เที่ยงนี้!! ขอเสนอ เป็ดพะโล้ พระราม 5 อร่อยเด็ดทุกเมนู

เป็ดพะโล้นั้นมีมากมายหลายที่ แต่ละร้านต่างก็หารสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับตัวเอง

จึงทำให้บางร้านมีรสชาติออกหวาน บางร้านรสออกเค็ม อีกทั้งเป็ดพะโล้บางที่นั้นเวลากินเข้าไปมีรสชาติออกคาว ไม่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศเท่าไร ส่วนขนาดตัวของเป็ดพะโล้ในแต่ละร้านนั้นมีขนาดตัวไม่เท่ากัน บางร้านตัวเล็ก บางร้านตัวใหญ่ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมราคาของเป็ดพะโล้ในแต่ละร้านราคาไม่เท่ากัน

ดังนั้น ทางเทคโนโลยีชาวบ้าน จึงขอนำเสนอร้าน เป็ดพะโล้พระราม 5 ได้รับความกรุณาจาก คุณยงยุทธ์ แฟงแย้ม เจ้าของกิจการ

คุณยงยุทธ์ สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) เขาลองถูกลองผิดกับหลายอาชีพ สุดท้ายมาลงตัวที่ขายเป็ดพะโล้ โดยขายมาแล้ว 8 ปี เฉลี่ยวันหนึ่งขายได้ 20 ตัว ตัวละ 360-380 บาท

เจ้าของเล่าว่า เป็ดที่ทางร้านใช้นั้นเป็นเป็ดของ DUCK KLING พันธุ์เชอร์รี่ เป็นเป็ดที่ดีมีคุณภาพและได้มาตรฐานสากล ส่วนเครื่องปรุงที่ใช้ส่วนใหญ่นั้นจะมีทั้งเกลือเม็ดใหญ่ ข่า อบเชย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ รากผักซี น้ำตาล พริกไทย โป๊ยกั้ก เหล้าขาว สับปะรด ชวงเจีย (พริกหอม) นำมาต้มด้วยไฟอ่อนๆ เป็นเวลา 2 ชั่วโมง แล้วนำเป็ดใส่ลงไป รอเวลาที่เป็ดจะสุกสัก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุง น้ำซุปซึมเข้าไปในเนื้อเป็ด

พอเป็ดสุกได้ที่แล้วก็นำขึ้นมาจากหม้อต้ม นำมาผึ่งลมให้หายร้อนเพราะถ้านำมาสับขณะที่มันร้อนอยู่นั่นจะทำให้เป็ดเปื่อยเกินไป จึงต้องผึ่งลมให้หายร้อนก่อน

ส่วนน้ำจิ้มนั้นก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญ…เป็นสูตรที่ทางร้านคิดขึ้นมาเอง รสชาติจะออกไปทางเปรี้ยว เผ็ดและออกหวานหน่อยๆ เพื่อให้ตัดกับความเค็มของน้ำพะโล้ที่จะมีรสชาติออกเค็มๆ หวานๆ ยิ่งกินกับข้าวจะอร่อยมาก

เมนูที่น่าสนใจ ประกอบด้วย ปากเป็ด ขาเป็ด ปีกเป็ดตุ๋น และไส้ แต่ว่าไม่ได้มีแค่นี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวเป็ดร้อนๆ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดของทางร้านนั้นมีทั้ง 2 แบบ คือน้ำและแห้ง

แบบน้ำเจ้าของร้านบอกมาว่าต้องกินกับเส้นเล็ก ส่วนแบบแห้งนั้นต้องกินเส้นหมี่หรือไม่ก็บะหมี่

หลังจากได้ชิมเส้นเล็กน้ำแล้ว บอกเลยว่าอร่อย เป็ดนั้นไม่มีกลิ่นคาว น้ำซุปออกรสเค็มๆ มีกลิ่นหอมเครื่องเทศ ทำให้กลิ่นคาวไม่มีเลย

ที่สำคัญได้ปริมาณมาก

ส่วนบะหมี่แห้งนั้นเป็ดก็ไม่มีกลิ่นเหมือนกัน เพราะน้ำพะโล้ที่ราดมาด้วยบนบะหมี่แห้งนั้นดับกลิ่นให้หายไป ทางร้านยังมีมะระดิบ ถั่วงอกดิบ ใบโหระพาให้ได้เติมฟรี ส่วนใครที่ไม่อยากกินก๋วยเตี๋ยวเป็ดทางร้านมีข้าวหน้าเป็ดพะโล้ที่หัวใจหลักอยู่ที่น้ำราด น้ำราดนั้นจะมีกลิ่นที่หอมพริกไทยที่ใส่ลงไปนิดๆ รสชาติจะไม่หวานหรือเผ็ดเกินไปจนเด็กกินไม่ได้

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ทางร้านได้มีแกงเผ็ดเป็ดย่างที่หากินยากไว้ขายด้วย รวมไปถึงข้าวหน้าเป็ดย่าง บะหมี่แห้งเป็ดย่าง หรือใครไม่อยากกินเป็ดที่ร้านก็ขายขนมจีนแกงเขียวหวาน มีส้มตำขาย ไม่ว่าจะเป็นส้มตำไข่เค็ม ส้มตำไทย ให้ได้กินอีกด้วย บอกเลยว่าอร่อยทุกเมนู

หากใครสนใจที่จะมาร้านเป็ดพะโล้พระราม 5 นั้นพอลงมาจากสะพานพระราม 5 ให้วิ่งเส้นนอกและตรงมาร้านจะอยู่เลยฮอนด้ามาหน่อยก็จะเห็นป้ายร้านเป็ดพะโล้พระราม 5 เบอร์โทร. (091) 475-0847 เวลาเปิดร้าน 08.30-17.00 น. ส่วนเป็ดพะโล้พระราม 5 สาขา 2 นั้นจะตั้งอยู่ถนนราชพฤกษ์-นนทบุรี (ริมถนน) ปิดเวลา 21.00 น. ทั้ง 2 ร้านจะหยุดทุกวันที่ 25 ของเดือน