ชาวไร่เสิงสางเร่งเก็บอ้อยก่อนโขลงช้างป่าบุกทำลายหมด อช.ทับลานงัด NCAPS เฝ้าระวัง

วันที่ 24 ธันวาคม 2559 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ลงสำรวจพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านทรัพย์เจริญ ต.บ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา หลังถูกโขลงช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลาน บุกเข้าทำลายผลผลิตทางการเกษตรได้รับความเสียหายมาอย่างต่อเนื่อง โดยเบื้องต้นพบว่ามีพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านนับสิบราย ส่วนใหญ่จะเป็นมันสำปะหลัง อ้อย และข้าวโพด ถูกช้างโขลงช้างป่าจำนวนมาก เข้าไปหักกินและเหยียบย่ำผลผลิตได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง  สภาพร่องรอยมีทั้งใหม่และเก่าปะปนกัน

นายตึม เสม็ดศรี อายุ 45 ปี เจ้าของไร่อ้อยที่ถูกโขลงช้างป่าบุกเสียหายเกือบครึ่ง กล่าวว่า ต้องเร่งทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตออกจากพื้นที่นำไปจำหน่าย ก่อนจะถูกช้างป่าทำลายจนหมด ถึงแม้ว่าจะต้องใช้เวลาในการเก็บเกี่ยวนานกว่าปกติ เนื่องจากคนงานมีน้อยก็ตาม เนื่องจากก่อนหน้านี้โขลงช้างป่าบุกเข้ามาแล้วถึง 2 ครั้ง

ด้านนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้กล่าวชี้แจงทำความเข้าใจกับกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับความเสียหาย ให้ช่วยกันเฝ้าระวังผลักดันช้างให้กลับเข้าสู่ป่าอย่างถูกวิธี โดยไม่ใช้ความรุนแรง และขอให้ชาวบ้านเชื่อมั่นว่าขณะนี้ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมถึงอุทยานแห่งชาติทับลานให้ความสำคัญที่จะแก้ไขปัญหาหานี้อย่างเร่งด่วน  ซึ่งหลังจากนี้จะมีการนำเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดแบบเรียลทาร์ม ระบบเอ็นแค็ป (NCAPS) มาติดตั้งบริเวณก่อนถึงแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานที่ติดต่อกับพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน เพื่อเฝ้าระวัง หากโขลงช้างป่ากำลังจะออกจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน กล้องก็จะสามารถบันทึกภาพและส่งข้อมูลมายังทางศูนย์ควบคุมและจะมีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ออกไปผลักดันช้างกลับเข้าสู่ป่าได้อย่างทันท่วงที ก่อนที่จะเข้าไปทำลายผลผลิตของชาวบ้าน ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาวนั้น ก็จะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกๆภาคส่วนช่วยกันสร้างแหล่งอาหารช้างและสัตว์ป่าเพิ่มเติมด้วย