เบาะรองนั่งจากยางฟองน้ำและน้ำยางพาราเพื่อสุขภาพ ผลงานจาก มทร.ศรีวิชัย

ยางล้อรถยนต์เก่าที่ไม่ใช้แล้ว  โดยส่วนใหญ่จะนำไปบดย่อยแล้วแยกเอาเฉพาะเนื้อยางไปบดละเอียด เพื่อเป็นสารตัวเติมลดต้นทุนในการกระบวนการผลิตสายพานล้อรถจักรยานหรือจักรยานยนต์ แต่คงยังมียางล้อเก่าอีกจำนวนมากที่ถูกกำจัดทิ้งแบบผิดวิธี เช่น การเผา

นายชยุต ไชยรัตน์ และนายณบงกช ชาญณรงค์ นักศึกษา และอาจารย์อนุชิต  วิเชียรชม อาจารย์ที่ปรึกษาสาขาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงคิดค้นเบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพจากน้ำยางพาราขึ้น โดยการนำเบาะรองนั่งดังกล่าวไปประกอบเป็นโซฟาโดยใช้ยางล้อรถยนต์เก่าเป็นฐานของเก้าอี้ เป็นการนำวัสดุเหลือใช้มาใช้ให้เกิดประโยชน์และเพิ่มมูลค่าได้อีกทางหนึ่ง

สำหรับเบาะรองนั่งจากยางฟองน้ำที่ผลิตขึ้น สามารถรองรับสรีระของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี มีความยืดหยุ่น เหมาะแก่การใช้งาน เมื่อนั่งไปนานๆ จะไม่เกิดอาการปวดหรือเหน็บชา เมื่อเปรียบเทียบกับโซฟาที่ใช้ฟองน้ำสังเคราะห์ทั่วๆ ไป เนื่องจากความนุ่มของเบาะยางฟองน้ำจากยางพารามีความยืดหยุ่นคืนตัวดี ทำให้เหมาะแก่การใช้งานอย่างยิ่ง   โดยเริ่มจากการเตรียมยางล้อรถยนต์เก่าขนาดเดียวกัน มาล้าง ขัดถู ทำความสะอาด จากนั้นนำมาซ้อนกัน 2 เส้น โดยใช้สกรูยึดเข้าด้วยกันให้แน่น แล้วใช้น้ำยาขัดเงาล้อรถขัดให้สวยงาม หรือพ่นสีด้วยให้มีสีสันตามต้องการ

ในการทำเบาะรองนั่งจากยางฟองน้ำ โดยนำน้ำยางข้นมาปั่นด้วยเครื่องตี  แล้วเติมสารเคมีสำหรับ  การคงรูปยางลงไป จากนั้นผสมจนน้ำยางกลายเป็นฟอง มีปริมาตรเพิ่มขึ้นประมาณ 2 เท่าตัวเทใส่แม่พิมพ์ แล้วรอให้เซ็ตตัว นำไปนึ่งด้วยไอน้ำประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อเสร็จแล้ว นำไปล้างและอบแห้ง ก่อนนำไปหุ้มผ้าหรือหนังตามต้องการ  นำเบาะรองนั่งวางบนฐานที่ทำมาจากยางล้อรถยนต์ แล้วใช้สกรูยึดให้แน่นหรืออาจยึดติดด้วยบานพับเพื่อให้เปิด-ปิด ได้ ซึ่งช่องว่างด้านในของเก้าอี้สามารถใช้เป็นช่องเก็บของได้อีกด้วย

เบาะรองนั่งจากยางฟองน้ำและน้ำยางพารามีต้นทุนในการผลิตต่อชุดซึ่งประกอบด้วยโต๊ะกลาง 1 ตัว และเก้าอี้ 3 ตัว ใช้ยางรถยนต์เก่าทั้งหมด 8 เส้น มีต้นทุนการทำรวมค่าแรงงานแล้วประมาณ          800  –  1,500 บาทต่อชุด โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาดูตัวอย่างและขอรับคำแนะนำในการผลิตหรือสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อาจารย์อนุชิต  วิเชียรชม  อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช  ไสใหญ่  081-8980511

อุทัยวรรณ ชาลีผล/รายงาน