ฟู้ดอินโนโพลิสเนื้อหอม แคนาดามองไทยมีศักยภาพด้านวิจัยโปรตีนจากแมลง เตรียมยกทีมมาเยือนกลางเดือนหน้า ด้านเดนมาร์กสนนวัตกรรมอาหารออร์แกนิก เชื่อไทยจะเป็นฐานการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหารของอาเซียน

หลังจากที่สิงคโปร์ สนใจประเทศไทยและเตรียมร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหารราวต้นปี 2562 ถึงคิวประเทศแคนาดาและประเทศเดนมาร์ก เตรียมเดินทางมาประเทศไทย เพื่อเจรจาความร่วมมือด้านการวิจัยนวัตกรรมอาหารอีกเช่นเดียวกัน โดยเรื่องนี้ ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ ซีอีโอเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือ ฟู้ดอินโนโพลิส เปิดเผยว่า ขณะนี้มีหลายประเทศในกลุ่มยุโรปสนใจมาร่วมมือด้านนวัตกรรมอาหารกับประเทศไทย เนื่องจากมองเห็นศักยภาพในหลายๆ ด้านของเรา เช่น ประเทศแคนาดา โดย สภาวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (National Research Council of Canada : NRC) ซึ่งอยู่ภายใต้กำกับดูแลของรัฐบาลแคนาดา ก่อนหน้านี้ ก็ได้ประสานไปทางสถานทูตไทยประจำกรุงออตตาวา เพื่อขอเยี่ยมชมฟู้ดอินโนโพลิส จากนั้นก็ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาหารือเพื่อดูว่าจะร่วมมือกันในด้านใดบ้าง โดยในเบื้องต้นแคนาดามองว่าประเทศไทยมีศักยภาพด้านการวิจัยโปรตีนจากแมลง ซึ่งแคนาดาสนใจเรื่องนี้มาก ขณะเดียวกัน เราก็สนใจแคนาดา ในฐานะที่มีศักยภาพด้านการวิจัยอาหารทะเล โดยเดือนหน้าทาง NRC ก็จะยกทีมมาประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมงาน Food Innopolis Symposium 2018  งานนี้จะเป็นเวทีเปิดความสัมพันธ์ไทย-แคนาดา ด้านนวัตกรรมอาหารอย่างเป็นทางการ

ซีอีโอเมืองนวัตกรรมอาหาร กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ เดนมาร์กหนึ่งในประเทศกลุ่มยุโรปที่มีความมั่นคงทางอาหารสูง ก็สนใจร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหารกับไทยอีกเช่นเดียวกัน โดย ฟู้ดอินโนโพลิส ร่วมกับ กรมยุโรปและกรมเศรษฐกิจ กระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางไปเยือนเดนมาร์กมาหลายครั้งและได้มีโอกาสหารือกับทางอะโกรฟู้ดพาร์ค ที่มีศักยภาพด้านนวัตกรรมอาหารออร์แกนิก สมาร์ทฟาร์มมิ่ง และการผลิตอาหารแบบยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบาย Circular Economy ของประเทศไทย โดยต้นปีหน้า เราจะนำผู้ประกอบการด้านอาหารไปทำการตลาดในผลิตภัณฑ์ที่ประเทศไทยมีศักยภาพสูง เช่น ออร์แกนิก เพื่อทำการวิจัยและพัฒนาภาคเอกชนของทั้งสองประเทศเพื่อให้สะดวกและราบรื่นมากขึ้น และจะทำให้ประเทศไทยเป็นฐานการวิจัยและพัฒนาของภูมิภาคอาเซียนได้ในอนาคตอันใกล้