ชาวนาจะไม่ทน! ฮือทุบฝายนายทุนกว้านซื้อที่สร้าง กักน้ำใช้ส่วนตัว

ชาวนาหนองแวงสุดทน ทุบฝายกั้นน้ำที่นายทุน ที่สร้างกั้นขวางทางน้ำสาธารณะ แก้ปัญหานาข้าวยืนต้นตาย

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 กันยายน 2560 ชาวบ้านหนองแวง ต.หนองแวง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว กว่า 30 คน ได้รับความเดือดร้อน จากภัยแล้ง นาข้าวนับพันไร่ ยืนต้นตาย หลังจากชาวบ้านได้ขอความช่วยเหลือจากนายทุน ในพื้นที่ ที่สร้างฝายกั้นน้ำ และกั้นทางน้ำที่ไหลลงจากเขา มากักเก็บไว้ในพื้นที่ฝายส่วนตัว ทำให้ชาวไร่ชาวนา ที่ทำการเกษตรอยู่พื้นที่ด้านล่าง ไม่มีน้ำไหลลงจากเขา ตามธรรมชาติ ส่งผลให้ชาวไร่ชาวนา ไม่มีน้ำทำนาและหวังน้ำจากน้ำฝนเพียงอย่างเดียว ทำให้ข้าวยืนต้นตาย ติดต่อกันมากว่า 4 ปีแล้ว

ต่อมาชาวบ้านหนองแวง ได้เดินทางเข้าพบ นายวรภัทร ขำสุวรรณ นายอำเภอโคกสูง จ.สระแก้ว แจ้งว่า ขณะนี้ นาข้าวกว่า 2,000 ไร่ กำลังขาดน้ำยืนต้นตาย เนื่องจากมีนายทุนรายใหญ่กว้านซื้อที่ดิน ในบริเวณติดกับเชิงเขาและสร้างฝายน้ำล้น ขนาดใหญ่ดักทางน้ำที่ไหลลงจากเขาอีด่าง หลังจากนายอำเภอรับทราบ เรื่อง และได้เดินทางไปที่ฝาย ระเริง หมู่ 10 ต.หนองแวง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว และพบว่า มีการสร้างฝายปิดกั้นทางน้ำสาธารณะจริง

ทางด้านนาย สำเร็จ อินสมบูรณ์ อายุ 54 ปี ชาว ต.หนองแวง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว กล่าวว่า หลังจากนายทุน ได้กว้านซื้อที่ดินจำนวนมาก จากนั้น ได้สร้างฝายกั้นน้ำที่เป็นคลองสาธารณะ ที่ไหลลงมาจากเขา อีด่าง และตนก็เริ่มมีหนี้สิน 3-4 ปี มาแล้ว เนื่องจากไม่เคยทำนาได้เลย ขณะนี้เป็นหนี้ ธ.ก.ส.กว่า 200,000 บาท ในขณะที่ นางบุญตา ชาญศิริ อายุ 52 ปี กล่าวว่า ตั้งแต่นายทุนสร้างฝายกั้นน้ำ ไม่ให้น้ำที่ไหลจากเขาลงมา ถึงชาวบ้านที่ทำการเกษตรอยู่ด้านล่าง ทำนาไม่เคยได้ข้าวเลย และขอขอบคุณทางอำเภอโคกสูงที่ ช่วยสูบน้ำและนำน้ำจากฝาย เหมือนพระมาโปรดแล้ว

ที่มา : มติชนออนไลน์