สัมมนา เอสเอ็มอี-ค้าปลีก “สร้างธุรกิจ อย่างคิดต่าง”

เมื่อเร็วๆ นี้ เซเว่น อีเลฟเว่น ร่วมกับ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์, หอการค้าจังหวัดลำปาง, สมาคมการค้าปลีก และ เอสเอ็มอี ทุนไทย จัดงานสัมมนาพิเศษ ในหัวข้อ “สร้างธุรกิจ อย่างคิดต่าง” เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ผู้ประกอบการรายย่อย ในหัวข้อ “สร้างธุรกิจ SME ยุค 4.0” โดย คุณวีระ ตั้งวุทฒิไกรวิทย์ เจ้าของผลิตภัณฑ์ขนมหวานวุ้นมะพร้าว “แม่ละมาย” และ คุณพิมพ์มาดา พัฒนปรัชญาพงศ์ เจ้าของธุรกิจคางกุ้งทอดกรอบ “โอคุสโน่-OKUSNO” ร่วมเสวนา

คุณวีระ ตั้งวุทฒิไกรวิทย์ เจ้าของผลิตภัณฑ์ขนมหวานวุ้นมะพร้าว “แม่ละมาย” ได้แบ่งปันประสบการณ์การทำงานสู่ธุรกิจร้อยล้านว่า ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน การกินขนมหวานชื่นใจช่วยแก้กระหายได้ดี ขายราคาไม่แพง ทำให้สินค้า“แม่ละมาย” สร้างยอดขายได้ดีต่อเนื่อง ความสำเร็จในวันนี้เกิดขึ้นเพราะได้พันธมิตรที่ดี คือ ร้านสะดวกซื้อ “เซเว่น อีเลฟเว่น” เป็นช่องทางการตลาดสำคัญและมีนโยบายสนับสนุนความรู้แก่ธุรกิจ เอสเอ็มอี ที่เพิ่งเข้าสู่วงการธุรกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น” เป็นพี่เลี้ยงคอยให้คำปรึกษาดูแลธุรกิจทุกขั้นตอน ตั้งแต่การผลิต บรรจุภัณฑ์ และการตลาด  สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ ควรวางเป้าหมายทางธุรกิจให้ชัดเจน วางแผนทำอะไรแล้ว ต้องทำให้สุดๆ ยึดหลักความขยัน อดทน รู้จักวิเคราะห์ และช่างสังเกตมาใช้ทำงาน จะช่วยลดความเสี่ยงของธุรกิจ ช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างแข็งแรงและประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

คุณพิมพ์มาดา พัฒนปรัชญาพงศ์ เจ้าของ บริษัท โอคุสโน่ ฟู้ด จำกัด ผู้ผลิตสินค้าคางกุ้งทอดกรอบ “โอคุสโน่-OKUSNO” ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ “สุดยอดนวัตกรรมเซเว่น อินโนเวชั่น อวอร์ดส์ 2017” เนื่องจากเป็นนวัตกรรมที่โดดเด่น เพราะได้นำส่วนที่เป็นคางกุ้ง เศษวัสดุจากโรงงานแกะกุ้งที่คนมองข้าม มาพัฒนาแปรรูปให้เป็นของขบเคี้ยวที่มีคุณค่าทางอาหาร มีแคลเซียมสูงถึง 741 มิลลิกรัม ต่อห่อ และมีไคโตซาน ไคติน ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด เป็นขนมทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

สินค้าขนมคางกุ้ง สร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างน่าสนใจ โดย ปี 2559 สร้างยอดขายได้มากกว่า 20 ล้านบาท ซึ่งเกิดจากในประเทศ 70% และต่างประเทศ 30% ขณะเดียวกัน นวัตกรรมนี้ยังสร้างข้อดีหลายประการ เริ่มจากผู้บริโภคได้รับคุณค่าอาหารประเภทแคลเซียม ไคโตซาน และไคติน จากการบริโภคขนมคางกุ้ง ช่วยลดปริมาณเปลือกกุ้งในประเทศที่มีมากถึง 84,000 ตัน ต่อปี โดยการนำส่วนคางกุ้งมาทำเป็นขนมขบเคี้ยว ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะการจะรับซื้อหัวกุ้งในราคาที่สูงขึ้น และส่งเสริมภาพลักษณ์ของสินค้าไทยให้เป็นผู้นำในด้านใช้ทรัพยากรอย่างมีคุณค่า

คุณพิมพ์มาดา ฝากคำแนะนำถึงผู้สนใจทำธุรกิจว่า ก่อนตัดสินใจลงทุน ควรถามใจตัวเองก่อนว่า กล้าเสี่ยงไหม หากคำตอบคือ ไม่ แนะนำให้ลองหางานประจำที่มีสวัสดิการมั่นคง การทำธุรกิจตั้งอยู่บนความเสี่ยงตลอดเวลา หากคุณยอมรับความเสี่ยงได้และชอบความเสี่ยง ชอบความท้าทาย ก็เริ่มต้นทำธุรกิจได้ ขอเพียงมีความอดทน อย่าหยุดการเรียนรู้ เพราะความรู้ไม่มีที่สิ้นสุด ควรทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้วเสมอ จะช่วยให้คุณฝ่าฟันปัญหาอุปสรรคที่เข้ามาได้ตลอดชีวิตการทำงาน และนำพาธุรกิจของคุณให้ประสบความสำเร็จได้ในที่สุด