กรมข้าวปลื้ม มิลลิ (Milli) จุดกระแส “ข้าวเหนียวมะม่วง” ฟีเวอร์ ช่วยชาวนาขายข้าวเหนียวได้ดีขึ้น

Sticky rice with sweet mango in white plate

นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า จากกระแสที่น้องมิลลิ แรปเปอร์สาวมากความสามารถ ได้ขึ้นไปแสดงบนเวทีระดับโลกอย่างเวทีโคเชลลา (Coachella) ที่สหรัฐอเมริกา และได้นำเมนูอย่างข้าวเหนียวมะม่วงซึ่งถือเป็นเมนูขนมหวานขึ้นชื่อของประเทศไทยไปทานบนเวทีคอนเสิร์ต ถือเป็นการประกาศให้ชาวต่างชาติและคนทั้งโลกได้รับรู้ว่าประเทศไทยไม่ได้มีดีแต่เมนูต้มยำกุ้ง แต่ยังมีผลไม้และอาหารหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วงที่อร่อยและสามารถทานได้ที่ประเทศไทย และจากกระแสดังกล่าวส่งผลให้มีผู้สั่งซื้อมะม่วงอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย สร้างความหวังให้กับพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง ที่ก่อนหน้าประสบกับปัญหาราคามะม่วงตกต่ำให้สามารถเพิ่มมูลค่าการจำหน่ายให้สูงขึ้นกว่าเดิม

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวต่อไปว่า จากกระแสของน้องมิลลิ ที่ทำให้มะม่วงมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นและเป็นที่ต้องการของตลาดในตอนนี้ ในส่วนของข้าวเหนียวก็มีความต้องการในตลาดด้วยเช่นกัน ส่งผลให้ชาวนาผู้ปลูกข้าวเหนียวได้รับประโยชน์จากกระแสในครั้งนี้ไปด้วย ซึ่งกรมการข้าวมีพันธุ์ข้าวเหนียวมากมายหลายพันธุ์ที่ผ่านการรับรอง อาทิ ข้าวเหนียวพันธุ์ กข 6 กข 18 ข้าวเหนียวเขี้ยวงู และพันธุ์สันป่าตอง 1 เป็นต้น ที่เหมาะกับการนำมาทำข้าวเหนียวมูลในการทานคู่กับมะม่วง

สำหรับข้าวเหนียวพันธุ์ กข 6 นั้นให้ผลผลิตสูง คุณภาพการหุงต้มดี มีกลิ่นหอม ข้าวเหนียวพันธุ์ กข 18 คุณภาพการหุงต้มและทานดีใกล้เคียงกับพันธุ์ กข 6 และเป็นที่ยอมรับของเกษตรกร ในส่วนของข้าวเหนียวเขี้ยวงู เมื่อนึ่งสุกแล้วข้าวมีความขาว นุ่ม เหนียวติดกันแต่ไม่เละ มีความเลื่อมมันค่อนข้างมาก มีกลิ่นหอม และข้าวเหนียวพันธุ์ สันป่าตอง 1 ให้ผลผลิตสูง เป็นข้าวเหนียวที่สามารถปลูกได้ตลอดปี