แก้ไขขาดแคลนพลังงาน! เมียนมาเล็งเพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้า 2 เท่า ภายในปี 2021

To go with Myanmar-energy-economy-politics,FEATURE by Nan Tin HTWE This photo taken on November 22, 2014 shows man riding his motorbike past Myaung Ta Gar power station in northern Yangon. Roughly 70 percent of Myanmar's population still does not have access to power, so the once pariah state, which already relies on hydropower to generate half of its electricity, is again turning to its rivers in new plans to harness energy from dams. AFP PHOTO / YE AUNG THU / AFP PHOTO / Ye Aung Thu
เมียนมาตั้งเป้าเพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้า 2 เท่า ภายในปี 2021 แก้ปัญหาขาดแคลนพลังงาน หลังมีเพียง 1 ใน 3 ของประชาชนทั้งประเทศที่มีไฟฟ้าใช้ เพิ่มดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมียนมากำลังวางแผนเพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าเป็นอีก 2 เท่า ภายในปีค.ศ.2021 (พ.ศ.2534) ด้วยการสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นมาตรการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนพลังงานในประเทศ

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงไฟฟ้าและพลังงานเปิดเผยว่า โรงไฟฟ้าที่จะสร้างขึ้นใหม่ทั้ง 4 แห่งนี้ จะถูกสร้างขึ้นภายในปี 2021 ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 5.16 พันล้านดอลลาร์ โดยจะสามรถผลิตไฟฟ้าได้ 3,100 เมกะวัตต์ และเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าเป็น 2 เท่า ที่ 3,000 เมกะวัตต์

 โดย Zaw Win Naing รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการไฟฟ้าและพลังงานเปิดเผยว่า รัฐบาลเมียนมาได้ลงนามข้อตกลงในการเริ่มงานวิศวกรรมเบื้องต้น เช่นเรื่องของการประเมินด้านสิ่งแวดล้อมกับ 6 บริษัท ประกอบไปด้วย TOTAL, Siemens AG , Zhefu Holding, TTCL Public Company Ltd , Sinohydro Corporation and Myanmar-based Supreme Trading.

ทั้งนี้โรงไฟฟ้าทั้ง 4 แห่งนี้จะสร้างขึ้นบริเวฯทางตะวันตกของรัฐยะไข่ และในย่างกุ้งเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

รมว.กระทรวงไฟฟ้าและพลังงานยังกล่าวอีกว่า รัฐบาลกำลังเจรจากับบริเอกชนคู่สัญญา 6 ราย เพื่อจัดซื้อพลังงาน โดยโรงงานจะใช้ก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ แอลเอ็นจี เป็นส่วนใหญ่

แต่อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า จะต้องดูว่ารัฐบาลจะเจรจาข้อตกลงกับเอกชนอย่างไรต่อไป ขณะที่นักวิชาการระบุว่า โครงการดังกล่าวเป็นสิ่งที่ทะเยอทยาน แต่มีความไม่แน่นอน เพราะในอดีตที่ผ่านมาเคยมีก็เคยมีประกาศจะทำโครงการผลิตกระแสไฟฟ้า แต่ก็ไม่ได้มีการลงนามซื้อพลังงานแต่อย่างใด และโรงงานก็ไม่ได้ถูกสร้างขึ้น

อนึ่งมีชาวเมียนมาเพียง 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมด 60 ล้านคน ที่สามารถเชื่อต่อใช้พลังงานไฟฟ้าได้ และเมืองต่างๆในประเทศเผชิญกับปัญหาไฟดับ ซึ่งเมียนมาจำเป็นต้องเพิ่มแหล่งจ่ายไฟ เพื่อดึงดูดการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติ

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์