พบ ‘หอยตีเบง’ ขยายพันธุ์เร็ว-อันตราย ทำหลายคนเข้าโรงพยาบาล

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม นายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองปัตตานี เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบจุดจำหน่ายอาหารทะเลสดกว่า 10 ร้าน ในเขตพื้นที่บ้านแหลมนก ตำบลบานา อำเภอเมืองปัตตานี โดยจุดดังกล่าวทาง อบต.บานา จัดให้เห็นจุดรวมร้านขายสัตว์น้ำทะเลสดจากชาวประมงพื้นบ้าน หรือเรือประมงขนาดเล็ก ได้นำสัตว์น้ำที่จับได้มาขายในช่วงเช้าทุกวัน และยังเป็นจุดให้บรรดาร้านอาหารทะเล และนักท่องเที่ยวเดินทางมาเลือกซื้ออาหารทะเลสดในแต่ละวันจำนวนมาก โดยการตรวจสอบในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากพบมีผู้ป่วยจากอาการอาหารเป็นพิษรุนแรงและจากการซักประวัติให้การตรงกันว่ากินหอยมีชื่อเรียกเป็นภาษาท้องถิ่นว่า “หอยตีเบง” โดยบางรายให้ข้อมูลว่าซื้อหอยตีเบงมาจากตลาดสด จึงได้นำหอยชนิดนี้ไปตรวจสอบอย่างละเอียดที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยห้ามไม่ให้หาซื้อไปประกอบอาหารจนกว่าผลจะออกมาเสียก่อน

ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ป่วยหลังจากกินหอยชนิดนี้เข้าไปจำนวนมากจะมีอาการที่คล้ายคลึงกัน คือ ชาปลายมือปลายเท้าและที่ปาก คลื่นไส้อาเจียนจนหมดเรี่ยวแรง โดยพบมากในพื้นที่อำเภอไม้แก่น อำเภอสายบุรี โดยพบผู้ป่วยเข้ารักษาตัวและนอนรอดูอาการแล้วกว่า 20 ราย และเริ่มพบการแพร่ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วเข้ามาถึงทะเลเขตพื้นที่เมืองปัตตานีและใกล้เคียง โดยขั้นต้น นายไชยพร นายอำเภอเมืองปัตตานี จะใช้เครือข่ายกำนันผู้ใหญ่บ้านเข้ามามีส่วนช่วยประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับลักษณะความแตกต่างและอันตรายของหอยชนิดนี้

ด้านแม่ค้าขายอาหารทะเลสดรายหนึ่ง กล่าว่า ไม่ทราบมาก่อนว่ามีหอยชนิดนี้และมีอันตราย จากนี้ไปจะตรวจสอบอย่างละเอียดทุกครั้งในยามที่มีประมงพื้นบ้านมาขายให้ และอยากให้ลูกค้าสบายใจว่าจะดูแลให้รอบคอบ

นายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองปัตตานี กล่าวว่า หอยน่าสงสัยอยู่ตามแหล่งธรรมชาติแถบชายฝั่งทะเล โดยทั่วไปหอยจะมีลักษณะสีอ่อนออกน้ำตาล จากข้อมูลพบว่ามีผู้ป่วยนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสายบุรีอยู่แล้วหลายราย ส่วนของอำเภอเมืองปัตตานีก็พบเจอหอยชนิดนี้เริ่มขยายพันธุ์เข้ามาแล้ว จึงขอให้อย่าไปเก็บมาขายมากินก่อนจะมีการตรวจผลออกมาอย่างชัดเจน จึงแจ้งเตือนให้งดและหยุดกินหอยชนิดนี้ก่อนเพื่อความปลอดภัย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์