ชาวสวนปาล์มกระบี่ ยื่นร้องนายกฯ เลิกประกาศปรับลดไบโอดีเซล เอื้อนายทุนแต่ชาวบ้านเดือดร้อน

วันที่ 23 กันยายน  ที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ ตัวแทนเกษตรชาวสวนปาล์ม นำโดยนายชโยดม  สุวรรณวัฒนะ ตัวแทนเกษตรกรชาวสวนปาล์ม จ.กระบี่ นายชัยฤทธิ์ ถ่ายย้วน นายกสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดตรัง นายโอภาส หนูชิด นายกสมาคมชาวสวนปาล์มจ.พัทลุง และนายสมพร ตรีเพชร นายกสมาคมชาวสวนปาล์ม จ.นครศรีฯ พร้อมชาวเกษตรชาวสวนปาล์มน้ำมันรวมตัวชุมนุม กว่า50 คน นำรถเครื่องขยายเสียง และบรรทุกปาล์มน้ำมันเต็มคันรถ พร้อมมีป้ายข้อความ ว่า “ท่านนายกครับ เหลียวมองเกษตรผู้ปลูกปาล์มด้วยครับ ทั่วโลกราคาแพงแต่ประเทศไทยราคาถูก ลดB7 ลงมาB3 ท่านทำเพื่อใคร เกษตรกรชาวสวนปาล์มเดือดร้อนกันทั่วประเทศแล้วครับท่าน”

จากนั้น ยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าจังหวัดถึงนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และได้กองทะลายปาล์มน้ำมันที่ด้านศาลากลาง ก่อนที่จะยื่นหนังสือเรียกร้องถึงนายกรัฐมนตรี โดยมีนาย พาณิชย์จังหวัดเป็นตัวแทนรับหนังสือ ภายใต้การดูแลความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่อส.จ.กระบี่

นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ตัวแทนเกษตรกรชาวสวนปาล์ม จ.กระบี่ กล่าวว่า ที่มาวันนี้เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านต่อ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพลังงาน กระทรวงเกษตรฯ เพราะเราชาวเกษตรกรเห็นว่าประกาศฉบับนี้ มีผลกระทบต่อชีวิตการเป็นอยู่ของเกษตรกรโดยตรง จึงขออุทธรณ์ร้องทุกข์ปัญหาระบบการซื้อปาล์มทะลายที่ไม่เป็นธรรม โรงกลั่นกำหนดราคา CPO ที่ต่ำ โรงงานกำหนดราคาต่ำกว่าราคาทุน และขอให้ระงับการแทรกแซงราคาปาล์มทะลาย ยกเลิกประกาศปรับลดสัดส่วนผสมไบดีเซล จาก B5 เป็น B3 และให้กลับมาใช้ B7 เหมือนเดิม

“ตัวแทนเกษตรกรชาวสวนปาล์ม จ.กระบี่ กล่าวอีกว่า ตามที่กระทรวงพานิชย์ และคณะกรรมการดำเนินการแก้ไขปัญหาสินค้าปาล์มน้ำมันอย่างเป็นระบบครบวงจร เพื่อเป็นการเสถียรภาพราคา และป้องกันการขาดแคลนน้ำมันพืชสำหรับบริโภค ตามที่กรมธุรกิจพลังงาน ออกประกาศปรับลดสัดส่วนผสมไบโอดีเซล จาก B7 เป็น B5 บังคับใช้เมื่อ 25 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมานั้น ทั้งๆที่น้ำมันในสต๊อกอยู่ในระดับที่ปลอดภัย คือ 200,000 กว่าตันมาโดยตลอด หลังจากนั้นในวันที่ 10 สิงหาฯ 59 ห่างแค่ 15 วัน ก็มีประกาศปรับลดสัดส่วนไบโอดีเซลจาก B5 เป็น B3 โดยไม่ผ่านการหารือกับคณะกรรมการหรือตัวแทนเกษตรกร ซึ่งประกาศจะมีผลบังคับใช้ 25 สิงหาฯ ที่ผ่านมา เข้าข่ายโกงเชิงนโยบาย เอื้อประโยชน์นายทุน อย่าปล่อยให้นายทุน รัฐบาล หาผลประโยชน์ บนความเดือดร้อนของชาวสวนปาล์ม” นายชโยดม กล่าว