เจ้าของสวนเศร้า เพิ่งปลูกปาล์ม18เดือน เจอช้างป่าเขาชะเมาถอนกินเพลินกว่า30ไร่

ฝูงช้างป่าเขาชะเมากว่า 14 ตัวบุกกินต้นปาล์มเสียหายกว่า 30 ไร่

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 10 มิถุนายน เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยเขาชะเมา อ.เขาชะเมา จ.ระยอง รับแจ้งจากชาวบ้านพบช้างป่าจำนวนหลายตัวเดินอยู่ในสวนยาง ทำให้ชาวบ้านไม่กล้าเข้าไปกรีดยางในสวนหมู่ 7 ต.ชำฆ้อ อ.เขาชะเมา หลังรับแจ้งพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อาสาสมัครเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบใบต้นปาล์มตกเกลื่อนบนถนน จึงติดตามรอยเท้าไปห่างๆ เพราะเกรงจะได้รับอันตราย พร้อมแจ้งนายลำพูน ยอดยาดี นายกสมาคมกู้ภัยเขาชะเมา ทราบ เพื่อประสานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง เข้ามาร่วมผลักดันช้างป่ากลับขึ้นเขาไป

พอรุ่งเช้าพบร่องรอยเท้าช้างป่าจำนวนหลายตัว และพบต้นปาล์มถูกช้างป่าดึงถอนต้นกินไส้ต้นปาล์มทิ้งเกลื่อน ภายในสวนปาล์มของนายนพพร พนาธิศักดิ์ เลขที่ 66 หมู่ 7 ต.ชำฆ้อ ทำให้ต้นปาล์มได้รับความเสียหายกว่า 30 ไร่ ซึ่งนายนพพรกล่าวว่า ต้นปาล์มเพิ่งปลูกใหม่มีอายุประมาณ 18 เดือน ถูกช้างป่าทำลายเสียหายเกือบหมด ล่าสุดทราบว่าชาวบ้านหนองม่วงมีการวางลูกบอลและปะทัดยักษ์ดักไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ฝูงช้างป่าบุกเข้าไปทำลายพืชไร่พื้นที่บ้านหนองม่วง

ด้านนายสัมพันธ์ ผลโพธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจึงให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาชะเมา กำนันผู้ใหญ่บ้าน ติดตามฝูงช้างป่าเพื่อเร่งผลักดันกลับขึ้นเขาต่อไป