6 ต้นไม้ริมทาง ปลูกข้างถนน มีประโยชน์กว่าที่คิด คอยให้ร่มเงาช่วยดักจับฝุ่น

ต้นไม้ข้างทางที่ออกดอกสะพรั่ง แต่ละต้นมีชื่อเรียกว่าอะไร เคยสงสัยไหมที่ปลูกอยู่ข้างทางเหล่านี้เพื่ออะไรกันนะ ไม่ได้มีประโยชน์แค่ให้ร่มเงาแต่อย่างเดียว แต่ยังช่วยดักจับฝุ่นอีกด้วย

วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านจะพาไปส่อง “6 ต้นไม้ริมทาง ปลูกข้างถนน มีประโยชน์กว่าที่คิด คอยให้ร่มเงาช่วยดักจับฝุ่น” เป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย จะมีชนิดไหนกันบ้างไปดูกันเลย

ชมพูพันธุ์ทิพย์ (Pink trumpet)

ชมพูพันธุ์ทิพย์ เป็นต้นไม้ขนาดกลาง ผลัดใบ ความสูงประมาณ 8-25 เมตร แตกกิ่งแผ่กว้างเป็นชั้น เรือนยอดรูปไข่หรือทรงกลม ลำต้นขนาดใหญ่ เปลือกลำต้นเรียบสีน้ำตาลหรือสีเทา แต่เมื่อมีอายุมากเปลือกลำต้นจะแตกเป็นร่อง กิ่งเปราะหักง่าย 

นิยมปลูกด้วยเมล็ด เพราะปลูกง่ายได้ในดินแทบทุกชนิด แต่ชอบดินที่ระบายน้ำและระบายอากาศได้ดีเป็นพิเศษ ควรปลูกบริเวณที่มีแสงแดดเต็มวัน สามารถปลูกได้โดยนำเมล็ดโรยในกระถางที่ใส่ทรายหรือขุยมะพร้าวโรยน้ำให้ชุ่ม ใช้เวลาไม่นานก็จะมีต้นอ่อนงอกออกมา และเมื่อลำต้นสูงได้ประมาณ 1 ฟุต ค่อยย้ายไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ

โดยทิ้งใบในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม และออกดอกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน นอกจากนี้ ยังมีฝักกลม ยาว 15-30 เซนติเมตร เมล็ดแบน สีน้ำตาล

ข้อควรระวังในการปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์คือ หากต้องการปลูกในบริเวณรั้วบ้านควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านอย่างน้อย 4 เมตรขึ้นไป เพื่อป้องกันรากชอนไชและกิ่งก้านหักทำให้โครงสร้างบ้านเสียหายหรือคนในบ้านเกิดอันตราย เนื่องจากกิ่งของต้นชมพูพันธุ์ทิพย์เปราะหักง่าย 

ราชพฤกษ์ (Golden Shower)

ต้นราชพฤกษ์จะเจริญเติบโตได้ช้าในระยะเวลาประมาณ 1-3 ปีแรก หลังจากนั้นต้นราชพฤกษ์จะเจริญเติบโตเร็วขึ้น เปลือกจะเป็นสีน้ำตาลเรียบ มีรากแก้วยาวสีเหลืองและมีรากแขนงเป็นจำนวนมาก เมื่อต้นราชพฤกษ์มีอายุ 4-5 ปี จึงออกดอกและเมล็ด และเจริญเติบโตต่อไป

ต้นราชพฤกษ์เป็นต้นไม้มงคลนิยมใช้ประกอบพิธีที่สำคัญ เช่น พิธีเสาไม้หลักเมือง คนไทยในสมัยโบราณเชื่อว่าควรปลูกต้นราชพฤกษ์ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของที่อยู่อาศัย เพื่อให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านเรือนมีความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งความเป็นจริงคือทิศดังกล่าวจะได้รับแดดจัด ตลอดช่วงบ่ายจึงควรปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ลดความร้อนและทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น

นางพญาเสือโคร่ง (Wlid Himalayan Cherry)

นางพญาเสือโคร่ง เป็นพืชที่สามารถเจริญเติบโตได้เฉพาะพื้นที่สูงที่เป็นเทือกเขาเหนือระดับน้ำทะเล ตั้งแต่ 1,200-1,400 เมตร พื้นที่ทางภาคเหนือของไทย จึงนับว่ามีความเหมาะสมเป็นอย่างมากที่พืชชนิดนี้จะเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี 

