แห่ตรวจตา-สุขภาพฟรีเฮลท์แคร์ 2018

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ที่เพลนารีฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีการจัดงานเฮลท์แคร์ 2018  สายตาดีมีสุข มหกรรมสุขภาพซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 โดย บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับองค์กรภาครัฐและเอกชน อาทิ กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.), รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน), ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย, บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน), ธนาคารกรุงศรีอยุธยา รวมทั้งหน่วยงานและธุรกิจด้านสุขภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนทยอยเดินทางเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยกิจกรรมที่ได้รับความสนใจมากคือการตรวจโรคทางตา คัดกรองต้อกระจกของโรงพยาบาลบ้านแพ้ว ด้วยการตรวจตาระบบดิจิทัล ตรวจวัดความดันลูกตา ตรวจวัดค่าสายตาและตรวจหาค่าความผิดปกติของสายตา ตรวจดูเบาหวานขึ้นตา ตรวจเส้นเลือดในจอประสาทตาด้วยเครื่องถ่ายภาพจอประสาทตา และคัดกรองผู้ป่วยผ่าตัดต้อกระจกฟรี 100 ราย, การตรวจคัดกรองโรคทางตาของ โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) ตรวจหัวใจด้วยคลื่นไฟฟ้าผ่านเครื่องอีเคจีของโรงพยาบาลสุขุมวิท การตรวจความเสี่ยงของโรคเบาหวาน จับชีพจรโดยแพทย์แผนจีน ตรวจมวลกระดูกของโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น บริการกายภาพบำบัดช่วงคอ บ่า ไหล่ ออฟฟิศซินโดรมของโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน รวมถึงบริการนวดแผนไทย คอ บ่า ไหล่ เท้า ของกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก บูธผักพื้นบ้านบำรุงสายตาของกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก โดยมีบริการ      น้ำอัญชันใบเตยให้ลองชิมฟรีอีกด้วย ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานมากเป็นพิเศษ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ยังมีบริการตรวจสุขภาพอีกมากมาย อาทิ บริการตรวจสุขภาพ-ทำฟันฟรี, บริการตรวจวิเคราะห์ฟันพร้อมอุด ถอน ขูดหินปูน และผ่าฟันคุดกับคณะทันตแพทยศาสตร์จุฬาฯ, บริการตรวจสุขภาพทั่วไปกับ 16 โรงพยาบาลชั้นนำ, บริการตรวจสุขภาพ รับคำปรึกษาด้านโภชนาการ และฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ ในราคาพิเศษกับคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี และตรวจเอกซเรย์เต้านมด้วยเครื่องเมมโมแกรมกับศูนย์ถันยรักษ์ ศิริราช เป็นต้น

จากนั้นมีการแจกต้นพันธุ์สมุนไพรว่านเปราะหอม โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร รอบที่ 1 จำนวน 50 ต้น

ทั้งนี้ พิธีเปิดงานมี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธาน

นพ.ปิยะสกลกล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นตัวอย่างที่ดี ภาคประชารัฐรวมพลังทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนมาร่วมมือกัน หากรัฐบาลทำอย่างเดียวจะไม่สำเร็จ ทั้งประเทศเรามี อสม. 1 ล้าน 4 หมื่นคน มี รพ.ส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลอีก 9,860 แห่ง แต่ก็ยังมีคนตาเป็นต้อดำเกิดขึ้นได้ในไทย

ทั้งนี้ งานเฮลท์แคร์ 2018 “สายตาดีมีสุข” จะจัดไปจนถึงวันที่ 1 กรกฎาคม เวลา 10.00-20.00 น. ที่เพลนารีฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน