วันชาติจีนคึกคักแห่เข้าไทย3แสน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า จากการคาดการณ์ของบริษัท ซีทริป ซึ่งเป็นบริษัทท่องเที่ยวรายใหญ่ของจีน พบว่า ในช่วงวันหยุดยาว (โกลเด้นวีก) หรือตรงกับวันชาติจีน ระหว่างวันที่ 1-8 ตุลาคมนี้ จะมีชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศราว 6 ล้านคน โดยเลือกมาไทยมากเป็น อันดับ 1 ต่อด้วยญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา เนื่องจากพฤติกรรมการท่องเที่ยวระยะ 4-6 วัน ไทยยังได้รับความนิยมสูงสุด ททท.จึงคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาไทยกว่า 3 แสนคน เติบโตกว่า 72% จากปีก่อน จะสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยว 9,275 ล้านบาท เติบโต 60% อย่างไรก็ตาม อัตราการเติบโตที่สูงขึ้นมากเพราะปีที่ผ่านมามีการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญอย่างหนัก

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ข้อมูลจากกรมท่าอากาศยาน พบว่าในช่วงโกลเด้นวีกปีนี้มีสายการบินยื่นขอทำการบินลงใน 4 ท่าอากาศยานนานาชาติของไทย คือ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต และเชียงใหม่ จำนวนกว่า 1,387 เที่ยวบิน คิดเป็นจำนวนที่นั่งกว่า 269,504 ที่นั่ง โดยส่วนใหญ่จะบินมาจากเมืองเฉิงตู กว่างโจว นานกิง เสิ่นเจิ้น อู๋ซีเสิ่นหยาง เซี่ยงไฮ้ เจิ้งโจว ชิงเต๋า ฉางชา เทียนจิน หนานฉาง ปักกิ่ง ฉงชิ่ง ซีอาน กุ้ยหยาง ยินฉวน ซัวเถา และไห่โขว เป็นต้น สอดคล้องกับยอดการจองบัตรโดยสารเครื่องบินล่วงหน้าจากระบบมีการจองเข้ามาเพิ่มขึ้น 30% จากปีก่อน

“แนวทางการท่องเที่ยวชาวจีน เริ่มเป็นแบบเฉพาะกลุ่มมากขึ้น และเริ่มเลือกเดินทางไปแหล่งท่องเที่ยวใหม่มากกว่าเก่าๆ โดยประเทศที่ได้รับความนิยม เช่น เคนยา นิวซีแลนด์ โมร็อกโก เปรู” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน