“เห็ดโคน-ไข่มดแดง” บรรจุกระป๋อง สร้างรายได้ 1 ล้านบาทต่อปี

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สหกรณ์การเกษตรในโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณหนองอึ่ง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จำกัด หมู่ 12 ต.ค้อเหนือ อ.เมือง จ.ยโสธร โดยสมาชิกสหกรณ์กำลังเร่งผลิตเห็ดโคนและไข่มดแดงด้วยวิธีแช่น้ำเกลือ มีทั้งแบบบรรจุขวดแก้วกับแบบบรรจุกระป๋อง ส่งขายในราคา 160-350 บาท สามารถสร้างรายได้ให้สมาชิกกลุ่มรายละ 300-400 บาทต่อวัน

นางโสม สายโรจน์ อายุ 67 ปี สมาชิกสหกรณ์การเกษตรในโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณหนองอึ่ง กล่าวว่า กลุ่มสหกรณ์จะรับซื้อเห็ดโคนและไข่มดแดงจากชาวบ้านในพื้นที่ป่าดงมันราคากิโลกรัมละ 350 บาท โดยวันหนึ่งจะมีคนนำมาขายให้ประมาณ 30-40 กิโลกรัม จากนั้นจะนำเห็ดมาล้างทำความสะอาด ก่อนนำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที นำขึ้นไปแช่ในน้ำเย็นจัด พักเห็ดไว้แล้วนำมาบรรจุใส่ขวดแก้วและกระป๋องตามปริมาณ จากนั้นเติมน้ำเกลือเพื่อให้เห็ดเก็บไว้ได้นาน ก่อนจะนำเข้าหม้อนึ่งเพื่อไล่อากาศ ต่อมานำกระป๋องและขวดแก้วเข้าเครื่องนึ่งความดันเพื่อไล่อากาศและฆ่าเชื้อ ทำให้สามารถเก็บไว้นาน นำออกจำหน่ายในราคากระป๋องละ 180 บาท ส่วนราคาขวดแก้วอยู่ที่ขวดละ 350 บาท และในหนึ่งปีสหกรณ์จะสามารถจำหน่ายสินค้าแปรรูปต่างๆ ได้ประมาณ 7 แสน-1ล้านบาท

นางโสมกล่าวต่อว่า เห็ดโคนและไข่มดแดงในน้ำเกลือจะสามารถผลิตได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน ซึ่งสมาชิกที่ไปแปรรูปเห็ดจะมีรายได้เสริมประมาณ 300-400 บาทต่อวัน พอถึงสิ้นปีทางสหกรณ์จะนำเงินปันผลมาแบ่งให้สมาชิกในกลุ่มทุกราย

นายสมศักดิ์ ทวินันท์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการและหัวหน้าโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณหนองอึ่งอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.ยโสธร กล่าวว่า เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 โดยพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ.2543 และดำริให้มีการพัฒนาปรับปรุง ดังนี้ เรื่องขุดลอกหนองอึ่ง ปลูกต้นไม้รอบหนองอึ่ง การฟื้นฟูสภาพป่ารอบหนองอึ่ง และส่วนที่เป็นพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ซึ่งรับสั่งให้ดูแลเรื่องปากท้องของประชาชนให้อยู่ดีกินดี

สำหรับพื้นที่ตั้งโครงการตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลค้อเหนือ อำเภอเมืองยโสธร มีพื้นที่ของป่าดงมันทั้งหมด 3,006 ไร่ ที่อยู่บนสันดอนทรายขนาดใหญ่ น้ำท่วมไม่ถึง เป็นป่าดิบแล้งผสมเต็งรัง มีพรรณไม้ประกอบด้วย ไม้ยางนา ไม้พะยอม และไม้แดง เป็นแหล่งเก็บของป่า ในแต่ละปีมีประชาชน 15 หมู่บ้านรอบพื้นที่ป่าจะมีรายได้จากการเก็บของป่า อาทิ เห็ดโคน เห็ดเผาะ เห็ดระโงก เห็ดตะไค เห็ดก่อ จินูน และไข่มดแดง ประมาณ 3 ล้านบาทต่อปี และปัจจุบันเห็ดโคนและไข่มดแดงมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน จึงมีการตั้งโรงงานแปรรูปเห็ดต่างๆ และไข่มดแดงให้เก็บไว้กินได้เป็นเวลานาน

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า การแปรรูปผลิตผลจากเห็ดโคนและไข่มดแดงจากป่าดงมันรอบหมู่บ้านนั้น ปีหนึ่งชาวบ้านจะสามารถหาเห็ดมาจำหน่ายได้ 5-6 ตัน โดยขณะนี้เห็ดโคนและไข่มดแดงในน้ำเกลือสามารถสร้างรายได้ประมาณปีละ 1 ล้านบาท ซึ่งมีบริษัทสยามแม็คโครได้ให้ความร่วมมือกระจายสินค้าในพื้นที่ภาคอีสาน โดยจากการประเมินความต้องการของตลาดเกี่ยวกับเห็ดโคนและไข่มดแดงอัดกระป๋อง ถือว่าประชาชนมีความต้องการสูงในตลาด ขณะที่ราคาตลาด เห็ดโคนในน้ำเกลือขวดแก้ว ราคา 350 บาท เห็ดโคนในน้ำเกลือบรรจุกระป๋อง ราคา 180 บาท ส่วนไข่มดแดงในน้ำเกลือบรรจุกระป๋อง ราคา 160 บาท

ที่มา มติชนออนไลน์