วศ. ผลิตเจลล้างมือสูตรพิเศษ ต้าน Covid-19

อว. โดย กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) ผลิตเจลล้างมือสูตรพิเศษ ต้าน Covid-19 เตรียมมอบ กทม. และจังหวัดพื้นที่สีแดง พร้อมจัดทำคลิปวิดีโอสาธิตวิธีทำเจลเผยแพร่ให้ประชาชน

กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) มีความห่วงใยต่อบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติภารกิจสำคัญในการตรวจรักษา การคัดกรองผู้ป่วยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

โดยเมื่อ วันที่ 19 มกราคม 2564 นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) ได้มอบหมายให้นักวิทยาศาสตร์ เร่งผลิตเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ สูตรของ วศ. บรรจุขวด ขนาด 30 มิลลิลิตร จำนวน 5,000 ขวด

เพื่อสนับสนุนให้กับบุคลการทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการระบาดของโควิด-19 ทั้งในกรุงเทพมหานคร จังหวัดสมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด นอกจากนี้ ยังใช้สำหรับแจกจ่ายให้บุคลากรของ วศ. ไว้ใช้พกพาติดตัวเพื่อความสะดวกและถูกสุขอนามัย

 นอกจากนี้ นพ.ปฐม ยังเปิดเผยว่า ขณะนี้ วศ. ได้ดำเนินการจัดทำคลิปวิดีโอสั้นๆ สอนวิธีการทำเจลล้างมือสูตรพิเศษ ผสมว่านหางจระเข้ เพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนทั่วไปนำไปทดลองผลิตไว้ใช้เองในครัวเรือน หรือหากผู้ประกอบการสนใจก็สามารถนำสูตรดังกล่าวไปผลิตได้

สำหรับคุณสมบัติของเจลแอลกอฮอล์ฯ สูตร วศ. ดังกล่าว จะมีส่วนผสมของว่านหางจระเข้เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวมากยิ่งขึ้น มีการเติมกลีเซอรีนเพื่อให้ความหนืดไม่มีสีและกลิ่นละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ และผสมลาโนลีนสารป้องกันอาการแพ้และบำรุงผิว โดยเจลล้างมือนี้จะมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ที่ 71.2% ซึ่งเป็นสูตรที่เหมาะสมกับการใช้งานถูกสุขอนามัยไว้พกติดตัวล้างมือฆ่าเชื้อโรคได้ทุกที่ทุกเวลา

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจทดลองทำเจลแอลกอฮอล์ สูตร วศ. ดังกล่าว สามารถติดตามรับชมคลิปวิดีโอได้ ที่ Page กรมวิทยาศาสตร์บริการได้ 24 ชั่วโมง และเว็บไซต์ www.dss.go.th