ส่อง 5 อันดับพันธุ์ทุเรียนแพงที่สุดในไทย

“ทุเรียน” ราชาผลไม้ของไทย มีหลากหลายสายพันธุ์ บางชื่อบางสายพันธุ์อาจจะไม่คุ้นหู แต่ทุเรียนไทยก็อร่อยไม่แพ้ของที่อื่น ยิ่งใกล้ฤดูของทุเรียนเมื่อไหร่ คอทุเรียนต้องรีบไปจับจ่ายกันแน่นอน ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นผลไม้ที่ราคาค่อนข้างสูง แต่ก็มีหลายคนที่ยอมจ่ายเพื่อความอร่อย เอกลักษณ์เฉพาะที่หลายคนหลงใหล

รู้ก่อน เตรียมก่อน กำเงินให้พร้อม คอทุเรียนห้ามพลาด วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านจะพาไปส่อง 5 อันดับพันธุ์ทุเรียนแพงที่สุดในไทย จะมีสายพันธุ์ไหนกันบ้างต้องไปดู ราคาอาจจะแพง แต่ละลูกจะมีที่มาและมีเอกลักษณ์เด่น ที่ใครได้ลิ้มลองต้องบอกอร่อย สมกับราคาที่ยอมจ่าย อร่อยแค่ไหนก็ทุ่มสุดตัว

อันดับที่ 5 ทุเรียนสายพันธุ์หนามดำ (สวนบ้านไร่ธนิสร)

ทุเรียนสายพันธุ์หนามดำ หรือ โอวฉี่ มีการนำต้นพันธุ์มาทดลองปลูกควบคู่กับการปลูกลำไย และพบว่าให้ผลผลิตสมบูรณ์ ลูกกลม ตกไซซ์น้อย ดูแลง่าย ทนต่อโรคระบาดและราคาสูง ใช้เวลาปลูก 3-4 ปีก็ให้ผลผลิตแล้ว

ทุเรียนหนามดำ หรือ โอวฉี่ มีถิ่นฐานมาจากมาเลเซีย 

จุดเด่นรสชาติจะหวานมัน หวานแหลม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เนื้อเยอะ เนื้อนุ่ม เนียน เหมือนทานเค้ก คล้ายกับการทานทุเรียนก้านยาวและพวงมณีผสมกัน

ราคาเฉลี่ย 2,000-4,000 บาทต่อ 1 ลูก (กิโลกรัมละ 600-800 บาท)

ขอบคุณภาพจาก : บ้านไร่ธนิสร 

อันดับที่ 4 ทุเรียนสายพันธุ์สายน้ำผึ้ง (สวนลุงบุญส่ง)

ทุเรียนที่ขึ้นชื่อหวานที่สุดในไทย คือ ทุเรียนสายพันธุ์สายน้ำผึ้งที่ไม่ใช่ส้ม แต่เป็นทุเรียนที่มีสายพันธุ์น้ำผึ้งเช่นเดียวกัน ซึ่งต้นทุเรียนสายน้ำผึ้ง มีต้นพันธุ์แท้ๆ อยู่แค่ต้นเดียว ซึ่งตั้งอยู่ที่สวนลุงบุญส่ง หากใครได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อย รับรองไม่ผิดหวัง

จุดเด่นที่รสชาติทั้งเข้ม ทั้งหวานหอม มีความมันปานกลาง เนื้อทุเรียนมีสีที่เข้มมาก เป็นพันธุ์ที่นักชิมทุเรียนชอบทาน

ราคาเฉลี่ย 5,000 บาทต่อ 1 ลูก

ขอบคุณภาพ : ลุงหมู ป้าตุ๋ยพันธุ์ไม้

อันดับที่ 3 ทุเรียนสายพันธุ์ยาวลิ้นจี่ (สวนทุเรียนแฮปปี้)

ทุเรียนยาวลิ้นจี่กลายพันธุ์มาจากทุเรียนพันธุ์ก้านยาว ลักษณะของผลทุเรียนยาวลิ้นจี่ตอนขนาดเท่ากำปั้นจะมีลักษณะเหมือนผลลิ้นจี่จึงเป็นที่มีของชื่อ ยาวลิ้นจี่ ผลที่สมบูรณ์จะมีน้ำหนักประมาณ 3.5-4.5 กิโลกรัม และมี 5 พู แต่ที่ไม่สมบูรณ์จะมีแค่ 4 พู ก้านปลิงจะยาวในตอนแรกแต่เมื่อใกล้สุกก้านผลจะสั้นไม่เหมือนก้านยาว หนามของก้านยาวจะอูมๆ และทู่ ส่วนหนามของผลยาวลิ้นจี่จะแหลมคล้ายทรงพีระมิด ที่ก้นผลจะยุบเมื่อใกล้สุก ใบของทุเรียนยาวลิ้นจี่จะเรียวยาวไม่กว้าง ปลายใบแหลม

จุดเด่น กลิ่นทุเรียนยาวลิ้นจี่จะหอมเหมือนดอกกล้วยไม้ป่า เนื้อของทุเรียนจะล่อนไม่ติดเมล็ดเหมือนทุเรียนพื้นเมือง ค่อนข้างเนียนละเอียดคล้ายครีม หวานกำลังดี สำหรับคอทุเรียน

ราคาเฉลี่ย 6,000 บาทต่อ 1 ลูก กิโลกรัมละประมาณ 2,000 บาท

ขอบคุณภาพจาก : สวนแฮปปี้-ทุเรียนยาวลิ้นจี่ 勿洞荔枝王榴莲 

อันดับที่ 2 ทุเรียนสายพันธุ์นางพญาพันธุ์กบชายน้ำ (สวนจิตร์นิยม)

ทุเรียนกบชายน้ำที่มีการซื้อขายในราคาลูกละเป็นแสนนั้น เรียกว่าทุเรียนนางพญา มีอายุมากกว่า 100 กว่าปี ได้ปลูกมากกว่า 20 ต้น แต่ละต้นนางพญาจะให้ลูกแค่ต้นละ 1 ลูกเท่านั้น ซึ่งลูกแรกที่ออกมาจะมีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด จากไซซ์ปกติอยู่ที่ประมาณ 1.5-2 กิโลกรัม น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 3-3.5 กิโลกรัม อันนี้คือจุดเด่นเลย ซึ่งในแต่ละต้นจะมีแค่เพียงลูกเดียวเท่านั้น ทำให้เป็นที่สุดของที่สุด ราคาจึงแพง 

จุดเด่นเป็นทุเรียนที่เกิดจากการกลายพันธุ์จากทุเรียนโบราณ ซึ่งลักษณะของทุเรียนพันธุ์นี้จะมีผลกลม ไม่บิดเบียว เนื้อละเอียดไร้ใย เมื่อสุกแล้วสามารถเก็บไว้ได้หลายวัน ไม่เละเสีย กลิ่นหอมไม่ฉุน ลูกหนึ่งน้ำหนักจะตกอยู่ที่ 2.5-3 กิโลกรัม กลิ่นหอมไม่ฉุน

ราคาเฉลี่ย 100,000 บาทต่อ 1 ลูก

ขอบคุณภาพจาก : สวนจิตร์นิยม 

อันดับที่ 1 ทุเรียนสายพันธุ์ก้านยาว (สวนป้าต้อย-ลุงหมู)

ทุเรียนนนท์ได้ทุบสถิติราคาแพงที่สุดในโลกด้วยราคา 1,500,000 บาท

แพงจนน้ำตาไหลเลยทีเดียว เมื่อปี 2562 ได้จัดงานมหกรรมทุเรียนเมืองนนท์ และจัดประมูลทุเรียนพันธุ์ก้านยาว เกษตรจังหวัดนนทบุรี ร่วมเป็นสักขีพยานในการตัดทุเรียนก้านยาวลูกที่ 9 ราคา 1,500,000 บาท ของสวนทุเรียนนนท์ป้าต้อย-ลุงหมู แห่งเมืองนนทบุรี

จุดเด่น ทุเรียนนนท์เป็นทุเรียนสายพันธุ์โบราณ หาทานยาก เนื่องจากปลูกได้บางพื้นที่เท่านั้น ความพิเศษ คือ เปลือกบาง มีกลิ่นหอม ไม่ฉุน รสชาติหวานกลมกล่อมละมุนลิ้น เนื้อเนียนละเอียดไม่มีเสี้ยน ทุเรียนนนท์ขึ้นชื่อว่าหารับประทานยาก เนื่องจากมีสวนปลูกน้อย ทำให้ราคาแพง ซึ่งราคามีตั้งแต่หลักพันกลางๆ ถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว

ราคาเฉลี่ยเริ่มต้น 5,000 บาทต่อกิโลกรัม และได้ราคาประมูลสูงสุด 1,500,000 บาทเมื่อปี 2562

ข้อมูลจาก : อัมรินทร์ ทีวี

#Technologychaoban #เทคโนโลยีชาวบ้าน #ทุเรียน #ทุเรียนไทย #ทุเรียนหนามดำ #ทุเรียนสายน้ำผึ้ง #ทุเรียนยาวลิ้นจี่ #ทุเรียนนางพญาพันธุ์กบชายน้ำ #ทุเรียนก้านยาว