แปรรูปผลไม้แช่อิ่ม ‘ร้านสมใจ’ สร้างความสำเร็จได้ ด้วยแนวคิด ‘เศรษฐกิจพอเพียง’

ผลไม้ดองหรือ ผลไม้แช่อิ่ม ตามฤดูกาลต่าง ๆ นับเป็นหนึ่งในการแปรรูปวัตถุดิบทางการเกษตร ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทุกเพศ-ทุกวัย การทำ ผลไม้ดองหรือ ผลไม้แช่อิ่ม  เป็นอาหารกินเล่นยอดนิยมที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยจับผลไม้ที่เหลือจากการขายหรือกินไม่หมด มาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ ๆ อร่อยไฉไลยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ยังสามารถนำไปทำขาย สร้างเป็นรายได้เสริม หรือรายได้หลัก ได้ไม่ยากอีกด้วย

“ ถ้าจะพูดถึงเมนูยอดนิยม เราคงต้องพูดถึง มะม่วงแช่อิ่ม” เรียกได้ว่า ลูกค้าขาประจำทุกคนไม่เคยพลาด ที่จะซื้อเมนูนี้ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันทุกคน ส่วนเมนูอื่นๆ อย่าง มะขาม, มะปราง, มะดัน, กระท้อน, มะกอก, มะขามป้อม ก็ถือเป็นสินค้ายอดนิยมของร้านเราเหมือนกัน  เรียกได้ว่า หากคุณชื่นชอบผลไม้แช่อื่มมี่ร้านของมีแทบจะครบทุกอย่างเลยทีเดียว”

นี่คือ คำเอื้อนเอ่ยจากปากของ คุณสมใจ จินา เจ้าของผลิตภัณฑ์ สมใจผลไม้แช่อิ่ม ที่ได้ชักชวนให้ทีมงานของเรามาลองชิมสารพัดผลไม้แช่อิ่มรสชาติดี

“  การทำผลไม้แช่อิ่ม สามารถทำเป็น “อาชีพหลัก” หรือ “อาชีพเสริม” เพิ่มรายได้จากเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยใช้สูตรการทำเฉพาะตัวของพี่ไปต่อยอด ให้ลูกค้าคนไทย และชาวต่างชาติ ได้รับประทานของอร่อย ที่ปราศจากสารพิษ (ไม่ใส่ขัณฑสกร-ไม่ใส่สารกันบูด) ซึ่งตรงส่วนนี้พี่รู้สึกภูมิใจนะที่ได้มีส่วนให้ลูกค้าได้กินอร่อย และจะดีมากๆ ถ้านักเรียนทุกคนสามารถนำความรู้ที่ได้จากพี่ไปต่อยอดความอร่อยได้ในอนาคต ” คุณสมใจ กล่าว

ส่วนที่มาของสูตรเด็ดการทำผลไม้แช่อิ่มนั้น…พี่สมใจ ได้เล่าให้ทีมงานเราฟังว่า..

“ ภริยาของผู้พันคนเก่า ซึ่งท่านเป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ได้มาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำผลไม้แช่อิ่ม ให้กับกลุ่มแม่บ้านของเรา ซึ่งเราได้นำมาต่อยอดทำเป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านของเรา ตามนโยบายการสร้างเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ซึ่งในเขตพื้นที่ของเรามีผลผลิตประเภท มะม่วง’ และ กระท้อน’ เป็นจำนวนมาก แต่เดิมพอผลผลิตมีออกมาจำนวนมากเกินความต้องการของตลาด พอรับประทานไม่ทัน ก็เน่าเสียต้องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นเราจึงคิดหาทางแก้ไขด้วยนำผลไม้เหล่านี้มาแปรรูปแทน และพี่ต้องบอกก่อนเลยว่า ผลไม้ที่จะนำมาแปรรูปด้วยการแช่อิ่ม จะต้องเป็นผลไม้ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยช้ำ, เน่าเสีย จึงจะนำมาใช้แปรรูปได้ และวิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด คือ การแช่อิ่ม หรือ การดอง  เพราะวิธีการนี้จะทำให้ปราศจากปัญหาเรื่องแมลงวัน-แมงหวี่ ที่จะมาตอม นอกจากนี้วิธีการดองของเรา ไม่ใช่การดองเกลือ แต่เป็นการดองธรรมชาติ ทำให้มั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ของเรานั่นปราศจากสารพิษตกค้างอย่างแน่นอนค่ะ ”

