จอม ศรุต ปลูกไม้แปลกไม้หายาก กิจกรรมเสริมรายได้ หลังงานแสดง

คุณจอม-ศรุต สุวรรณภักดี นักแสดงหนุ่มช่องมากสี เป็นอีกหนึ่งท่านที่ชื่นชอบการปลูกไม้ประดับที่เป็นสายพันธุ์แปลกและหายาก โดยเขาได้ศึกษาอย่างจริงจังชนิดที่ว่าได้เดินทางไปดูไม้จากแหล่งต่างๆ ในหลายประเทศ และนำเข้าพรรณไม้มาปลูกจนทำให้ภายในสวนมีไม้หลายชนิด และขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนเรื่อยๆ จนมีไม้มากขึ้น สร้างเป็นธุรกิจเกิดรายได้เสริมหลังจากงานแสดงให้กับเขาได้อย่างดี

คุณจอม-ศรุต สุวรรณภักดี กับต้น Philodendron martianum “Fat boy”

คุณจอม เล่าให้ฟังด้วยรอยยิ้มที่ปนอยู่บนใบหน้าว่า จุดเริ่มต้นของการได้เข้ามาปลูกไม้แปลกไม้หายากนั้น เกิดจากต้องการซื้อไม้ประดับเข้ามาปลูกภายในบ้าน เพราะอยากได้ต้นไม้ที่คิดว่าน่าจะเข้ากับมุมต่างๆ เป็นชนิดไป ซึ่งตลาดต้นไม้แรกที่มีโอกาสได้ไปเดินคือตลาดนัดจตุจักร และต่อมาได้รู้จักกับไม้ขุดล้อมจากหลายจังหวัด ว่ามีการขายในราคาที่แตกต่างกันไป จึงซื้อเข้ามาปลูกและเป็นจุดเริ่มต้นให้ได้เข้ามาอยู่ในวงการนี้จนถึงปัจจุบัน

วัสดุที่ใช้ปลูก

“ไม้ในสวนของผมก็จะมีทั้งที่หาซื้อจากในไทยและต่างประเทศเข้ามาเพื่อขยายพันธุ์ ตอนนั้นจำได้ว่าไม่ได้ลงทุนเยอะ ซื้อมาต้นละ 2,000 บาท ลงทุนไปด้วยเงิน 10,000 บาท พอเอามาทดลองเลี้ยง แล้วก็ขยายพันธุ์ออกไป พอโตได้ระยะก็ขายออกไป ได้กำไรมาแล้ว ก็หาซื้อต้นใหม่ๆ เข้ามา โดยดูว่าอันไหนเราชอบก็จะซื้อมาเก็บไว้ก่อน และทำมาเรื่อยๆ ทำเพราะชอบจริงๆ ซึ่งช่วงนั้นยังไม่ได้มองว่าจะเป็นกระแสด้วยนะครับ เพราะว่าผมทำมาก่อนที่โควิด-19 จะระบาดได้สักพักแล้วครับ”

การอบไม้หลักจากตัดยอด
การปลูกไม้ใส่กระถาง 

การขยายพันธุ์ไม่ยาก ถ้าเรียนรู้นิสัยของพรรณไม้

การขยายพันธุ์และดูแลไม้ภายในสวน คุณจอม บอกว่า ไม้แต่ละชนิดมีวิธีการขยายพันธุ์ที่แตกต่างกันไป ซึ่งผู้ปลูกต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจในไม้แต่ละพันธุ์ โดยไม้อย่างฟิโลเดนดรอนและมอนสเตอร่า จะใช้วิธีขยายพันธุ์ด้วยการตัดยอดและนำมาชำให้เกิดราก ส่วนแอนทูเรียมมีความพิเศษหน่อยคือต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะเป็นไม้ที่ไม่ได้เป็นพื้นฐานมาจากประเทศไทย เป็นไม้ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ การเลี้ยงจึงต้องดูให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ซึ่งการขยายพันธุ์ของแอนทูเรียมก็จะเน้นการตัดใบและขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด

Monstera deliciosa “white tear”

โดยการขยายพันธุ์ไม้ต้องดูจำนวนใบแต่ละชนิด ซึ่งกิ่งใหม่ที่ตัดออกมาจะต้องมีใบติดยอดอย่างต่ำ 3 ใบ และใบเหล่านี้ต้องมีความแข็งแรง ไม่ใช่ใบอ่อนที่กำลังจะคลี่ออกจากยอด

Philodendron billietiae variegated

“วัสดุที่ใช้อบไม้หลักจากที่ตัดมาชำ หลักๆ ผมก็จะใช้เป็นเพอร์ไลท์กับพีทมอส การดูแลไม้ที่ตัดมาขยายพันธุ์ ถ้าต้นไหนมีรากติดมาเยอะ ต้นนั้นก็แทบจะไม่ต้องอบไม้ แต่ถ้าเป็นรากอากาศก็จะใช้เวลาอบประมาณ 4 อาทิตย์ จากนั้นเปิดปากถุงออก เพื่อให้ไม้ได้ปรับสภาพกับสภาพอากาศภายนอก ส่วนไม้ที่โตแล้วผมก็จะใช้วัสดุปลูกที่ผสมใบก้ามปู พร้อมกับใส่ปุ๋ยละลายช้าเข้าไปด้วยครับ”

Monstera deliciosa “aurea”
Monstera deliciosa “full mint”

สำหรับโรคและแมลงศัตรูพืชที่เข้ามาทำลายไม้ภายในสวน คุณจอม บอกว่า ส่วนใหญ่ก็จะมีเชื้อราสนิมและแมลงส่วนใหญ่เป็นแมลงตามฤดูกาลหลักๆ ก็จะมีเพลี้ยแป้ง ทำการป้องกันไปตามอาการที่เกิดขึ้น ตั้งแต่ควบคุมดูแลหรือทำลายทิ้งทันที

Philodendron billietiae variegated.

