ออกกฎเหล็ก ห้ามขับเรือเร็วในแม่น้ำน้อย เจ้าพระยา ป่าสัก ฝ่าฝืนปรับ 5 พัน

วันที่ 14 ตุลาคม 60 นายเรวัต ประสงค์ รองผู้ว่าราชการ จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า หลังจากที่เขื่อนเจ้าพระยา มีการปล่อยน้ำในระดับสูง ทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมสูงในพื้นที่ 6 อำเภอติดแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำน้อย

ส่วนในแม่น้ำป่าสัก พบว่าเขื่อนพระรามหกปล่อยน้ำสูง จนระดับน้ำปริ่มตลิ่งใน 3 อำเภอ พบว่าเป็นกระแสน้ำที่ไหลแรง แต่ทั้ง 3 แม่น้ำยังมีการเดินเรือตามปกติ และมีประชาชนร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก ถึงความเดือดร้อนของคลื่นกระแทกจากเรือ ที่วิ่งสัญจรในแม่น้ำเข้าหาฝั่ง ที่เป็นบ้านเรือนซึ่งกำลังถูกน้ำท่วมอยู่

ทั้งนี้ได้ประสานงานกับเจ้าท่าภูมิภาค สาขาอยุธยา ออกประกาศแจ้งเตือนการเดินเรือในช่วงน้ำเหนือไหลหลาก ผ่านพื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา ว่า 1.ให้เรือทุกลำ ที่วิ่งผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย และแม่น้ำป่าสัก ต้องใช้ความเร็วต่ำ บรรทุกไม่เกินน้ำหนัก และไม่เกินจำนวนเรือพ่วงที่กำหนด

2.เรือทุกลำที่ลอดผ่านสะพานข้ามแม่น้ำ ต้องตรวจสอบความสูงของเรือ และระยะช่องลอดท้องสะพาน ด้วยช่วงนี้มีระยะห่างน้อยลง และห้ามแล่นเรือสวนกันตรงใต้สะพาน 3.ขอให้ปฏิบัติอย่าเคร่งครัด หากฝ่าผืนจะถูกจับปรับในอัตราโทษสูงสุด 5,000 บาท และเสนอพักใบอนุญาตเดินเรือนาน 6 เดือน

สำหรับเรือที่สัญจรผ่านในแม่น้ำนั้น พบว่ามี 3 กลุ่ม คือกลุ่มแรกเรือบรรทุกสินค้าแบบเรือยนต์ลากจูง กลุ่มที่สองเป็นเรือบริการนักท่องเที่ยวรอบเกาะเมือง และกลุ่มที่ 3 เรือเร็วและเรือเจ็ทสกี ซึ่งได้ประสานผู้นำกลุ่มและเครือข่ายไปแล้วเช่นกัน