ผักหวานป่าเงินล้าน ของ ประสงค์ เรืองจรัส แห่งบ้านนาโก อำเภอกุฉินารายณ์…เมืองน้ำดำ

วันนี้ คุณธีระศักดิ์ ยมสวัสดิ์ เกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย คุณละม่อม สุนทรไชย หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต เกษตรอำเภอท่าคันโท เกษตรอำเภอสหัสขันธ์ เดินทางไปที่ ไร่นาสวนผสมตามแนวทฤษฎีใหม่ ของ คุณประสงค์ เรืองจรัส อายุ 64 ปี เจ้าของพื้นที่ 15 ไร่ พร้อม คุณไพรพร เรืองจรัส ภรรยา ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านนาโก ตำบลนาโก อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ คุณประสงค์และภรรยาเป็นแรงงานหลัก ลูก 2 คน มีงานประจำ โทร. 087-224-9407

เกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์กับเจ้าของสวน

เกษตรกรให้การต้อนรับพร้อมผู้ใหญ่บ้าน 4 หมู่บ้าน มี คุณธนานนท์ วิศรียา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 วันนี้สร้างศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) เพิ่มเติมครับ “กุฉิ แปลว่า ดอกบัว” ส่วน “นารายณ์แปลว่า ขาว” คนจังหวัดกาฬสินธุ์จึงเรียกอำเภอกุฉินารายณ์ว่า “บัวขาว”

คณะดูงาน

คุณประสงค์ เดินนำหน้าเข้าไปในสวน “ผักหวานป่า” พร้อมอธิบายเรื่องราวความเป็นมา ผักหวานป่า ปลูกแบบป่า คือ “ได้เมล็ดพันธุ์ปลูกแบบฝังเป็นแถวเป็นแนว” เมื่อ ปี 2552 ในป่าผักหวานป่าขึ้นได้ นำมาปลูกแบบหยอดเมล็ด “ผักหวานขึ้นได้ดี” สวยงามได้ หลุมที่ตายปลูกซ่อม เวลา 10 ปีผ่านไป ผักหวานป่ากว่า 1,500 ต้น ตัดยอดแตกยอดอ่อน เจ้าของไม่เก็บขาย แต่ผู้มาซื้อ ถือตะกร้าเข้าสวนเก็บได้ตามต้องการ นำมาชั่งน้ำหนัก เก็บเงิน 100-120 บาท/กิโลกรัม ได้มากที่สุด 300 กิโลกรัม/วัน มีการขยายพันธุ์ต้นผักหวานจำหน่ายด้วยเมล็ด 20-50 บาท/ต้น ตามขนาดความสูง วันนี้ คุณธีระศักดิ์ ยมสวัสดิ์ เกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์ นำอุปกรณ์การตอนกิ่งผักหวานป่ามาสาธิตการขยายพันธุ์ โดยมีเครื่องมือการควั่นกิ่งตอนแบบง่ายโดยใช้ครีมด้ามแดง ต่อด้วยใบมีด สะดวกรวดเร็วมาก กิ่งตอนจำหน่าย 200-500 บาท การตอนต้นใหญ่ เจ้าของยังไม่ทำ เพราะกำลังเก็บผลผลิต แต่มีคนมาขอให้ตนเองทำ 2,000 บาท/ต้น

คณะดูงานสนใจสอบถามข้อมูลมาก

“ยังไม่ทำครับ ขอบคุณท่านเกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์ ท่านขยายพันธุ์โดยการ “ตอนกิ่ง” คล่องแคล่วมากๆ ท่านแนะนำเทคนิคการขยายพันธุ์ การขุดล้อมต้นไม้ด้วยครับ” คุณประสงค์ กล่าว

คุณประสงค์ กล่าวว่า พื้นที่ 15 ไร่ ปลูกไม้ผลหลายอย่างผสมผสาน มะม่วงพันธุ์ดี 100 ต้น ลำไย 30 ต้น น้อยหน่า 30 ต้น ไผ่หลากหลายสายพันธุ์ 300 กอ ทำนา 6 ไร่ บ่อน้ำ ขนาด 1 ไร่ เลี้ยงปลากินพืช สระน้ำเลี้ยงอึ่งอ่าง 1 ไร่ สระน้ำเลี้ยงเขียด-กบ 1 ไร่ เป็นรายได้เสริมเข้าไร่นา ปีละหลายหมื่นบาท

ปลุูกผักหวาน มีความหวานทุกวัน

คุณประสงค์ บอกว่า ตนเองมีความสุขในไร่นาสวนผสมตามแนวทฤษฎีใหม่ พูดจบก็หอมแก้มภรรยาโชว์ อย่างน่ารักมาก ทำเอาคุณไพรพรอายแก้มแดงไปเลย เรียกเสียงปรบมือจากผู้เข้าชมสวนวันนี้ นอกจากนั้น ยังเจาะน้ำบาดาล ขนาด 6 นิ้ว ลึก 40 เมตร ต่อท่อมาจากหมู่บ้าน ระยะทาง 700 เมตร

คุณประสงค์ กล่าวว่า ตนเองได้รับคำแนะนำจาก คุณบุญเยี่ยม พรทองแก้ว เกษตรอำเภอกุฉินารายณ์ พร้อมนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร ประจำตำบล หรือเกษตรตำบล ให้แปรรูปใบผักหวานป่า เป็น “ชาผักหวานป่า” เก็บใบแก่ผักหวานป่านำมาหั่นเป็นฝอย คั่วในกระทะให้สุกหอมกรุ่น ชงกับน้ำร้อน ดื่มบำรุงสุขภาพ ลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือด บำรุงสายตา สดชื่นใจ ตนเองก่อสร้างอาคารผลิตชาผักหวานป่า ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ของคนรักสุขภาพ “ชาผักหวานป่า” ชาพร้อมดื่มที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และมีคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจากนี้ ชาผักหวานป่า ยังมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูง โดยตัวชาประกอบด้วยวิตามินหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินอี

คุณธีระศักดิ์ ยมสวัสดิ์ สาธิตการตอน

จุดเด่น ชาผักหวานป่า มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและมีสีสันที่น่าดื่ม

คุณธีระศักดิ์ ยมสวัสดิ์ เกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า วันนี้ต้องขอบคุณ ลุงประสงค์ เรืองจรัส พร้อมป้าไพรพร ที่ให้การต้อนรับด้วยดี ไร่นาสวนผสมตามแนวทฤษฎีใหม่ เป็นแหล่งน่าเรียนรู้ น่าท่องเที่ยวเชิงเกษตร เป็นแบบอย่างของเกษตรกรข้างเคียง สำนักงานเกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์ กรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมดำเนินการใน 18 อำเภอ พื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ มีความหลากหลาย ที่ดอน พื้นที่ราบลุ่ม ภูเขา เขตชลประทาน เป็นงานที่ท้าทายของนักส่งเสริมการเกษตรมืออาชีพ เพื่อครอบครัวเกษตรกรให้มีความสุข คือมีอาหารที่สะอาด ปลอดภัย มีรายได้ที่มั่นคง นักส่งเสริมการเกษตรคือมิตรแท้ของเกษตรกรอย่างแท้จริง