ผลิตภัณฑ์ปักมืออาชีพเสริมหลังกรีดยาง สร้างงาน สร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน

👒Lava Laweng ผลิตภัณฑ์ปักมือ Handmade จากกลุ่มแม่บ้าน บ้านลาเวง อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปักผ้าด้วยมือของสมาชิกในชุมชนบ้านลาเวง เริ่มต้นการฝึกฝนการปักผ้าด้วยมือแบบการปักซอย เป็นการปักผ้าโบราณของไทยด้วยวิธีปักขึ้นลงถี่ๆ สับหว่าง แซม และโค้งไปตามลวดลายภาพต้นแบบ สู่การต่อยอด สร้างงาน สร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน

🧕🏻คุณเจ๊ะนาตีป๊ะ มะหอและ ประธานวิสาหกิจชุมชน ผ้าคลุมผมสตรีบ้านลาเวง เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการเกิดวิสาหกิจชุมชนผ้าคลุมผมสตรีบ้านลาเวง เกิดขึ้นจากชาวบ้านในชุมชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพกรีดยางพารา หลังราคายางถูกลง ชาวบ้านในชุมชนมีความถนัดในการเย็บผ้า ปักผ้า ชาวบ้านในชุมชนเป็นสมาชิกของศิลปาชีพก็นำมารวมกลุ่มกันเอาสมาชิกที่มีความถนัดในการเย็บผ้า ปักผ้า ช่วยกันผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อนำมาขาย เพื่อประกอบทำเป็นอาชีพ จากเดิมมีอาชีพหลักอยู่แล้ว อันนี้ถือเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้เพิ่มให้กับครัวเรือน
🧵แรกเริ่มด้วยทำเป็นผ้าคลุมผมสตรีก่อน หลังได้รับการพัฒนามาเรื่อยๆ จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จึงมีการพัฒนาออกมาเป็นสินค้ารูปแบบต่างๆ เพราะว่างานฝีมือสามารถอยู่ได้บนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ยางรัดผม เข็มกลัด กิ๊บ ที่คาดผม หมวก ผ้าคลุมผม เสื้อ กระเป๋า ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 59 บาท และรับทำออร์เดอร์ให้กับลูกค้าที่สั่งอีกด้วย
👭ตอนนี้สมาชิกในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนก็ประมาณร้อยกว่าคน รายได้เฉลี่ยวันหนึ่งประมาณ 300-400 บาทต่อคนถ้ามีความขยัน ทำให้ชาวบ้านในชุมชนมีอาชีพมีรายได้เลี้ยงครอบครัว เกิดจากความชอบ ความสามัคคีในสมาชิกกลุ่ม เปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้ต่อยอดสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน ระยะเวลา อุปกรณ์ในการปัก ก็จะมีสะดึง เข็มกลัด ไหมปัก กรรไกร เข็ม ผ้า ขั้นตอนการทำก็จะเริ่มจากการตัดผ้าตามขนาดที่ต้องการนำใส่สะดึง หลังจากนั้นวาดลายผ้าที่ต้องการลงบนผ้า และเริ่มปักตามลายวาดลงบนผ้าได้เลย ในการปักถ้าเป็นลักษณะเล็กจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงต่อตัว
📌หากสนใจสินค้าผลิตภัณฑ์ปักมือ Handmade หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร. 086-292-4972 หรือเพจเฟซบุ๊ก : Lava Laweng เป็นสินค้าวิสาหกิจชุมชนผ้าคลุมผมสตรีบ้านลาเวงที่สมาชิกในชุมชนสืบทอดภูมิปัญญาของบ้านเรา
#วิสาหกิจชุมชนผ้าคลุมผมสตรีบ้านลาเวง #lavalaweng #ผลิตภัณฑ์ปักมือ #เทคโนโลยีชาวบ้าน