‘สวนนงนุช’ นำไม้ดอกแต่งขบวนบุปผชาติ งานพาเหรดดอกไม้ ที่เนเธอร์แลนด์

เมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่เมือง Haarlem ประเทศเนเธอร์แลนด์ นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา พร้อมทีมงานสวนนงนุชพัทยา เป็นตัวแทนประเทศไทย พร้อมด้วยธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท ซีพี ออลล์จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมขบวนพาเหรดดอกไม้ เป็นปีที่ 2

แต่ในปีนี้ สวนนุชพัทยาเสนอกับทางผู้จัดงานว่า ไม่ขอเข้าประกวดชิงรางวัล แต่ขอเป็นส่วนหนึ่งภายในงานที่จะร่วมสรรสร้างเนรมิตความงามของการจัดขบวนรถบุปผชาติ ภายใต้คอนเซปต์ “THAI CULTURE AND RELIGION” อันมีความหมายว่า “วัฒนธรรมและศาสนาของประเทศไทย” เพื่อเผยแพร่ศาสนาพุทธ ซึ่งเป็นศาสนาประจำชาติ และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย ตลอดจนการท่องเที่ยวของประเทศไทย

โดยผ่านชิ้นงานที่นำจัดแสดง อาทิ พระพุทธรูป อันแสดงถึงการการนับถือศาสนาพุทธ, ช้าง หมายถึง สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย, เรือสุพรรณหงส์ แสดงให้เห็นถึงขนบธรรมเนียมประเพณี และศิลปะอันงดงามของไทย ได้ประจักษ์สู่กลุ่มชาวยุโรป และนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

โดยในวันนี้ ทางสวนนงนุชพัทยา และชาวเมือง Haarlem ช่วยกันนำดอกไม้เมืองหนาว ทั้งทิวลิป ดอกไม้ประจำชาติของเนเธอร์แลนด์ ดอกกุหลาบ ดอกกล้วยไม้ และพืชเมืองหนาวอีกหลายชนิด มาตกแต่งบนขบวนรถบุปผชาติของไทยในวันแรก แล้วเสร็จไป 50 เปอร์เซ็นต์ ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปในแต่ละเมืองในวันที่ 21 เมษายนนี้

สำหรับเทศกาลพาเหรดดอกไม้ Bloemencorso Bollenstreek มีขึ้นครั้งแรกในปี 1947 ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็ว จนกลายขบวนพาเหรดดอกไม้นานาชาติ ที่มีทั้งพาเหรดแบบดั้งเดิม และร่วมสมัย ซึ่งจะถ่ายทอดผ่านสื่อไปทั่วทวีปยุโรป ตลอดช่วง 4 วันของการจัดงาน