นกอพยพจากเมืองหนาวเข้าไทยแล้ว “เหยี่ยว” มาที่เขาเรดาร์

ประจวบฯ – ผศ.น.สพ.ดร.ไชยยันต์ เกษรดอกบัว คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ได้นำคณะกลุ่มศึกษาเหยี่ยวและนกอินทรี พร้อมด้วยนักท่องเที่ยว ไปดูเหยี่ยวอพยพ ที่เขาเรดาร์ ตั้งอยู่ก่อนถึงศูนย์บริการทางหลวงเขาโพธิ์ ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจบคีรีขันธ์ เพื่อชมเหยี่ยวอพยพจากจีน มองโกเลีย เกาหลี ญี่ปุ่น

นายตาล วรรณกูล อาสาสมัครนับนกเหยี่ยวอพยพ กล่าวว่า พบว่ามีนกที่บินผ่านจุดนี้ลงใต้แล้ว 5,000 กว่าตัวแล้ว ขณะที่ ผศ.น.สพ.ดร.ไชยันต์กล่าวว่า นกในฤดูร้อนจะทำรังวางไข่ในรัสเซีย และจะอพยพหนีหนาวเนื่องจากขาดแคลนอาหารจากประเทศไทยในเขตเหนือ เช่น จีน มองโกเลีย เกาหลี ญี่ปุ่น และอพยพบินผ่านไทยไปยังมาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ จะเดินทางมาเป็นฝูง ตั้งแต่กลาง ก.ย. ถึง ต้น พ.ย. 7-8 สัปดาห์ จากการสำรวจที่เขาเรดาร์พบว่ามี 28 ชนิด จากทั้งหมด 55 ชนิด ที่เป็นนกนักล่า ที่ผ่านมาสำรวจพบอพยพผ่านเขาเรดาร์ปีละ 160,000 ตัว ทำให้เขาเรดาร์เป็นสถานที่ในการเรียนรู้ และเป็นจุดที่เอื้อต่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย 5 ลำดับแรกที่พบเป็นนกเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ, เหยี่ยวหน้าเทา, เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน, เหยี่ยวผึ้ง และเหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น

ทั้งนี้ มก. พยายามติดตามนกอพยพเพื่อให้นักศึกษาและนักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และรักนกเหยี่ยว เพื่อร่วมกันอนุรักษ์นกที่เป็นประโยชน์ต่อธรรมชาติในการควบคุมแมลงศัตรูพืชได้ ซึ่งจากการศึกษาเก็บข้อมูลที่เขาเรดาร์เป็นจุดดูเหยี่ยวอพยพที่ดีมาก ขณะเดียวกัน ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาแวะชม พร้อมกับมาพักโรงแรมรีสอร์ตในชุมชน

“เหยี่ยวเหล่านี้จะมากินหนู แมลงต่างๆ ที่ทำลายพืชผลทางการเกษตร จึงไม่ควรไปทำร้ายไปรวบกวน ควรปล่อยให้ใช้ชีวิตไปทำหน้าที่นักล่าในระบบนิเวศ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย เป็นต้นทุนธรรมชาติที่ทุกคนต้องร่วมกันอนุรักษ์ ไม่ควรจับมาเลี้ยง หรือทำลาย สำหรับผู้สนใจเที่ยวชมขอแนะนำให้ใส่เสื้อแขนยาว ขายาว แว่นกันแดด และที่สำคัญมีอุปกรณ์กล้องดูนก” ผศ.น.สพ.ดร.ไชยยันต์กล่าว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด รายวัน ฉบับวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560