หายนะครั้งประวัติศาสตร์ ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย ตาย 2 ศพ คุมเพลิงได้ 30%

หายนะครั้งประวัติศาสตร์ – เมื่อ 7 ส.ค. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าเหตุไฟป่าที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่าไฟป่าทั้ง 2 จุด ที่เกิดขึ้นพร้อมกันทางภาคเหนือของรัฐลุกลามกลายเป็นเหตุไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของแคลิฟอร์เนีย กินพื้นที่กว่า 1,148 ตารางกิโลเมตร ใหญ่เกือบเท่านครลอสแองเจลิส มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เพียง ร้อยละ 30 เท่านั้น

สำนักงานดับเพลิงแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย หรือแคลไฟร์ ระบุว่า ความกดอากาศใหม่ที่กำลังมาจะทำให้อากาศอุ่นมากขึ้น แห้ง และมีลมแรง เจ้าหน้าที่จะพยายามอาศัยอุณหภูมิที่ลดลงต่ำในช่วงกลางคืนเพื่อตรึงแนวไว้ไม่ให้ไฟลุกลามมากขึ้นไปอีก ขณะที่ไฟป่าอีกจุดหนึ่งทางเหนือของรัฐกินพื้นที่กว่า 665 ตร.กม. ประกอบกับกระแสลมรุนแรงทำให้เปลวไฟในบางจุดนั้นลุกโชนมีสภาพราวกับพายุทอร์นาโดไฟ

โดยสาเหตุของไฟป่าจุดนี้ที่ลุกลามมาตั้งแต่ วันที่ 23 ก.ค. ที่ผ่านมานั้น มาจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจรในรถยนต์คันหนึ่งก่อให้เกิดเพลิงไหม้ มีอาคารเสียหายกว่า 1,600 หลัง ในจำนวนนี้ เป็นบ้านที่อยู่อาศัยกว่า 1,000 หลัง ทางรัฐแคลิฟอร์เนียต้องระดมนักผจญเพลิงกว่า 14,000 นาย เข้าแก้ไขสถานการณ์ แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมการลุกลามของไฟป่าได้