สั่ง ‘มอนซานโต’ จ่ายเหยื่อมะเร็งยาฆ่าหญ้า ‘ราวด์อัพ’ อีกกว่า 6 หมื่นล้านบาท

สารไกลโฟเซตเป็นส่วนประกอบสำคัญในยาปราบศัตรูพืช "ราวด์อัพ" (RoundUp)(Photo by JOSH EDELSON / AFP)

คณะลูกขุนในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ ได้สั่งให้บริษัทมอนซานโต ผู้ผลิตยากำจัดวัชพืชยี่ห้อราวด์อัพ ที่มีส่วนผสมของสารไกลโฟเสต ที่เป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็ง จ่ายเงินชดเชยแก่ครอบครัวของผู้ได้รับความเสียหายรายใหม่ เป็นมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6.4 หมื่นล้านบาท

คำประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมา ศาลเพิ่งสั่งให้บริษัทมอนซานโตจ่ายเงินชดเชยแก่เหยื่อที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง เนื่องจากใช้ยาฆ่าวัชพืชราวด์อัพ เป็นมูลค่าราว 2.5 พันล้านบาทมาแล้ว และนับเป็นคดีที่ 3 ที่มีการสั่งให้มอนซานโตจ่ายเงินชดเชยเหยื่อ

คำตัดสินครั้งล่าสุดถูกมองว่าเป็นความพ่ายแพ้อย่างต่อเนื่องของบริษัทมอนซานโตต่อกรณีผลกระทบที่เกิดจากการใช้ยาฆ่าวัชพืชราวด์อัพ แม้ว่าบริษัทจะยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ได้มีส่วนเชื่อมโยงใดๆ กับการเกิดมะเร็งในผู้ใช้ก็ตาม

ขณะที่คณะลูกขุนให้เหตุผลว่าพวกเขาได้เห็นเอกสารภายในของบริษัทมอนซานโต ซึ่งชี้ให้เห็นว่า นับตั้งแต่วันแรกบริษัทไม่เคยสนใจที่จะหาข้อมูลว่าราวด์อัพเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยกับผู้ใช้หรือไม่ และแทนที่จะตรวจสอบด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ มอนซานโตกลับลงทุนหลายล้านดอลลาร์ไปเพื่อการโจมตีผลตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามต่อผลประโยชน์ทางธุรกิจของบริษัทแทน

ทั้งนี้ นับจนถึงเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีคดียื่นฟ้องมอนซานโตอันเกี่ยวเนื่องกับการใช้ยากำจัดวัชพืชราวด์อัพในสหรัฐมากกว่า 13,000 คดี