เกษตรกรหญิงฉะเชิงเทรา เลี้ยงเป็ดไข่พันธุ์ปากน้ำ ทำตลาดหลากหลาย สร้างรายได้ดี

ปัจจุบันไข่เป็ดกำลังได้รับความนิยมค่อนข้างมากจากผู้บริโภค เพราะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยิ่งเป็นไข่เป็ดที่ผ่านการเลี้ยงแบบได้มาตรฐานมีการบริหารจัดการที่ดี ยิ่งทำให้ไข่แดงมีสีสันออกส้มแดง มองแล้วชวนกิน นอกจากนี้ ยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นไข่เค็ม เมื่อผ่านการพอกด้วยดินสอพองระยะเวลาที่ดีแล้ว ทำให้ได้ไข่เค็มที่มีรสชาติดี กินคู่กับข้าวต้มร้อนๆ เข้ากันได้อย่างลงตัวทีเดียว

คุณลัดดาวัลย์ อึงสวัสดิ์ และสามี

คุณลัดดาวัลย์ อึงสวัสดิ์ อยู่บ้านเลขที่ 186/1 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านซ่อง อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นเกษตรกรที่เลี้ยงเป็ดไข่จนประสบผลสำเร็จ โดยเธอได้เน้นสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับไข่เป็ดด้วยการนำมาแปรรูป ทำเป็นไข่เค็มพอกด้วยดินสอพอง ทำให้ไข่เป็ดสามารถทำตลาดได้หลากหลายช่องทาง โดยไม่จำเป็นต้องจำหน่ายเป็นไข่สดเพียงอย่างเดียว แต่การแปรรูปสามารถส่งบริการลูกค้าได้ทางไปรษณีย์ถึงบ้านกันเลยทีเดียว

คุณลัดดาวัลย์ เล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกเดิมทีมีอาชีพเกษตรกรรมเกี่ยวกับการปลูกพืชไร่ ต่อมาพอทำไปเรื่อยๆ เริ่มรู้สึกว่าทำรายได้ไม่ค่อยดี ยังไม่ตอบโจทย์ต่อการสร้างรายได้ของเธอ ทำให้ได้มองเห็นอีกหนึ่งช่องทางคือการเลี้ยงเป็ดไข่ที่น่าจะเป็นอาชีพที่ทำเงินได้อย่างแท้จริง

พื้นที่ภายในเล้า

“พอดีลูกชอบกินไข่เป็ดทุกวัน ก็มีโอกาสได้ไปรู้จักว่าที่ศูนย์วิจัยและบำรุงสัตว์ กบินทร์บุรี เขาก็มีการสนับสนุนแจกเป็ดให้มาเลี้ยง ช่วงนั้นเราก็ได้รับมาเลี้ยงก่อนประมาณ 20 ตัว เป็ดก็ให้ไข่ออกมาจำนวนมาก ทีนี้ไข่เริ่มกินไม่ทัน ก็เลยเอาไข่ที่มีมาทำไข่เค็มก่อน พอเสร็จแล้วก็ลองไปขายตามตลาดนัด สรุปขายดีมาก คราวนี้ก็เลยเริ่มที่จะเลี้ยงอย่างจริงจังในเวลาต่อมา” คุณลัดดาวัลย์ เล่าถึงที่มา

คุณลัดดาวัลย์ บอกว่า เป็ดไข่ที่เลี้ยงเป็นสายพันธุ์ปากน้ำเพราะเป็ดมีลักษณะขนออกสีดำ ส่วนหัวเขียวสวยมีความเงา จึงทำให้เธอรู้สึกชอบและหลงใหล จึงได้เลือกเลี้ยงเป็นสายพันธุ์นี้ทั้งหมดประมาณ 3,000 กว่าตัวในเวลานี้

สระน้ำให้เป็ดว่ายน้ำเล่น

เมื่อตกลงปลงใจที่จะเลี้ยงเป็ดไข่อย่างจริงจังจึงได้เตรียมพื้นที่บางส่วนที่มีอยู่เดิม มาปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับการเลี้ยงเป็ด คือปรับให้เป็นพื้นที่ปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก โดยแบ่งภายในโรงเรือนให้มีคอกกั้นเป็น 3 เล้า เพื่อเลี้ยงเป็ดให้มีขนาดรุ่นที่แตกต่างกันไปประมาณ 3 รุ่นอายุ

“พอเราไปรับลูกเป็ดมาจากศูนย์วิจัยฯ ก็จะนำลูกเป็ดทั้งหมดมากก โดยตีกล่องสี่เหลี่ยมพร้อมเปิดไฟให้กับลูกเป็ด เอามากกประมาณ 7 วัน ก็ย้ายออกมาข้างนอก อาหารที่ใช้เลี้ยงลูกเป็ดก็จะเป็นอาหารสำเร็จรูปที่มีเปอร์เซ็นต์โปรตีน 20 ขึ้นไป ที่ใช้เลี้ยงเป็ดไก่ทั่วไป จะช่วยทำให้โครงสร้างของเป็ดดีขึ้น” คุณลัดดาวัลย์ บอก

เป็ดพันธุ์ปากน้ำ

จากนั้นนำลูกเป็ดไข่ที่เห็นว่าแข็งแรงดีมาใส่เลี้ยงในคอกที่เตรียมไว้ จากนั้นก็จะเปลี่ยนอาหารแบบเชิงประหยัดต้นทุน คือให้เป็ดกินพวกรำข้าว ต้นกล้วยสับ แหน และหญ้าทั่วไปที่สามารถหาได้ตามท้องถิ่นมาให้กินวันละ 3 ครั้ง และจะมีการให้วิตามินบี 12 ผสมกับน้ำเสริมให้เป็ดกินด้วยเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง

