กรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมออกร้านงานกาชาด ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2561

กรมส่งเสริมการเกษตร นำสินค้าวิสาหกิจชุมชนร่วมออกร้านจำหน่ายสินค้า ในงานกาชาด ณ สวนลุมพินี  กรุงเทพมหานคร ระหว่าง วันที่ 23 พ.ย. – 1 ธ.ค. 2561

นายสำราญ สาราบรรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร รักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการเกษตร และหน่วยงานต่างๆ ในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ร่วมออกร้านจำหน่ายสินค้าในการจัดงานกาชาด ระหว่าง วันที่ 23 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม 2561 ณ สวนลุมพินี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงผลงานของหน่วยงานราชการที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และมีส่วนร่วมกับสภากาชาดไทยในกิจกรรมต่างๆ เพื่อหารายได้ โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย อีกทั้งมุ่งหวังให้คนไทยใส่ใจผลิตภัณฑ์แปรรูปสินค้าทางการเกษตรของพี่น้องเกษตรกรไทยมากยิ่งขึ้น

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ กรมส่งเสริมการเกษตร ได้เชิญกลุ่มวิสาหกิจชุมชนซึ่งผลิตสินค้าเกษตรคุณภาพ
และได้รับการรับรองมาตรฐานมาร่วมออกร้านจำหน่ายสินค้า โดยมีทั้งหมด 6 บู๊ธ เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปสินค้าทางการเกษตร ให้กับคนกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง ดังนี้

  1. วิสาหกิจชุมชนฉัตรหลวง จากกรุงเทพมหานคร นำ มะม่วงน้ำปลาหวาน ข้าวแต๋นน้ำแตงโม จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ ข้าวแต๋นน้ำแตงโม ผลิตจากเมล็ดข้าวเหนียวพันธุ์ดี มีความหอมกรอบ อร่อย โรยด้วยน้ำตาลผสมขี้ผึ้งผ่านการเคี้ยวจนหอม ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของ “ข้าวแตนฉัตรหลวง”

2. วิสาหกิจชุมชนแก้วเจ้าจอม จากจังหวัดสุพรรณบุรี นำทองม้วนรสชาติต่างๆ มาร่วมจำหน่าย จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
ได้คัดสรรวัตถุดิบจากท้องถิ่น ผ่านกระบวนการผลิตที่ใส่ใจ ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ทองม้วนที่หอมและหวาน

3. วิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ จากจังหวัดสมุทรสงคราม นำผลิตภัณฑ์ กล้วยผงเพื่อสุขภาพมา จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ กล้วยผง
เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่มาจากผลไม้พื้นบ้านอันทรงคุณค่าอุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย

4. วิสาหกิจชุมชนแปรรูปบ้านปลายคอง จากจังหวัดจันทบุรี ผลิตน้ำมังคุด  มังคุดกวน จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ ตัวเนื้อมังคุดไม่มีส่วนผสมของเปลือกและน้ำตาล ผลิตจากมังคุดสายพันธุ์แท้อายุมากกว่าร้อยปี

5. วิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารบ้านหนองปริง จากจังหวัดพัทลุง ผลิตชาขิงดำผง 100% เครื่องดื่มสามขิงชาขิงดำ จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ ชาขิงดำมีฤทธิ์ร้อน ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไกลโคเจนได้ดีขึ้น เสริมสร้างระบบการย่อยอาหาร เมื่อเผาผลาญดี ขับถ่ายดี จึงเป็นสมุนไพรที่ช่วยลดความอ้วนได้ดีอีกด้วย และ

6. วิสาหกิจชุมชนเรือนสมุนไพรคุณยาย ผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าว จากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จุดเด่นของผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าว น้ำมันดี ที่มีประโยชน์กับร่างกาย สามารถใช้รับประทานเพื่อลดความอ้วน เร่งกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย เพิ่มการสร้างอินซูลิน ทั้งยังมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อราต่างๆ และรักษาโรคผิวหนังได้อีกด้วย