ผู้ว่าฯ-นายก อบจ.บุรีรัมย์ ขานรับ ‘สธ.’ หนุนมหกรรมกัญชาสุดยิ่งใหญ่!! สายเขียวห้ามพลาด 10-12 มิ.ย. นี้

9 มิถุนายน 2565 วันแรกของการปลดล็อกกัญชาพ้นจากการเป็นยาเสพติด ถือเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ทั้งด้านการแพทย์ และเศรษฐกิจ เนื่องจากกัญชา-กัญชง เป็นพืชมากคุณประโยชน์ ที่สามารถนำส่วนต่างๆ มาพัฒนา และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอาง และสมุนไพรได้ 

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข จึงร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ จัดงาน ‘มหกรรม 360 องศา ปลดล็อคกัญชา ประชาชนได้อะไร’ ในวันที่ 10-12 มิถุนายนนี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ. บุรีรัมย์ เพื่อตอกย้ำความสำเร็จ และพร้อมเป็นจังหวัดต้นแบบกัญชา-กัญชง อย่างแท้จริง

ก่อนถึงวันงาน นายธัชกร หัตถาธยากุล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ให้สัมภาษณ์ว่า จ. บุรีรัมย์ ในฐานะเจ้าบ้าน มีความพร้อมรองรับผู้ร่วมงานครั้งนี้อย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการจัดเตรียมสถานที่ ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์สถานที่จากสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เป็นอย่างดี พร้อมอำนวยความสะดวกให้ทุกคนที่มาร่วมงานได้อย่างแน่นอน

“การจัดงานครั้งนี้ จังหวัดบุรีรัมย์พยายามผลักดันการใช้กัญชาให้เป็นพืชสมุนไพร พืชเศรษฐกิจ และผลักดันให้เกิดการท่องเที่ยวภายในจังหวัด ซึ่งเมื่อคนพูดถึงจังหวัดบุรีรัมย์ นอกจากนึกภาพของจังหวัดที่มีความโดดเด่นด้านกีฬาแล้ว เอกลักษณ์ต่อไปคือ ‘เมืองแห่งกัญชา’ นั่นเอง

“ทั้งนี้ มองว่ากัญชามีคุณค่าทางด้านการแพทย์ และหากสามารถผลิตเองได้ ก็จะเป็นพืชเศรษฐกิจที่มาทดแทนข้าว หรือมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดบุรีรัมย์ นอกจากนี้ การผลิตกัญชาชั้นดีได้ในจังหวัด ก็จะสร้างประโยชน์ทางการแพทย์ได้มาก และประชาชนก็จะอยากมารักษาตัวที่บุรีรัมย์ เกิดเป็นการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพต่อไป”

ส่วนเรื่องความปลอดภัยทางสาธารณสุขภายในงาน นายธัชกรกล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดบุรีรัมย์เป็นพื้นที่สีเขียว และพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งปัจจุบันประชาชนส่วนมากได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างทั่วถึง รวมถึงมีเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ และ อสม.ของจังหวัด ที่จะเข้ามาช่วยเหลือคัดกรองผู้เข้าร่วมงาน จึงมั่นใจได้ว่า การจัดงานครั้งนี้ดำเนินการตามมาตรฐานทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

 

ด้าน นายภูษิต เล็กอุดากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวถึงประโยชน์ต่อประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อเกิดการปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติดแล้วว่า กัญชา-กัญชง เป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ ที่ทำให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่นำกัญชาไปต่อยอดเป็นน้ำมันกัญชา เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดและคลายกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ถือได้ว่าเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์ทางการแพทย์อย่างแท้จริง

ส่วน ภญ.กนกพร ชนะค้า รองผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ (หัวหน้ากลุ่มคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์)  กล่าวว่า เมื่อมีการปลดล็อกกัญชา สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ คนที่ไม่เคยปลูกกัญชา-กัญชง อยากจะปลูกเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน 

สิ่งที่ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง คือ การให้ความรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ของพืชชนิดนี้ เพื่อให้ประชาชนเกิดองค์ความรู้และนำประโยชน์ที่ได้จากกัญชา-กัญชง ไปใช้ได้อย่างถูกวิธี อีกทั้งกลุ่มธุรกิจต่างๆ ที่สนใจ อาจกำลังมองหาช่องทางหรือโอกาสในการลงทุนผลิตภัณฑ์กัญชา ซึ่งจะทำให้กัญชากลายเป็นพืชทางเศรษฐกิจที่น่าจับตามองต่อไป

‘มหกรรม 360 องศา ปลดล็อคกัญชา ประชาชนได้อะไร’ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 10-12 มิถุนายน 2565 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ. บุรีรัมย์ ไม่ได้มีไฮไลต์แค่การแจกต้นกล้ากัญชาฟรี! รวมแล้ว 1,000 ต้นเพียงเท่านั้น แต่ยังมีจุดที่ให้ประชาชนสามารถจดแจ้งการปลูกกัญชาได้เลยภายในงาน ทั้งยังจัดเต็มสาระความรู้เกี่ยวกับกัญชา-กัญชงมากมาย ผลิตภัณฑ์จากกัญชาให้ชิม-ช้อป รวมทั้งเวิร์กชอปให้เข้าร่วม และคลินิกกัญชาทางการแพทย์แบบบูรณาการ ที่เปิดให้บริการตรวจรักษาฟรีอีกด้วย

ขาดไม่ได้! เวทีเสวนาตลอด 3 วัน ที่เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ เกี่ยวกับพืชกัญชา-กัญชง มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อให้ประชาชนนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอด ทั้งในแง่การเกษตร การแพทย์ เศรษฐกิจธุรกิจ กฎหมาย และนวัตกรรม เรียกว่ามางานเดียว ครบจบทุกด้านเกี่ยวกับพืชมาแรงตัวนี้อย่างแท้จริง