เริ่มพุธหน้า! อุรุกวัยอนุญาต “ร้านขายยา” ขายกัญชาได้ถูกต้องตามกฎหมายที่แรกในโลก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทางการอุรุกวัยจะอนุญาตให้ร้านขายยาทั่วประเทศจำหน่ายกัญชาได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เริ่มในวันพุธหน้า(19 ก.ค.)นี้ ซึ่งจะทำให้อุรุกวัย ชาติเล็กๆในอเมริกาใต้ กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่การผลิตและขายกัญชาเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายภายใต้การควบคุม หลังจากที่ในปี 2013 สภานิติบัญญัติอุรุกวัยได้ผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยกัญชา ที่อนุญาตให้ชาวอุรุกวัยปลูกกัญชาเองได้และให้สูบกัญชาได้ภายในสโมสร แต่ในส่วนของข้อบัญญัติให้ร้านขายยาจำหน่ายกัญชาได้นั้น ซึ่งถือเป็นระยะที่ 3 อันเป็นขั้นตอนสุดท้ายของกฎหมายฉบับนี้นั้น เพิ่งจะได้ข้อลุล่วงเห็นชอบ

ข่าวแจ้งว่า ภายใต้กฎหมายการฉบับนี้ประชาชนที่ต้องการซื้อกัญชาจะต้องทำการลงทะเบียนที่จะซื้อกัญชาในร้านขายยา ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนแล้วราว 4,700 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนในช่วงอายุ 30-40 ปี ขณะที่อุรุกวัยมีประชากรทั้งสิ้นราว 3.4 ล้านคน ขณะที่ในระยะแรกของกฎหมายปี 2013 มีประชาชนกว่า 6,600 คน ที่ลงทะเบียนเพื่อขออนุญาตปลูกกัญชาที่บ้านและมีสโมสรผู้สูบกัญชา 51 แห่ง ที่ได้รับอนุญาตให้มีการสูบกัญชาเพื่อสันทนาการได้ ขณะที่ตามกฎหมายนี้จะอนุญาตให้ขายกัญชาได้ใน 2 รูปแบบเท่านั้นคือ บรรจุห่อน้ำหนัก 5 กรัม และ 10 กรัม

 ด้านร้านขายยาในอุรุกวัยระบุว่า ยังไม่มั่นใจว่าจะมีกำไรจาการขายกัญชาหรือไม่ ในขณะที่ผู้สูบกัญชาสามารถซื้อกัญชาได้คนละไม่เกินเดือนละ 40 กรัม สนนราคาขายที่กรัมละ 1.30 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 44 บาท) และผู้ประกอบการร้านขายยายังมีความกังวลในเรื่องของการอบรบลูกจ้างในการขายกัญชาและเรื่องความมั่นคงปลอดภัยจากกลุ่มโจร รวมถึงคุณภาพของกัญชา ทั้งนี้ มีบริษัทเอกชนในอุรุกวัยเพียง 2 แห่งเท่านั้น ที่ได้รับอนุญาตจากทางการให้ผลิตกัญชาเพื่อป้อนร้านขายยาได้และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกองทัพ

 

ที่มา มติชนออนไลน์