เมื่อเป็ดไข่พันธุ์ปากน้ำได้อายุประมาณ 2 เดือน ก็จะสลับเล้าปล่อยให้ลงเล่นน้ำในสระที่เตรียมไว้ โดยจะไม่ขังให้อยู่ภายในเล้าเพียงอย่างเดียว จึงเป็นสิ่งสำคัญเวลาที่เลี้ยงเป็ดควรแบ่งพื้นที่สำหรับเดินเล่นและว่ายน้ำให้ด้วย จะยิ่งทำให้เป็ดมีความแข็งแรงและต้านทานต่อโรคได้ดี

ไข่เป็ดสดเตรียมจำหน่าย

“พอเลี้ยงเป็ดมาได้อายุประมาณ 4-5 เดือน เป็ดจะเริ่มให้ไข่ฟองแรก ซึ่งเป็ดทุกตัวจะออกไข่วันละฟองต่อตัว อาหารที่ให้เป็ดกินนี่ถือว่าสำคัญมาก ถึงเราจะเลี้ยงด้วยกล้วยสับ รำข้าว แต่ก็ต้องให้กินอาหารข้นด้วยในทุกวัน เพื่อเป็นการเสริมการออกไข่ที่ดี ส่วนแหนนี่ถ้าหามาได้มากก็ใส่ทิ้งในบ่อน้ำได้เลย เป็ดก็จะหากินเอง จะทำให้เป็ดอารมณ์ดี ออกไข่ให้เราได้ดีไม่ขาดช่วง สามารถให้ไข่ได้เป็น 1 ปีขึ้นไปถ้าเราเลี้ยงดูแลดี” คุณลัดดาวัลย์ บอก

ส่วนในเรื่องของการดูแลป้องกันโรคที่จะเกิดกับเป็ดไข่ คุณลัดดาวัลย์ บอกว่า หมั่นดูอาการของเป็ดทุกวันว่ามีอาการอย่างไร เช่น ถ้าจำนวนไข่ที่เก็บในแต่ละวันมีจำนวนลดลง ก็ให้สันนิษฐานได้ว่าเป็ดไข่ภายในเล้าอาจจะไม่สบายต้องหมั่นสังเกตทุกวัน ส่วนการทำวัคซีนจะทำปีละ 2 ครั้ง เพื่อป้องกันโรคเพล็ก (Duck plague) และโรคอหิวาต์เป็ด (Duck cholera) ซึ่ง 2 โรคนี้ ถือว่ามีความรุนแรงมากถ้าเกิดขึ้นกับเป็ด

ไข่เป็ดพันธุ์ปากน้ำที่นำมาทำไข่เค็ม

สำหรับการทำตลาดเพื่อจำหน่ายไข่เป็ดนั้น คุณลัดดาวัลย์ บอกว่า บ้านของเธออยู่ติดกับแหล่งชุมชน จึงสามารถนำไข่เป็ดที่มีไปจำหน่ายได้ตามตลาดนัด โดยจะเน้นให้ลูกค้าได้ชิมว่าไข่เค็มมีรสชาติแบบไหน จากนั้นก็จะให้ลูกค้าเป็นผู้ตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้าเองว่าพอใจที่จะซื้อหรือไม่

“พอลูกค้าได้ชิม เขาก็ติดใจนะ เพราะไข่เค็มมันขายตัวมันอยู่แล้ว เวลาที่ต้มสุกออกมา ไข่แดงมันจะค่อนข้างสีแดงสด จึงทำให้ลูกค้าชอบ ซึ่งตอนนี้ไข่เค็มที่ผลิตเองขายทุกวัน ขายหมดเราก็รีบมาต้มเพื่อให้มีของขายในวันพรุ่งนี้ ซึ่งไข่ที่ใช้ทำไข่เค็มเลือกไข่ไซซ์ใหญ่ตั้งแต่ 60-70 กรัมขึ้นไป ลูกค้าเลยติดใจ ราคาขายส่งอยู่ที่ฟองละ 6 บาท” คุณลัดดาวัลย์ บอกถึงเรื่องราคาขายไข่เค็ม

ส่วนไข่เป็ดที่มีขนาดน้ำหนักน้อยกว่า 60 กรัมลงมา เธอจะนำไปขายเป็นไข่ดิบแบบคละไซซ์จำหน่ายอยู่ที่ราคาฟองละ 4 บาท นอกจากนี้ ยังมีช่องทางการทำตลาดใหม่คือ จำหน่ายเป็ดสาวอายุ 5 เดือน สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเลี้ยงเป็ดไข่จำนวนไม่มากในบริเวณบ้าน ราคาอยู่ที่ตัวละ 180 บาท ต่อตัว

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเลี้ยงเป็ดไข่พันธุ์ปากน้ำ คุณลัดดาวัลย์ แนะนำว่า การเลี้ยงเป็ดไข่ไม่มีอะไรยาก เพียงศึกษาอุปนิสัยและมีการจัดการที่ดี และที่สำคัญต้องนำไข่ที่ได้มาทำการแปรรูป หรือสร้างตลาดที่หลากหลาย ก็จะช่วยให้มีการเลี้ยงเป็ดไข่เป็นอาชีพที่เลี้ยงตัวเองได้อย่างมั่นคง

สนใจศึกษาดูงานหรือพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการเลี้ยงเป็ดไข่พันธุ์ปากน้ำ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณลัดดาวัลย์ อึงสวัสดิ์ หมายเลขโทรศัพท์ (082) 470-7525

เผยแพร่ครั้งแรกวันอังคารที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2563