งนวัตกรรมยางพารา” 8-10 เม.ย. นี้ ผอ. กยท. ภาคใต้ตอนกลาง คาดชาวสวนยางแห่ร่วมงานไม่ต่ำกว่าหมื่นราย

อีกไม่กี่อึดใจ มหกรรมยางพารา 2564 “นครฯ แห่งนวัตกรรมยางพารา” จัดโดย  การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) จะอุบัติขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ในวันที่ 8-10 เมษายนนี้ ที่สนามการยางแห่งประเทศไทย เขตภาคใต้ตอนกลาง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช นับเป็นงานใหญ่ของชาวสวนยางพาราในภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญของอุตสาหกรรมยางพาราของไทย ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศให้ก้าวหน้า

ก่อนถึงวันเริ่มงาน นายณรงค์ศักดิ์ ใจสมุทร ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เขตภาคใต้ตอนกลาง ได้ลงพื้นที่สำรวจความเรียบร้อยของการจัดงาน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมแล้วอย่างเต็มที่ พร้อมกล่าวเชิญชวนเกษตรกรชาวสวนยางในเขตภาคใต้ตอนกลาง ซึ่งประกอบด้วย จ.นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง กระบี่ พังงา และภูเก็ต รวมถึงชาวสวนยางทุกคนในพื้นที่จังหวัดภาคใต้มาร่วมงาน โดยมั่นใจว่า จะมีชาวสวนยางเดินทางมาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 10,000 ราย และสามารถนำสาระความรู้กลับไปใช้ในการทำสวนยางได้อย่างแน่นอน

“กยท. ภายใต้การนำของนายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการ กยท. ได้จัดงานครั้งนี้ขึ้น ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ภายในงานมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การเสวนาหัวข้อต่างๆ เกี่ยวกับยางพารา มีเวทีเจรจาธุรกิจการค้ายางพาราทั้งในและต่างประเทศ มีการนำผลิตภัณฑ์ของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง สถาบันเกษตรกร และผู้ประกอบการยางมาจัดแสดง เพื่อนำเสนอศักยภาพของเกษตรกรไทยว่า เป็นผู้นำการผลิตยางพาราคุณภาพดี มีความสามารถในการส่งออก และสามารถแข่งขันในระดับโลกได้” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

ผอ. กยท. เขตภาคใต้ตอนกลาง กล่าวด้วยว่า วัตถุประสงค์ของงานนี้ คือ การสนับสนุนเกษตรกรชาวสวนยางพาราของไทย ดังนั้น ในงานจึงมีนิทรรศการที่นำเสนอนวัตกรรมการแปรรูปยางพาราหลากหลายรูปแบบ รวมทั้งจะมีการนำเสนอแอปพลิเคชันหลายตัวที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำสวนยางพาราอีกด้วย อาทิ แอปพลิเคชัน “RUBBER WAY” ที่หนุนเกษตรกรชาวสวนยางทำสวนยางพาราอย่างยั่งยืน ควบคู่กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และสร้างโอกาสการแข่งขันทางการค้าสู่ยุคดิจิทัล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มหกรรมยางพารา 2564 “นครฯ แห่งนวัตกรรมยางพารา” ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 8-10 เมษายนนี้ ที่สนามการยางแห่งประเทศไทย เขตภาคใต้ตอนกลาง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช จะมีพิธีเปิดในวันที่ 9 เมษายน โดยมี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิด ร่วมด้วย นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และนายณกรณ์ ผู้ว่าการ กยท.

ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรชาวสวนยางมากมาย อาทิ เสวนาใหญ่ 4 เวที ในหัวข้อ เช่น “สวนยางยั่งยืน” “นวัตกรรมยางพาราและอนาคตยางพาราไทย” เป็นต้น โดยมีผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านยางพารามาเป็นวิทยากร

นอกจากนี้ ยังมีเวิร์กชอป เช่น “ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากยางพารา” “ปลูกพืชผสมผสานในสวนยาง” มีการจับคู่ธุรกิจและเจรจาการค้า รวมทั้งมีการแข่งขันกรีดยางพาราชิงแชมป์ระดับประเทศ การประกวดแข่งขันนกกรงหัวจุก การประกวดธิดาชาวสวนยาง ซึ่งทั้งหมดจัดขึ้นภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

 

#มหกรรมยางพารา2564 #นครฯแห่งนวัตกรรมยางพารา #ยางพารา #การยางแห่งประเทศไทย #กยท #นครศรีธรรมราช