นางพญาเสือโคร่งเป็นพืชที่ต้องการอากาศเย็น และอยู่ใกล้แหล่งต้นน้ำ อีกทั้งไม่เหมาะที่จะปลูกในพื้นที่ที่มีลมแรง เนื่องจากกิ่งก้านที่เปราะจะแตกหักได้ง่าย จะออกดอกเป็นสีชมพูสวยเหมือนกับดอกซากุระ แต่นอกจากนางพญาเสือโคร่งจะมีสีชมพูแล้วยังมีดอกสีอื่นๆ อีกด้วย เช่น สีขาว สีแดง เป็นต้น โดยดอกมักจะออกมาเผยให้เห็นความสวยงามในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 

เหลืองปรีดียาธร (Silver trumpet tree)

ไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลาง ที่ให้ดอกเหลืองอร่ามสว่างสดใสบานสะพรั่งรับฤดูร้อน พื้นที่ที่เหมาะสำหรับปลูกไม้ดอกชนิดนี้ควรเป็นในบริเวณสวนกว้าง และควรต้องมีพื้นที่สำหรับเขาสักหน่อย เพราะเป็นต้นไม้ที่ชอบแดดจัด จึงควรปลูกในที่โล่งแจ้ง เพื่อให้ต้นเจริญเติบโตได้อย่างสวยสง่างาม โดยเฉพาะฤดูออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ของทุกปี

อินทนิลน้ำ (Queen’s Crepe Myrtle)

ไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูงประมาณ 5-20 เมตร ลำต้นเล็กและมักคดงอ แต่พอใหญ่ขึ้นจะเปลา ตรง มีเรือนยอดแผ่กว้าง เป็นพุ่มลักษณะคล้ายรูปร่ม เปลือกต้นสีเทาหรือสีน้ำตาลอ่อน มักจะมีรอยด่างๆ เป็นดวงขาวๆ อยู่ทั่วไป ผิวเปลือกค่อนข้างเรียบ ไม่แตกเป็นร่องหรือเป็นรอยแผลเป็น เปลือกในจะออกสีม่วง

มักพบขึ้นตามที่ราบลุ่มที่ชื้นแฉะทั่วไป รวมไปถึงบริเวณริมฝั่งแม่น้ำลำห้วย หรือในป่าเบญจพรรณชื้นและป่าดงดิบ พบได้มากสุดทางภาคใต้ นอกจากนี้ ยังเป็นพันธุ์ไม้ประจำจังหวัดระนองและจังหวัดสกลนครอีกด้วย

หางนกยูงฝรั่ง (Flamboyant / Flame Tree)

ไม้ต้นสูง 10-15 เมตร เรือนยอดแผ่กว้างทรงกลมคล้ายร่ม ผลัดใบ เปลือกสีน้ำตาลอ่อนอมขาว ถึงสีน้ำตาลเข้ม ใบประกอบขนนกสองชั้นเรียงเวียนสลับ ใบย่อยเรียงตรงข้ามกัน แผ่นใบรูปขอบขนาน ปลายกลมโคนเบี้ยว ผิวใบเกลี้ยง ช่อดอกออกตามปลายกิ่ง และตามง่ามใบใกล้ปลายกิ่ง 

ดอกสีแดงแสดหรือเหลือง ผลเป็นฝักแบนโค้งรูปดาบ เมล็ดเรียงตามขวาง ขึ้นได้ดีในดินทั่วไป ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ออกดอกเดือนเมษายน-มิถุนายน

ต้นหางนกยูงฝรั่งเป็นต้นไม้ที่เป็นทรงพุ่มสวยงดงามมาก สีของดอกดูสวยสดใส เป็นต้นไม้ที่ปลูกได้ง่ายและทนทานต่อสภาพอากาศแห้งแล้ง มักนิยมปลูกไว้ประดับตามสถานที่ราชการต่างๆ รวมไปถึงสวนสาธารณะและตามขอบถนนหนทางต่างๆ

การปลูกต้นไม้ริมถนนต้องเลือกพันธุ์ไม้ที่จะปลูกให้ดี จึงควรเลือกปลูกต้นไม้ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร ปลูกไม้พุ่มสลับกับไม้ยืนต้น และเว้นพื้นที่ 9-12 เมตรเป็นระยะปลอดภัย นอกจากจะให้ร่มเงา ความสวยงามบนท้องถนนแล้ว บางชนิดยังช่วยดักฝุ่นได้อีกด้วย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : บ้านและสวน, Kapook, Kaset.today, Medthai.com, Botany.sc.chula.ac.th