เกษตรกรโอดสับปะรดเน่าคาต้น

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสังเกตการณ์การจำหน่ายสับปะรดตามริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์สายลำปาง-งาว-พะเยา เขต ตำบลบ้านเสด็จ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ที่มีเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดจากหลายหมู่บ้านของ ตำบลบ้านเสด็จ และ ตำบลบ้านแลง อำเภอเมืองลำปาง นำผลผลิตมาวางขายริมถนน โดยบรรยากาศเงียบเหงา เนื่องจากไม่ค่อยมีผู้ซื้อเดินทางมา หรือจอดรถซื้อผลผลิตสับปะรดของเกษตรกรมากนัก

นางไหว สุขยิ่ง อายุ 58 ปี เกษตรกรบ้านห้วยยาง ตำบลบ้านเสด็จ กล่าวว่า อยากวอนไปถึงทางผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยผ่อนปรนให้รถกระบะบรรทุกสับปะรดได้เข้ามารับซื้อผลผลิตด้วย เพราะไม่เพียงแต่ตนเองเท่านั้น เกษตรกรรายอื่นก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน เพราะหากไม่มีใครมารับซื้อ แน่นอนว่าผลผลิตจะเสียไปในแต่ละวัน

ขณะนี้ที่ไร่สับปะรดมีผลสับปะรดเน่าคาต้นแล้วกว่า 40,000 ลูก จากจำนวนไร่ที่ปลูกกว่า 70 ไร่       ผลผลิตกว่า 100,000 ลูก ซึ่งปีนี้ยอมรับว่าปัญหาหนักจริงๆ ผลผลิตที่ขายก็ขายไม่ดี ต่อไปปัญหาภาวะหนี้สินก็จะตามมา ซึ่งครอบครัวกู้หนี้ยืมสินจากธนาคารมาปลูกสับปะรด เมื่อขายไม่ได้และขาดทุน ก็ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้คืนธนาคาร” นางไหว กล่าว

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน