เตือนภัยเกษตรกร ระวังโรคราสนิมขาว ในไม้ดอกเบญจมาศ

ในช่วงที่สภาพอากาศเย็นลงในขณะนี้ กรมวิชาการเกษตร ขอเตือนภัยเกษตรกรผู้ปลูกเบญจมาศ ระวังโรคราสนิมขาว ซึ่งมีสาเหตุมาจากรา Puccinia horiana P. henn.

โดยอาการเริ่มแรกสังเกตว่า จะพบจุดแผลสีเหลืองขนาดเล็กที่ด้านบนใบ ต่อมาแผลจะขยายใหญ่ขึ้น บริเวณด้านใต้ใบ ที่ตำแหน่งเดียวกันจะพบเชื้อราสาเหตุโรคสีขาวนวล ซึ่งต่อมาจะขยายใหญ่ขึ้นเป็นจุดนูนกลมสีขาวอมชมพูแล้วเปลี่ยนเป็นสีขาว พบเกิดกระจายอยู่ทั่วใบ ทำให้เนื้อใบตรงข้ามกลุ่มเชื้อกลายเป็นสีเหลืองและไหม้ ใบมีลักษณะพอง บิดเบี้ยว ถ้าโรคระบาดรุนแรงจะทำให้ใบเหลือง ไหม้ แห้ง และร่วง หากโรคเกิดกับดอกตูม กลีบเลี้ยงและกลีบดอกจะแห้ง ไม่คลี่บาน

โดยวิธีการป้องกันนั้น กรมวิชาการเกษตร แนะนำให้ใช้กิ่งชำ หรือต้นพันธุ์ที่ปราศจากโรค หรือก่อนปลูกแช่กิ่งชำหรือต้นพันธุ์ด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช เช่น สารเฮกซะโคนาโซล 5% SC อัตรา 20 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ทีบูโคนาโซล 43% SC อัตรา 20 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ไดฟีโนโคนาโซล + โพรพิโคนาโซล 15%+15% EC อัตรา 15 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร นาน 10 นาที และควรปลูกเบญจมาศให้มีระยะห่างกันพอสมควร เพื่อให้มีการระบายอากาศที่ดี หมั่นกำจัดวัชพืช ในแปลงปลูกและบริเวณใกล้เคียง ตัดแต่งใบแก่ออก เพื่อให้ต้นโปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก ตรวจแปลงปลูกสม่ำเสมอ

เมื่อพบโรค ตัดส่วนที่เป็นโรคนำไปทำลายนอกแปลงปลูก ถ้าหากโรคยังคงระบาดให้ พ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืชข้างต้น โดยพ่นสารทุก 7 วัน และในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรครุนแรง แนะนำให้ปลูกพืชชนิดอื่นหมุนเวียน


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354