ท่องอาณาจักรเกษตร ราชบุรี ด้วยฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่

เมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีโอกาสได้รับเชิญอย่างเป็นเรื่องเป็นราว จาก ฟอร์ด ประเทศไทย ให้ร่วมกิจกรรม “ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ แกร่งทุกงานเกษตร” พาตระเวนดูงานเกษตรในพื้นที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

ครั้งนี้มีไฮไลต์ของการพาชมสวนเกษตรของเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จในพื้นที่หลายแห่ง พร้อมกับการนำรถฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ไปทดสอบสมรรถนะในการขับขี่และการใช้งานในมุมของภาคเกษตร

การเดินทางมุ่งหน้าไปจังหวัดราชบุรี จุดหมายแรกคือ สวนใจรักออร์คิด อำเภอโพธาราม หนึ่งในสวนกล้วยไม้ขนาดใหญ่ถึง 95 ไร่ มีพื้นที่ในการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ส่งออกต่างประเทศถึง 50 ไร่ ของสวนทั้งหมด โดยเป็นสวนที่ปรับปรุงและพัฒนาพันธุ์กล้วยไม้ต้นตำรับของสวนใจรักเอง ทำให้สื่อมวลชนได้ชมกล้วยไม้นานาพันธุ์ รวมทั้งหมดกว่า 60 ชนิด อาทิ กล้วยไม้สกุลแวนด้า โทลูมเนีย ออนซิเดียม แคทลียา สกุลหวาย อแรนด้า รีแนนเทอร่า และกล้วยไม้ผสมข้ามสกุล

จากนั้น มุ่งหน้าสู่หมู่บ้านหนองตาดั้ง ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง ซึ่งเป็นไฮไลต์ของการเดินทางครั้งนี้ บ้านหนองตาดั้ง เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่ใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง มีการสาธิตที่ธนาคารควายและโรงเรียนควาย ซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้การทำนาบนพื้นที่ราบในหุบเขา โดยใช้ควายพระราชทาน ซึ่งรวบรวมมาจากการไถ่ชีวิตในวาระถวายเป็นพระราชกุศล โดยได้นำมาดูแลและฝึกคนให้รู้จักใช้ควาย ขณะเดียวกันก็ฝึกควายให้รู้จักทำงาน ไถนาได้ ลากเกวียนเป็น

นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้เกษตรกรใช้ควายช่วยปรับพื้นที่สำหรับปลูกข้าวและพืชไร่เพื่อเพิ่มปริมาณผลผลิต

หลังจากนั้น เป็นช่วงของการทดสอบสมรรถนะการใช้งานเกษตรกรรมของ ฟอร์ด เรนเจอร์ รุ่นเอ็กซ์แอล และ เอ็กซ์แอลเอส (XL และ XLS) ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเป็นสุดยอดรถกระบะพันธุ์แกร่งทั้งด้านความแข็งแกร่ง ความสมบุกสมบันในการใช้งานเกษตร และสมรรถนะอันเปี่ยมประสิทธิภาพ ด้วยเครื่องยนต์ที่ทรงพลัง 2.2 ลิตร เทอร์โบแปรผัน 160 แรงม้า และการบรรทุกได้สูงสุดถึง 1.3 ตัน แม้กระทั่งเส้นทางออฟโรดที่ต้องผ่านทั้งการลุยน้ำลึกและดินลูกรังไปตลอดทาง ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงสมรรถนะอันดีเยี่ยม ในการฝ่าฟันเส้นทางดังกล่าว ด้วยความสามารถในการลุยน้ำลึกได้สูงสุดถึง 800 มิลลิเมตร พร้อมด้วยเหล็กแชสซีส์แข็งแกร่งพิเศษเสริมระบบกันสะเทือนใหม่ เพื่อยกระดับการควบคุมและการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้นและลดเสียงรบกวนจากพื้นถนน อีกทั้งยังขับขี่ง่าย ปลอดภัย ด้วยระบบพวงมาลัยผ่อนแรงไฟฟ้า (EPAS) ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค (ABS)

อีกวันของการเดินทาง ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้พาไปเยี่ยมชมสวนผลไม้ทิมเบอร์แลนด์ ซึ่งถูกโอบล้อมด้วยบึงขนาดใหญ่ มีสวนผลไม้ที่สามารถเข้าไปลิ้มรสผลไม้สดๆ ผลไม้ที่ขึ้นชื่อในสวนนี้ ได้แก่ ฝรั่งกิมจู หวาน กรอบ อร่อย รวมทั้ง มะม่วง องุ่น และแก้วมังกร

เนื่องจากจังหวัดราชบุรีนั้นขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องดอกกล้วยไม้ ฟอร์ดจึงพาคณะสื่อมวลชนเข้าชมสวนดอกกล้วยไม้อีกแห่งคือ สวนผึ้งออร์คิด สวนที่ติด 1 ใน 10 ของที่เที่ยวราชบุรี มีเนื้อที่ปลูกกล้วยไม้ 6 ไร่ สวนแห่งนี้ทำสวนกล้วยไม้มา 9 ปี ย่างเข้าสู่ปีที่ 10 และมีกล้วยไม้กว่า 20 สายพันธุ์ ผู้เข้าชมสามารถเข้าชมดอกกล้วยไม้ในโรงปลูกอย่างใกล้ชิดและสามารถเลือกดอกกล้วยไม้เป็นของฝากจากสวนได้ด้วยตัวเอง

โปรแกรมท้ายสุดของทริป เป็นการเดินทางไปยังโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านถ้ำหิน ตำบลถ้ำหิน อำเภอสวนผึ้ง เพื่อบริจาคอุปกรณ์กีฬาให้แก่นักเรียน ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ

จัดได้ว่าเป็นทริปที่ฝากความประทับใจในความแกร่งงานเกษตรของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้ยอดเยี่ยมจริงๆ

บทความก่อนหน้านี้มะละกอยักษ์ “เรด แคลิเบียน” ทนทานต่อโรคจุดวงแหวน
บทความถัดไปปี่ปล้องข้าว ของเล่นช่วยขยายปอด