แนะนำวิธีดูรถยนต์ระบบเกียร์ออโต้ CVT

ในปัจจุบันรถยนต์ระบบเกียร์ CVT มีจำนวนมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเป็นระบบขับเคลื่อนที่ล้ำสุดๆ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขับเคลื่อนความเร็วพร้อมกับความปลอดภัยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถมั่นใจทุกการขับขี่ ว่าด้วยการขับรถยนต์ระบบเกียร์ CVT ก็มีวิธีการดูแลที่ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากนัก หัวใจสำคัญเลยก็คือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ใช้รถ ที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบเกียร์ CVT ได้ โดยมีคำแนะนำดังนี้

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมการออกตัวแบบกระชากคันเร่ง

สำหรับการขับขี่รถยนต์ด้วยระบบเกียร์ CVT เรียกได้ว่าเป็นระบบการขับเคลื่อนที่เน้นการไต่ระดับความเร็ว ลดอาการกระชากเพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ หากมีการเหยียบคันเร่งแบบไม่ยั้งจะทำให้ระบบเกียร์ CVT พุ่งทะยานแบบควบคุมไม่อยู่เลยทีเดียว แถมทำให้ระบบเกียร์ CTV พังเร็วมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้ออกตัวแบบไต่ระดับซึ่งจะทำให้สามารถรักษาประสิทธิภาพของระบบเกียร์ได้เป็นอย่างดี

ลดจังหวะของการขับรถแบบคิกดาวน์

สำหรับผู้ขับขี่รถระบบเกียร์ CVT มีพฤติกรรมการขับรถแบบคิกดาวน์ หรือการเหยียบคันเร่งเพื่อเค้นการทำงานระบบเครื่องอยู่หรือไม่ ซึ่งหากเรียกกันง่ายๆ เลยก็คือ การขับรถแบบเหยียบมิดไมล์นั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการใช้ในจังหวะที่กำลังจะแซงรถคันอื่น แน่นอนว่าการขับรถลักษณะนี้จะส่งผลเสียต่อระบบเกียร์ CVT ต้องเสียค่าซ่อมอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

ขับรถด้วยความเร็วที่มีความคงที่

ใครที่เดินทางไกลด้วยรถระบบเกียร์ CVT ไม่ควรเพิ่มความเร็วจุดสูงสุด ควรขับรถด้วยความเร็วที่มีความคงที่ เพราะระบบเกียร์ CVT ชื่นชอบการขับแบบไต่ระดับ ปรับความเร็วขึ้นไปแบบช้าๆ แผนการขับรถระบบเกียร์ CVT ด้วยความเร็วคงที่การขับรถแบบไต่ระดับอย่างสามารถช่วยประหยัดพลังงานน้ำมันได้อีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้ม 2 ต่อเลยทีเดียว

หลีกเลี่ยงการปรับเปลี่ยนเกียร์ลักษณะ Paddle shift

สำหรับนักขับที่ชื่นชอบการขับขี่เป็นชีวิตจิตใจ ก็คงจะชอบความแรงและความเร็ว จึงมีการเค้นประสิทธิภาพของระบบเกียร์ออโต้ด้วยการ shift ระบบเกียร์อยู่เสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ขับเกิดความสนุกสนานมากยิ่งขึ้นขณะขับรถ แต่แน่นอนว่าการขับรถในลักษณะแบบนี้ไม่ส่งผลดีต่อการขับรถในระบบเกียร์ CVT อย่างแน่นอน แถมยังทำให้บั่นทอนอายุของการใช้งานระบบเกียร์ CVT ไปอย่างไม่จำเป็น

ซ่อมบำรุงรถระบบเกียร์ CVT อย่างทะนุถนอมเข้าใจถึงประสิทธิภาพเป็นอย่างดี

การขับรถระบบเกียร์ CVT เรื่องของการซ่อมบำรุงก็เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมากๆ ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ลักษณะเช่นเดียวกันกับเกียร์ระบบออโต้ทั่วไป ซึ่งโดยปกติแล้วสำหรับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ จะมีการทำกันที่ประมาณ 40,000 กิโลเมตร เรียกได้ว่าเป็นระยะเวลาที่เหมาะแก่การซ่อมบำรุงและควรทำเป็นประจำ เมื่อถึงระยะการซ่อมบำรุงทุกท่านจะต้องดูแลอย่างทะนุถนอมอย่าให้ขาด เพื่อที่จะทำให้การขับขี่รถระบบเกียร์ CVT เต็มไปด้วยประสิทธิภาพที่ดี

หวังว่าจะได้ทำความรู้จักกับระบบเกียร์ CVT คู่ใจกันมากยิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานอย่างยาวนาน นอกจากนี้ หากต้องการความมั่นใจระหว่างการขับขี่เพิ่มอีกระดับ การมองหาเพื่อนรู้ใจอย่าง ประกันอุบัติเหตุรายปี ก็เป็นสิ่งที่ดี ควรค่าแก่การทำไว้อย่างยิ่ง