ชาวสวนยางกระอักราคาตกขายไม่ออก จี้รัฐบาลแก้ปัญหา ถ้าช้าเตรียมออกมาเคลื่อนไหว

วันที่ 30 ต.ค. นายบุญมาก บุญเต็ม ผู้จัดการสหกรณ์ยูงทอง จำกัด อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช กล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงกรณีราคายางผกผันลดลงอย่างน่าใจหายว่า ราคาน้ำยางตอนนี้อยู่ที่ กก.ละ 41 บาท ยางรมควันอยู่ที่ 51 บาท และขี้ยางอยู่ที่ 18 บาท ถ้าเป็นอย่างนี้ชาวสวนยางจะอยู่อย่างไร สมาชิกสหกรณ์ถอดใจกันหมดแล้ว เพราะราคาตกจนสู้ไม่ไหว ยางราคาถูกแล้วยังขายไม่ได้
หลังจากได้รับซื้อยางจากสมาชิกสหกรณ์ ก็จะนำไปขายที่ตลาดกลางยางพารา ปรากฏว่าต้องรอวันหรือสองวันถึงจะขายได้ ทำให้ชาวสวนยางต้องแบกรับภาระอย่างหนัก ไม่ทราบว่า การยางแห่งประเทศไทยทำอะไรอยู่ตอนนี้ ตั้งขึ้นมาแล้วไม่ทำอะไรที่เป็นรูปธรรม อยากวิงวอนให้รัฐบาลออกมาหามาตรการช่วยเหลือในเรื่องราคายางพาราที่ตกต่ำวันละบาทสองบาท ยิ่งนานวันชาวสวนยางคงตายกันหมด

นายบุญมาก กล่าวอีกว่า ราคายางผกผันผิดปกติทุกวัน บางวันกลุ่มพ่อค้าคนกลางเอายางไปขาย และขายได้ขายดี พอสหกรณ์หรือชาวบ้านเอาไปขาย กลับต้องรอเป็นวันๆ ตนมั่นใจว่าน่าจะรู้เห็นกันระหว่างตลาดกลางยางพารากับพ่อค้าคนกลาง ทำให้เกิดปัญหาจนส่งผลให้ชาวสวนยางเสียหายอย่างมาก หากไม่มีใครมาดูแลในเรื่องนี้คิดว่าอาจจะมีการนำน้ำยางพาราไปเททิ้งกันแน่ๆ

“ตอนนี้ชาวสวนยางกลุ่มต่างๆ เตรียมตัวที่จะหารือกันเพื่อออกมาเคลื่อนไหวหรือทำอะไรสักอย่างเพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องเห็นความยากลำบากของชาวสวนยาง หากเรายังอยู่นิ่งกันอย่างนี้คงต้องตายไปตามๆ กัน ซึ่งกำลังคิดอยู่ว่าจะออกมาเคลื่อนไหวอย่างไร คาดว่าอีกไม่นานผลของการหารือคงจะชัดเจน และคิดว่าชาวสวนยางทุกคนจะออกมาร่วมกันทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งอย่างแน่นอน นายบุญมาก กล่าว
ที่มา : ข่าวสดออนไลน์