ห้ามพลาด ยกสวนส้มโอมาไว้หน้าศาลากลางเมืองแม่กลอง ให้นักท่องเที่ยวสัมผัส

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม ชาวสวนร่วมกันจัดงาน “เทศกาลส้มโอขาวใหญ่และของดีจังหวัดสมุทรสงคราม” ขึ้น เพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่ายให้กับชาวสวน สร้างโอกาสให้ผู้ผลิตพบผู้บริโภคโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง อีกทั้งเป็นการเปิดตลาดให้ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนมาซื้อส้มโอ ซึ่งถือเป็นผลไม้มงคล ไปกราบไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีน วันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ โดยมีเกษตรกรกว่า 50 ร้านค้า นำส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ ประมาณ 200 ตัน มาจำหน่าย อีกทั้งยังมีผลไม้อื่นๆ ที่ได้จากสวนมาจำหน่าย นอกจากนี้ ยังมีสินค้าประเภทของกินของใช้ที่จำเป็นต่อการครองชีพและสินค้าโอท็อปจำหน่ายในราคายุติธรรม เพื่อช่วยเหลือประชาชน

โดยไฮไลต์ของงานนี้คือ สวนทองจ๊ก หรือ ชื่อเดิมคือ สวนลุงจก ของ นางสุจพรนา (ป้าทุเรียน) รุ่งอรุณเนตร ที่ยกสวนส้มโอมาไว้ที่ศาลากลาง ด้วยการพิมพ์ภาพร่องสวนส้มโอบนไวนิลมาเป็นฉากหลัง และนำเรือไฟเบอร์ที่ใช้ขนส้มโอในสวนมาตั้งไว้บนพื้นสีเขียว เหมือนเรืออยู่บนจอกและแหนในน้ำ ด้านหน้าป้ายดังกล่าว ตกแต่งด้วยกิ่งส้มโอ 2 ข้างเรือ เพื่อให้เหมือนเรือพายในร่องสวนส้มโอจริงๆ นอกจากนี้ ยังมีเสื้อ และหมวกชาวสวนไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ไม่มีเวลาไปเที่ยวในสวนได้สัมผัสชีวิตชาวสวน ซึ่งก็มีนักท่องเที่ยวสนใจ มานั่งพายเรือถ่ายภาพลงในโลกโซเชียลอวดเพื่อนๆ กันอย่างคึกคัก

นางสุจพรนา (ป้าทุเรียน) กล่าวว่า เนื่องจากส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ของจังหวัดสมุทรสงคราม มีชื่อเสียงด้านความอร่อย เนื่องจากปลูกในจังหวัดสมุทรสงครามที่มีระบบนิเวศ 3 น้ำ คือ น้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม ทำให้ทุกครั้งที่จัดงาน “เทศกาลส้มโอขาวใหญ่และของดีจังหวัดสมุทรสงคราม” จะมีนักท่องเที่ยวมาซื้อส้มโอไปกราบไหว้บรรพบุรุษจำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาลูกค้าที่มาซื้อส้มโอส่วนใหญ่อยากจะเข้าไปสัมผัสในสวน แต่ไม่มีเวลา หรือไม่รู้จะไปเที่ยวสวนไหน ตนจึงมีแนวคิดยกสวนส้มโอมาให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสชีวิตชาวสวนแบบง่ายๆ ไม่สิ้นเปลืองเวลาขับรถเข้าสวน

ส่วนวิธีเลือกซื้อส้มโอรสชาติอร่อยว่าต้องเลือกผลที่แก่ ซึ่งดูได้จากต่อมน้ำมันที่ผิวส้มโอจะห่าง ผิวเขียวอมเหลือง ใช้นิ้วหัวแม่มือกดที่ก้นลูกส้มโอจะยุบเล็กน้อย หากกดไม่ยุบเลยแสดงว่าส้มโอยังแก่ไม่ได้ที่ ลักษณะแป้นเหมือนลูกมะนาวเปลือกจะบาง เมื่อปอกแล้วเนื้อจะหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย แต่ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้นควรผึ่งไว้ในร่มให้ลืมต้น อีกประมาณ 7-10 วัน

นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาซื้อส้มโอขาวใหญ่ ไปกราบไหว้บรรพบุรุษ หรือนำไปเป็นของขวัญของฝากให้กับญาติมิตร สามารถซื้อได้ใน “เทศกาลส้มโอขาวใหญ่และของดีจังหวัดสมุทรสงคราม” บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม ไปจนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 นี้

ที่มา : มติชนออนไลน์