โกดังร้องอคส.เมินแก้กองข้าวถล่ม

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายเกษม กังวาฬเดช เจ้าของคลังสินค้า ส.ชนิกานต์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า โกดังข้าวของคลังสินค้า ส.ชนิกานต์ ได้ประสบปัญหาผนังอาคารพังถล่มลงมาเป็นช่องโหว่ เนื่องจากกองข้าวล้มลงมานับร้อยกระสอบ เหตุเกิดเมื่อ 5 เมษายนที่ผ่านมา ตนได้แจ้งไปทางองค์การคลังสินค้า (อคส.) ผู้เช่าโกดังเก็บข้าวในโครงการรับจำนำข้าวปี 2554/2555 สมัยรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อเร่งซ่อมแซม แต่ผ่านพ้นมาแล้ว 2 เดือน กลับไม่ได้ดำเนินการใดๆ ทำให้ข้าวส่วนที่ล้มลงเน่าเสียหาย และอาจจะเสียหายเพิ่มอีก เนื่องจากถูกฝนสาดและมีนกเข้าไป  จิกกินจำนวนมาก จึงออกมาร้องเรียนเพื่อเร่งแก้ไขปัญหา เพราะนับวันข้าวยิ่งเสื่อมสภาพลงทุนวัน และอยากให้ อคส.ขนย้ายข้าวออกจากโกดังทั้งหมดโดยเร็ว

“อคส.ค้างชำระค่าฝากเก็บสินค้าที่คลังที่ 2 มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2559 ได้ทวงถามมาอย่างต่อเนื่อง ตลอดระยะเวลาตั้งแต่เริ่มรับฝากสินค้าจาก อคส.ไม่เคยชำระเงินตามกำหนด ต้องมีการทวงถามกันตลอดเวลา ทำให้ไม่อยากทำธุรกิจด้วยอีกต่อไป เพราะอาคารคลังสินค้าบริเวณนี้ หากทำธุรกิจกับผู้เช่ารายอื่นๆ จะได้ค่าเช่าไม่น้อยกว่าเดือนละ 4 แสนบาท แต่ขณะนี้มีรายได้ไม่ถึง 2 แสนบาท” นายเกษม กล่าว

นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ได้รายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาทราบแล้ว โดยเตรียมระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบปัญหาข้อเท็จจริง และข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาและช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการ

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน