มะพร้าวน้ำหอมแม่กลองราคาพุ่ง ทะลุ 18-20 บาท-ต้นพันธุ์ยังขายดี

นางวันดี ยอดพินิจ ชาวบ้านหมู่ที่ 2 ตำบลดอนมะโนรา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นผู้ประกอบการส่งมะพร้าวน้ำหอมไปจำหน่ายยังต่างประเทศมานานกว่า 10 ปี กล่าวว่า ปัจจุบัน มะพร้าวน้ำหอมมีราคาค่อนข้างดีกว่าหลายปีที่ผ่านมา ประมาณลูกละ 18-20 บาท โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนผู้บริโภคต้องการดื่มน้ำมะพร้าวแก้กระหาย อีกทั้งยังให้ผลผลิตเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำมาก จึงมีลูกค้าสั่งซื้อเพื่อส่งไปขายต่างประเทศ อาทิ ไต้หวัน สิงคโปร์ และฮ่องกง เหตุที่มะพร้าวน้ำหอมสมุทรสงครามเป็นที่ต้องการของตลาด เป็นเพราะมะพร้าวผลใหญ่ รสชาติหวาน อร่อย น้ำมาก และมีกลิ่นหอมกว่าน้ำมะพร้าวจังหวัดอื่น

“แต่สิ่งที่น่าห่วงคือ ปัญหาหนอนหัวดำแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ทำให้มะพร้าวน้ำหอมยืนต้นตายภายใน 3 เดือน จึงฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยดูแลในเรื่องดังกล่าว” นางวันดี กล่าว

นางสุนีย์ อำโพธิ์ศรี เกษตรกรชาวสวนมะพร้าว กล่าวว่า เดิมปลูกมะพร้าวน้ำหอม 4 ไร่ มักมีลูกค้ามาถามว่ามีพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมไหม จึงเกิดแนวคิดเพาะพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมขาย โดยอาศัยพื้นที่ว่างบนร่องสวนมะพร้าว 7 ร่อง นำมะพร้าวน้ำหอมแก่มาปวดหัวแล้ววางเรียงบนร่องสวนเพื่อประหยัดพื้นที่ จากนั้นโรยขุยมะพร้าวแห้งกลบลูกมะพร้าวน้ำหอมทั้งหมด รดน้ำตอนเช้าติดต่อกันประมาณ 3 วัน จึงเว้นระยะวันเว้นวัน เมื่อมะพร้าวน้ำหอมเริ่มแตกใบ สูงประมาณ 15 เซนติเมตร จะพ่นยากันสนิม จากนั้นทิ้งไว้ 4 เดือน สามารถจำหน่ายพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมได้ในราคาต้นละ 80-100 บาท โดยพันธุ์ที่ปลูกส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ “ก้นจีบ” เพราะลูกจะสวย น้ำหวาน หอม อร่อย ปัจจุบันพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมมีราคาแพง มักมีกลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสช่วงที่เจ้าของสวนไม่อยู่หรือนอนหลับ ขโมยพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมไปขาย

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน