‘อาหารมังสวิรัติแช่แข็งปรุงสำเร็จ’ รับเทรนด์สุขภาพ

จากสถิติการเสียชีวิตของคนไทยและประชากรทั่วโลก ซึ่งมีสาเหตุอันดับต้นๆ มาจากโรคหัวใจ โดยเฉพาะกลุ่มที่เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด อาทิ ผู้เป็นโรคอ้วน ผู้ที่มีไขมันในเลือดผิดปกติ ผู้เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ฯลฯ ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้กระแสความนิยมเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพและการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ

การเลือกรับประทานอาหารในแต่ละมื้อของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน จึงไม่ใช่แค่เพียงรับประทานอาหารเพื่ออิ่มท้อง แต่ต้องได้สารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ยิ่งไปกว่านั้นยังรวมไปถึงการบริโภคอาหารเพื่อเป็นยาป้องกันโรคได้ด้วย

โดยทั่วไปการปรุงรสชาติของอาหารเพื่อความอร่อย ทั้งรสหวาน มัน และเค็ม ต้องอาศัยเครื่องปรุงรสหลากหลายชนิด แต่สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งปรุงสำเร็จเพื่อสุขภาพ เป็นการปรุงรสชาติด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ อาทิ รสเค็ม มาจากดอกเกลือ แสดงถึงความสะอาดไร้สารปนเปื้อน รสหวานมาจากน้ำตาลมะพร้าว เป็นน้ำตาลธรรมชาติ ไม่มีการขัดสี นำมาปรุงอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อทำให้รสชาติอาหารอร่อยมากขึ้น ควบคู่กับคุณค่าทางโภชนาการ ไขมัน มาจากน้ำมันมะพร้าว เนื่องจากน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารทั่วไปมีโครงสร้างเคมีเป็นโมเลกุลสายยาว ร่างกายต้องใช้เวลานานในการย่อย ซึ่งต่างจากน้ำมันมะพร้าวที่มีลักษณะของโมเลกุลขนาดกลาง รับประทานแล้วร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมได้เร็ว

อาหารเพื่อสุขภาพมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน ผู้ผลิตบางรายให้ความสำคัญกับเทรนด์อาหารนี้ อาทิ “สมาร์ทมีล” ที่เริ่มผลิตออกมา 4 เมนู คือ

วุ้นเส้นอบเต้าหู้สามเซียนมังสวิรัติ จุดเด่นของวุ้นเส้นคือ มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวและเส้นก๋วยเตี๋ยว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมหรือลดน้ำหนัก และผู้เป็นเบาหวาน อบปรุงด้วยเต้าหู้สามเซียน ซึ่งเป็นตัวแทนของโปรตีน ช่วยให้เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และมีแคลเซียมสูง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เหมาะสำหรับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย

บะหมี่ผักโมโรเฮยะผัดพริกมังสวิรัติ จุดเด่นคือ โปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ มีโปรตีนสูงถึง 12 กรัม เทียบได้กับกินไข่เกือบ 2 ฟอง ซึ่งเป็นปริมาณโปรตีนที่เพียงพอสำหรับอาหารจานเดียว นอกจากนี้ ยังมีแคลเซียมถึง 8% ซึ่งช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุน

ข้าวอบฟักทองห้าเซียนมังสวิรัติ จุดเด่นคือ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เมื่อรับประทานจะย่อยกลายเป็นน้ำตาลอย่างช้าๆ เช่น แปะก๊วย ถั่วเขียว ฟักทอง นอกจากนี้ ฟักทองยังมีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตา รวมทั้งวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้อีกชนิดคือ เห็ดหอม ซึ่งมีโปรตีน ธาตุเหล็ก และใยอาหารสูง

ข้าวผัดสาหร่ายคู่สหาย มีโปรตีนสูงเท่ากับไข่ 1.5 ฟอง ให้พลังงานสูง แนะนำให้ผู้บริโภครับประทานเมื้อเช้า เนื่องจากการรับประทานอาหารที่มีพลังงานสูงในมื้อเช้าทำให้อิ่มนาน ลดการกินจุบจิบระหว่างมื้อ และไม่ทำให้หิวก่อนมือเที่ยง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

อาหารมังสวิรัติแช่แข็งปรุงสำเร็จ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับกลุ่มคนทั่วไป และคนรักสุขภาพ ซึ่งนอกจากเรื่องของความสะดวกแล้ว ยังมีคุณค่าทางอาหาร ที่สำคัญมีรสชาติที่ดีอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก อาจารย์แววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