ลอสแองเจลิส (ตอนที่ 8)

ทั้งๆ ที่ไม่ค่อยได้ไปไหน ก็มีอะไรเขียนมาเล่าสู่กันฟัง ก็จะเขียนซะอย่าง อ่านหน่อยนะครับ เมื่อวานนี้ก็อยู่บ้านทั้งวัน แถมยังไม่สบายเป็นหวัด อาการเจ็บคอทุเลาลง แต่กลับมีขี้มูกและไอบ่อยขึ้น ก็เลยไม่กล้าเข้าใกล้หลานๆ ทั้งที่อยากจะเข้าไปคลอเคลียใจจะขาด และยังสงสัยว่าที่เป็นอยู่นี้ ก่อนจะกลับวันที่ 20 นี้ จะหายหรือไม่ จะมีโอกาสปล้ำหลานๆ อีกครั้งไหม ตอนนี้ที่ปฏิบัติอยู่ คือดื่มน้ำอุ่นกลั้วคอเป็นระยะๆ และใช้น้ำเกลือกลั้วคอ และน้ำเกลือบีบใส่จมูกล้างขี้มูกเป็นครั้งคราวด้วย สำหรับที่สมอง ยังรู้สึกว่ารุมๆ มาตลอดเวลา เป็นหวัดครั้งนี้ ทำให้รู้ศัพท์ที่ลืมไปแล้วว่า ขี้มูก คือ mucus เพราะต้องถามหลานตัวเล็กๆ ให้หลานบอกเป็นอังกฤษให้   

ที่ได้พักอยู่กับครอบครัวของลูกสาวนี้ อยู่ข้าง California State University of Northridge ซึ่งเป็นสถานที่ๆ บรรยากาศดีมากๆ โล่ง บริเวณมหาวิทยาลัยมีทางรถ ทางเดิน และสนามกว้าง บรรยากาศโล่งๆ ต้นไม้ใหญ่ไม่ค่อยมี แต่สวยงาม ยิ่งกว่าสวนสาธารณะ และชาวบ้านที่อยู่ใกล้ๆ ก็สามารถไปออกกำลังกาย หรือเดินเล่นได้ทั่วๆ ไป จะหาสถานที่แบบนี้ที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว โดยเฉพาะตอนนี้เป็นช่วงหยุดเทอม สำหรับรถยนต์ที่ผ่านมีไม่มาก มานานๆ ครั้ง และเมื่อรถขับมาถึงทางแยกหรือทางข้าม แม้จะไม่มีคนก็ต้องจอดระวังก่อน คิดว่าความปลอดภัยที่นี่ ได้คะแนนเต็มร้อย

เมื่อวานนี้ ได้เอาขนมปังที่ลูกได้ซื้อไว้นานแล้ว ไปเลี้ยงเต่าและเป็ด ซึ่งอยู่ในสระของมหาวิทยาลัยที่ตกแต่งไว้ ถือโอกาสเดินออกกำลังกาย พอดีเป็นวันพฤหัสบดี เดินผ่านลานกว้างๆ ในมหาวิทยาลัย ได้มีการเตรียมการฉายหนังกลางแปลง เป็นการบริการประชาชนที่อยู่รอบๆ มีคนมาดูหนังมากพอสมควร แต่ไม่ถึงกับแน่น ดูคึกคักเพราะส่วนใหญ่มาเป็นครอบครัวหรือเป็นคู่ เอารถมาจอด ขนหมอน ผ้าห่ม เสื่อมาเรียบร้อย ที่นี่ดี สำหรับตอนค่ำๆ อากาศเย็นและไม่มียุง มีรถมาเปิดตู้กระบะด้านข้างออกมา เพื่อขายน้ำและของกินเล่น 2-3 คัน และรถตำรวจ 1 คัน กับตำรวจ 1 คนเฝ้าระวังอยู่ แต่ดูแล้วไม่มีทางที่เหตุการณ์ทะเลาะวิวาทอะไรจะเกิดขึ้น มีการเปิดตึกที่อยู่ใกล้ๆ ให้ไปเข้าห้องน้ำได้ด้วย ภาพยนตร์ เมื่อวานนี้ ชื่อว่า Captain America, Civil War

ชอบที่นี่ที่มีหนังกลางแปลงทุกวันพฤหัสบดี แล้วคนก็มาดูกัน เห็นว่ามีมาหลายปีแล้วเป็นบริการฟรี ให้กับคนที่นี่ คิดว่าเป็นกิจกรรมของกลุ่มนักศึกษา ชมรมในมหาวิทยาลัยที่อาสา ซึ่งเป็นวัยหนุ่มสาว ทำให้เป็นศูนย์รวมของชาวบ้าน ได้เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้ชีวิตกลางแจ้งที่อากาศดีดี

ยังนึกถึงสมัยหนุ่มๆ ที่ไปอเมริกาครั้งแรก มีโรงหนังกลางแปลงที่เรียกว่า drive in คือขับรถเข้าไปจอดเรียงแถวเป็นล็อกๆ แล้ว เจ้าหน้าที่เอาไมโครโฟนมาให้ที่รถ ส่วนใหญ่เป็นความนิยมของวัยรุ่นสมัยนั้น ถ้าอากาศเย็นๆ แห้งๆ และไม่มียุง อย่างอเมริกาก็จัดได้ แต่ของเรา คงยุงเยอะและฝนอาจตกได้ อย่างไรก็ตาม ที่บ้านเราในสมัยก่อน ผู้ที่เป็นเด็กและเติบโตในชนบท ก็ได้สัมผัสกับหนังกลางแปลงที่เป็นของเซลล์มาขายสินค้า กว่าหนังจะฉาย เราก็กลับบ้านก่อนเพราะเบื่อโฆษณา

ในวันนี้ ลูกคงเอารถไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและตรวจสอบตามระยะเวลา ที่ mall ใกล้บ้าน อีกแล้ว ไม่มีอะไรก็ไปเดิน mall นั่งเล่นๆ รับแอร์ฟรี อาหารที่ food terrace ก็ราคาพอจะกินได้ เช่น California Pizza กรอบ อร่อย ในชีวิตเยี่ยมเยียนลูกหลานคงจะวนเวียนอยู่แถวนี้ ซึ่งถ้าคุ้นเคย ก็เหมือนเป็นคนแถวนี้ เหมือนกัน  

(อ่านต่อฉบับหน้า)