การเลือกใช้วัตถุดิบนั้นจะนำมาใช้ในแต่ละช่วงฤดูกาล อย่างช่วงฤดูของ มะม่วง’ หากมีผลผลิตที่มากเกินความต้องการบริโภค เราก็นำมาแปรรูปด้วยการแช่อิ่ม ทำให้สามารถเก็บรักษาผลผลิตได้นานขึ้น และเป็นการสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์อีกด้วย  นอกจากนี้ผลไม้ที่เรานำมาแช่อิ่มนั้น ยังสามารถเก็บรักษาไว้รับประทานได้นานนับปีอีกด้วย

เมนูผลไม้แช่อิ่มขายดีประจำร้าน  อาทิเช่น มะม่วงดอง, มะขามดอง, มะดันดอง, มะปรางดอง และกระท้อนดอง ซึ่งทั้ง 5 เมนูล้วนมีเอกลักษณ์ความอร่อยที่แตกต่างกันอย่าง มะม่วงดอง, มะขามดอง กับ กระท้อนดอง จะเน้นรสชาติกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวจัดเกินไป  ส่วน มะปรางดอง จะมีรสชาติเปรี้ยวจัด ถูกใจคนชอบทานเปรี้ยวอย่างแน่นอน ส่วนเมนู กระท้อนดอง กับ มะดันดอง จะมีเนื้อนิ่มรสชาติกลมกล่อม เหมาะสำหรับคนสูงอายุ สำหรับคนที่ชอบทานผลไม้แช่อิ่มน่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

เรามีกลุ่มสมาชิกแม่บ้านจำนวนเป็นร้อยคน ทุกคนก็เรียนรู้เทคนิคมาจากวิทยากร และสามารถทำผลไม้แช่อิ่มได้ทุกคน โดยแต่ละคนในกลุ่มเราเองจะแบ่งหน้าที่กันแบบชัดเจน มีทั้งในส่วนของแผนกคัดเลือกวัตถุดิบ, แผนกการผลิต, แผนกบรรจุภัณฑ์  และแผนกการจัดจำหน่าย โดยทุกคนสามารถแบ่งหน้าที่กันได้อย่างชัดเจน ทำให้กลุ่มแม่บ้านของเรามีผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่ออย่าง ‘ผลไม้แช่อิ่ม ร้านสมใจ’ ที่กลายมาเป็นสินค้าขายดีจนถึงปัจจุบันค่ะ

การทำผลไม้แช่อิ่มที่สามารถนำไปต่อยอดทำขาย สร้างเป็นรายได้หลัก หรือรายได้เสริมไม่ยากอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรได้อีกด้วย เพราะขนาดตัวพี่เองเคยลงทุนซื้อวัตถุดิบในราคา 1,500 บาท ก็สามารถสร้างกำไรให้ได้ถึง 6,000 กว่าบาทเลยทีเดียว เป็นจุดประกายชีวิต สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เราทำสินค้าออกมาจำหน่ายได้ และที่สำคัญที่บ้านเราไม่เคยเป็นหนี้ และไม่เคยกู้เงินมาใช้ในการทำธุรกิจเลย ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

คุณสมใจ กล่าวทิ้งท้ายเกี่ยวกับทำงานไว้อย่างน่าสนใจว่า…. สำหรับคนที่จะทำอะไรก็แล้วแต่ ขอเพียงแค่คุณมีจิตใจที่มุ่งมั่น  ไม่ว่าจะ ‘งานหนัก’ หรือ ‘งานเบา’ ก็สำเร็จได้ไม่ยากอย่างแน่นอน ”

ผู้อ่านที่สนใจอยากลิ้มลองความอร่อยของสินค้าผลไม้แช่อิ่มของ คุณสมใจ จินา สามารถติดต่อได้โดยตรงที่เบอร์โทร. 0861539766 ได้ทุกวัน