โรงแรมปลูกผัก

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักและคิดถึงทุกท่าน เป็นอย่างไรกันบ้างหนอในสภาวะอากาศเช่นนี้ เกือบทุกพื้นที่พูดคำเดียวกันว่าร้อนมากๆ แต่จะหนาวขึ้นมาจับขั้วหัวใจก็ตอนที่ได้รับใบแจ้งค่าใช้บริการไฟฟ้านั่นแหละ หลายพื้นที่เจอฝน ลม พายุลูกเห็บ มากันพร้อมหน้า ส่งผลให้บ้านเรือน เรือกสวนไร่นาได้รับผลกระทบไม่น้อย ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะครับ จะร้อน หนาว หรือฝนตกกระหน่ำเพียงใด ทุกกำลังใจจากพี่น้องคนไทยยังส่งถึงกันเสมอ รักใครชอบใครก็เป็นโอกาสของเราในเร็ววันนี้

กะเพราในอ่าง

ผมได้รู้จักกับผู้ชายคนหนึ่ง ที่เคยพูดอยู่ก่อนหน้านั้นว่า

“โควิดไม่น่ากลัวเท่าการเมืองหรอก โควิดมาก็ยังมีความช่วยเหลือจากภาครัฐ เหมือนเราตกน้ำแต่มีชูชีพ ช่วยเหลือยังไงก็รอด แต่การเมืองหากมีคนลงถนนนี่จบเลย ยิ่งอาชีพผมนี่ไปไม่เป็นแน่นอน”

“หมายถึงอาชีพอะไรครับ”

“โรงแรม”

อ่อมแซ่บในอ่างล้างหน้า

“คุณตาม” คุณตามโพธ ต่อสุวรรณ แห่งโรงแรมรอยัลริเวอร์ เชิงสะพานซังฮี้ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ผู้ที่ครั้งหนึ่งผ่านศึกหนักมาทั้งเรื่องการเมืองและโรคระบาดหนัก ในช่วงที่บินไปเรียนต่างประเทศแล้วภรรยาโทร.ให้กลับมาด่วน เพื่อแก้วิกฤตการบริหารธุรกิจโรงแรมในช่วงนั้น ที่ประสบปัญหาตั้งแต่ประท้วงเผาเมือง น้ำท่วมใหญ่แล้วก็มีประท้วงอีก ทัวร์ศูนย์เหรียญ ทำให้ธุรกิจโรงแรมได้รับผลกระทบอย่างหนัก รวมถึงการที่ต้องดูแลพนักงานของโรงแรมสองแห่งกว่า 700 คน เฉพาะเรื่องเงินเดือนพนักงานก็หนักหนาสาหัสแล้ว เพราะโรงแรมไม่มีแขกเข้ามาใช้บริการเลย แต่มีค่าใช้จ่ายหนักรออยู่ทุกเดือน

ผักแพวกำลังงาม

การปรับเปลี่ยนเรื่องราวของการบริหารก็คงเป็นไปตามครรลอง แต่ในส่วนที่ผมให้ความสนใจนั่นคือการลดพนักงาน จาก 700 กว่าเหลือ 169 คน และปรับเพิ่มทักษะต่างๆ ให้พนักงานเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตให้ได้ ซึ่งดูเหมือนว่าในวิกฤตก็มีโอกาสให้ได้ทำอย่างเต็มที่

มะระขี้นกข้างตึก

“พี่เริ่มต้นยังไงครับ”

“เริ่มต้นทดลองโดยเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวให้พนักงานขายกันหน้าโรงแรมครับ”

“น่าจะไปได้ดีเนอะ มีระดับเชฟปรุงก๋วยเตี๋ยว”

“ไม่ไหวครับ พนักงานเราชินกับบุฟเฟ่ต์ มือหนัก ลูกค้าขอเพิ่มเติมหน่อยก็จัดให้เยอะ สรุปไม่เวิร์ก”

อ่างอาบน้ำมาทำแปลงปลูก

“แล้วทำยังไงต่อล่ะพี่”

“ผมเริ่มจากให้พนักงานมีทักษะเพิ่มมากขึ้น ทำงานให้ได้แบบมัลติฟังก์ชั่น โดยยึด 3 งานหลักที่แม้ว่าจะตกงานจากที่นี่ก็ไม่อดตายแน่นอน ด้วย 3 ทักษะที่มี”

“อะไรบ้างพี่”

“1. งานช่าง ไฟฟ้า ประปา แอร์ ช่างไม้ ช่างสี ขอให้เป็นเถอะ คุณไม่ตกงานแน่นอน 2. งานทำอาหาร รับรองว่าแม้ตกงานก็ยังไปเปิดร้านขายอาหารได้ ทุกคนต้องกินอาหารทั้งนั้น 3. งานเกษตร ผมจบมาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยังติดในความเขียวขจีอยู่ เมืองไทยเราดินดี แดดดี น้ำดี ปลูกอะไรก็ได้กินแน่นอน ขอเพียงเพิ่มทักษะให้เขาอีกหน่อย”