ทำตลาดทั้งออกร้าน และทำเพจขายออนไลน์

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อขายไม้ คุณจอม บอกว่า มีการออกร้านไปขายยังสถานที่ต่างๆ รวมไปถึงตลาดต้นไม้ที่ตลาดนัดจตุจักรด้วย แต่เมื่อเข้าสู่การค้าขายออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยม เขาได้สร้างเพจทางเฟซบุ๊กขึ้นมา เพื่อให้การขายไม้ภายในสวนสามารถทำได้ทุกช่องทาง

Philodendron orlando.

โดยไม้ที่ขายดี 3 ลำดับแรกภายในสวนจะมีฟิโลเดนดรอน มอนสเตอร่า และแอนทูเรียม ซึ่งราคาที่ขายแตกต่างกันไปแล้วแต่ชนิดและสายพันธุ์ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักแสนบาท

Anthurium obovatum variegated

“การขายไม้ยุคนี้ นอกจากลูกค้าจะดูความด่างสวยแล้ว เขายังดูไปถึงทรงต้นฟอร์มต้นที่สวยๆ ด้วย เพราะฉะนั้นเราจะปลูกแบบเล็กๆ ไปขายก็ไม่ได้ ต้องดูแลให้ได้ขนาดด้วยตามที่ตลาดนิยม บางครั้งไม้หลังจากขยายแล้ว ระยะเวลาดูแลบางต้นใช้เวลาเกือบ 1 ปีก็มีครับ ซึ่งตลาดตอนนี้ก็ไม่ได้ขายในไทยยังเดียว ยังมีตลาดจากต่างประเทศเข้ามาด้วย เขาเห็นสินค้าเราจากเพจ ก็จะมีติดต่อขอซื้อเข้ามาเรื่อยๆ”

Epipremnum giganteum “mint”
Philodendron whipple way. 

ไม่ได้ทำเพราะกระแส แต่ทำด้วยใจชอบจนเกิดรายได้

คุณจอม อธิบายถึงในช่วงที่โควิด-19 ระบาดและกระแสไม้แปลกไม้หายากที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนั้นว่า เขาเองไม่ได้ทำเพราะกระแสแต่อย่างใด แต่ชอบและปลูกมาตั้งแต่ก่อนโควิดระบาด 1 ปี เมื่อมีกระแสเข้ามาในช่วงนั้นจึงทำให้ไม้ในสวนของเขาขายดี โดยเขามองว่าเป็นผลดีที่คนได้ศึกษาและรับรู้ถึงไม้แปลกไม้หายาก ว่าที่จริงแล้วไม้เหล่านี้ต่างประเทศปลูกกันมานานแล้ว เพราะจากที่เดินทางไปต่างประเทศมาตลอด ทำให้ได้เห็นการทำตลาดมาตลอด ทำให้เห็นว่าคนที่ชอบไม้เหล่านี้จะค่อนข้างรักและปลูกกันอย่างจริงจัง

Homalomena rubescens.

“จากการที่ผมได้ออกร้าน ไปออกบูธขายต้นไม้ตามงานต่างๆ มันทำให้ผมได้รู้ว่ากลุ่มคนที่เขาชอบไม้ชนิดนี้ เขาก็ชอบกันอย่างจริงๆ ไม่ได้มีแต่คนเล่นหน้าใหม่ๆ เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีคนที่เล่นจริง รู้จริง ชนิดที่เรียกเขาว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเลยก็ว่าได้ เราก็สามารถสอบถามหรือแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับพี่ๆ เขาได้เลยครับ ทำให้รู้ว่าพี่ๆ เขาใจดี ให้คำตอบในสิ่งที่เราอยากจะรู้ รวมไปถึงลูกค้าที่มาซื้อไม้เราด้วยครับ ทุกคนก็ค่อนข้างที่จะน่ารัก ยิ่งออกบูธไปขายด้วยตัวเอง จึงทำให้รู้ว่าในแต่ละช่วงเราควรผลิตไม้อะไร เพื่อให้เท่าทันกับความต้องการของตลาด”

ออกร้านตามงานต่างๆ

สำหรับท่านที่สนใจหรืออยากปลูกไม้แปลกไม้หายากเพื่อสร้างรายได้ คุณจอม แนะนำว่า สิ่งแรกอยากให้ทำเพราะความชอบก่อน โดยเริ่มจากหาซื้อไม้เพื่อนำมาแต่งบ้านก่อน และเมื่อปลูกเลี้ยงไปเรื่อยๆ แล้วรู้สึกว่าขยายพันธุ์และมีจำนวนมากขึ้น และมีคนเข้ามาสอบถามเพื่อจะซื้อนั้นเองจะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เกิดเป็นรายได้ในอนาคตได้อย่างแน่นอน

เพจ Live with plants

หากต้องการดูไม้แปลกไม้หายากของนักแสดงหนุ่มท่านนี้ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณจอม-ศรุต สุวรรณภักดี ทางเพจ Live with plants