ทั้งผักและสมุนไพร

“สรุปพนักงานเลือกอะไรมากกว่าครับ”

“แน่นอน งานเกษตรมีคนสนใจกันมาก อาจเป็นเพราะจริงๆ แล้วแต่ละคนก็พอมีเรื่องราวที่ผ่านมาของชีวิตได้เกี่ยวกับเกษตรอยู่บ้าง เพียงแต่เราละเลยไปเท่านั้นเอง”

เก๊กฮวยที่เก็บดอกได้ทุกวัน

จากโจทย์ที่ตั้งไว้มาสู่การลงมือทำ ด้วยอายุโรงแรมที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมากว่า 30 ปีแล้ว ทำให้ต้องรีโนเวทให้ห้องพักบางส่วน จึงทำให้พนักงานของเราได้ฝึกทำงานจริงจากหน้างานเอง อ่างอาบน้ำ อ่างล้างหน้า โต๊ะ เก้าอี้ เศษไม้ต่างๆ มากมายที่ต้องรื้อและปรับปรุง ได้ทำกันทุกงานกระทั่งเดินสายไฟฟ้า แอร์ใหม่ ในส่วนของอ่างอาบน้ำและอ่างล้างหน้าก็นำมาเป็นแปลงปลูกผักของเราต่อไป สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการปรุงดิน ปุ๋ยที่ต้องใช้ในการปลูกผัก ซึ่งคุณตามก็ได้ประสานงานกับผู้รู้ต่างๆ มาให้ความรู้กับพนักงาน เศษผัก ผลไม้ อาหารที่ต้องทิ้งก็กลายมาเป็นปุ๋ยหมักเพื่อนำมาใช้ในการปลูกผักได้อย่างดี

แมงลักก็ใช้ทุกวัน

“ผักที่ได้จากแปลงปลูกเป็นไงบ้างครับ”

“ก็ได้นำมาใช้งานจริงในโรงแรมเรานี่แหละครับ แรกๆ ก็แจกให้พนักงานไปกิน แจกเพื่อนบ้าน แจกคนที่ติดโควิดบ้าง และผักที่ใช้ในการปรุงอาหารในโรงแรมประมาณ 10% เชื่อไหมว่าข้าวมันไก่ของเรา เอาแตงกวาดอง มะระขี้นกดองมาให้กินแนมแล้วลูกค้าชอบใจมาก ดอกเก๊กฮวยเราตากเอามาทำน้ำเก๊กฮวยเสิร์ฟลูกค้า นั่นใบเตย สะระแหน่ ก็เอามาใช้ในครัว นี่จิงจูฉ่ายเอามาทำต้มเลือดหมู ลูกค้าชอบมาก ผักทุกอย่างที่ปลูกก็ดูแลไม่ยาก ผลผลิตดกและงาม มีคนมาดูงานตลอด ลูกค้ามาพักก็ชอบได้เดินดูแปลงผักในโรงแรมกันเลย”

หลากหลายวัสดุปลูก

“เรียกว่ามาถูกทางเลยครับพี่”

“การทำการตลาดเป็นศาสตร์ที่เรียนรู้กันไม่จบครับ อยู่ที่เราจะปรับเปลี่ยนอย่างไรให้เข้ากับยุคสมัย อะไรที่ดีเราก็คงไว้ อะไรที่ต้องปรับเปลี่ยนเราก็ต้องลุกขึ้นมาทำอย่างจริงจัง และผมเชื่อมั่นว่าอาชีพเกษตรจะอยู่คนกับผู้คนตลอดไป การสร้างอาหารคือหน้าที่และยังเป็นความภูมิใจ ผมแยกไม้กอเล็กๆ ใส่กระถางน้อยๆ ส่วนหนึ่งเอาไว้แจกลูกค้าที่อยากได้ไปปลูกด้วย เรียกว่าเป็นการสร้างอีกหนึ่งมุมมองของโรงแรมที่มิได้เป็นเพียงที่พักหรือสถานที่จัดอบรมสัมมนาเท่านั้น”

ให้ความรู้คนที่สนใจ

“ดีจังเลยพี่ แบบนี้หากมีคนสนใจก็ขอเข้ามาชมและศึกษาได้เลยใช่ไหมครับ”

“ยินดีครับ”

จากที่ผมเดินชม แม้จะเป็นช่วงที่อากาศร้อนมากๆ แต่ผักในแปลงก็ยังเขียวและพร้อมเสิร์ฟสำหรับผู้บริโภคอยู่เสมอ บางส่วนกำลังจะหมดอายุก็มีการเตรียมไว้ปลูกทดแทน สำหรับแปลงผักของโรงแรมจะมีอยู่ 2 ที่ คือที่ลานริมแม่น้ำเจ้าพระยาและชั้น 6 ยินดีต้อนรับทั้งลูกค้าที่จะเข้าพักใช้บริการหรือท่านที่สนใจจะเข้าไปศึกษางานกันได้ครับ ที่สำคัญ ที่นี่มีการใช้โซลาร์เซลล์บางส่วนด้วยนะครับ