“แบล็คเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่” องุ่นญี่ปุ่น ปลูกได้ขายดี ที่ไร่คุณนนท์ เขาค้อ

ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวๆ หากใครอยากเปลี่ยนไปเที่ยวชมธรรมชาติที่สวยงาม พร้อมช้อป ชิมผลไม้รสอร่อย แนะนำให้แวะไปที่ “ไร่องุ่น คุณนนท์ @ เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์” ที่รวบรวมความหลากหลายทางการเกษตร ในแบบ ONE STOP FARM แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบครบวงจรที่มีอัตลักษณ์ สนุกได้ความรู้ มาเรียนรู้คู่ปฏิบัติทางการเกษตรกับแนวคิด ทฤษฎีใหม่

คุณอาทิตย์ ชัยโฉม เจ้าของไร่องุ่นคุณนนท์

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

คุณอาทิตย์ ชัยโฉม เจ้าของ ไร่องุ่นคุณนนท์@เขาค้อ เขาเกิดและเติบโตในครอบครัวเกษตรกร เดิมทีครอบครัวทำฟาร์มปศุสัตว์ หลังจากคุณอาทิตย์เข้ามาสืบทอดกิจการจากคุณพ่อ ก็พัฒนาหันมาทำธุรกิจเกษตรไร้สารพิษหรือเกษตรอินทรีย์ บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ คุณอาทิตย์ตั้งใจพัฒนาไร่แห่งนี้ตามศาสตร์พระราชา ปรัชญาพ่อ เปลี่ยนวิธีคิด ติดอาวุธให้กับคนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตรตามรอยพ่อ ที่นี่ปลูกผักออร์แกนิกและไม้ผลเมืองหนาวตามฤดูกาล เช่น แบล็คเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ สตรอเบอรี่ เสาวรส องุ่น ส้มสายน้ำผึ้ง อะโวกาโด และปลูกต้นกัญชา ฯลฯ

องุ่นพันธุ์เรดโกลบี (Red Globe)

นักท่องเที่ยวสามารถเดินลัดเลาะไปยังโรงเรือนปลูกองุ่น ไม้ผล พืชผักต่างๆ ได้แบบตามสบาย ที่นี่ตัดผลไม้สดใหม่จากต้น สู่เมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เช่น แบล็คเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ องุ่น เสาวรส ฯลฯ บอกเลยอร่อยมากๆ ทุกเมนู สำหรับคนที่ชอบถ่ายเซลฟี่ ที่นี่มีทุ่งดอกไม้หลากสีสัน และมุมนั่งเล่นต่างๆ ไว้ให้พักผ่อนหลายจุด เลือกมุมสวนสวยเลือกถ่ายภาพกันได้อย่างจุใจเลยทีเดียว

องุ่นพันธุ์ไชน์มัสคัต

“ความสุขของเราคือ การได้สร้างรอยยิ้มให้กับผู้มาเยือนไร่คุณนนท์ ศูนย์การเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งนี้ ให้เป็นที่ศึกษาเรียนรู้อย่างแท้จริงสำหรับเกษตรกรยุคใหม่ ไร่ของเรามีพันธุ์ราสป์เบอร์รี่ และพันธุ์องุ่นพร้อมจำหน่ายให้กับผู้สนใจทุกท่านพร้อมแนะนำวิธีปลูกให้ด้วย หากใครสนใจเรื่องเกษตรมาเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว ก็เชิญได้นะครับ ไร่คุณนนท์ ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 บ้านเขาย่า ตำบลสะเดาะพง อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. เบอร์ติดต่อ โทร. 088-272-1443 ทางไร่ยินดีให้คำแนะนำทุกเรื่องที่เรารู้ หรือติดตามเพจ ไร่องุ่นคุณนนท์@เขาค้อ ได้เลยครับ” คุณอาทิตย์ กล่าว

แปลงปลูกสตรอเบอรี่

ปลูกองุ่นหลากสายพันธุ์

คุณอาทิตย์ บอกว่า ไร่แห่งนี้ปลูกองุ่นหลายสายพันธุ์ เป็นรายได้หลัก ไร่คุณนนท์ปลูกองุ่นในโรงเรือนพลาสติก ขนาด 6×50 เมตร ข้อดีคือ ช่วยลดการเกิดโรคราน้ำค้างและแอนแทรกโนสได้ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ทั้งลดการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดโรคพืช ที่สำคัญยังได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดีกว่าการปลูกกลางแจ้งอีกด้วย

หากนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมโรงเรือนปลูกองุ่นได้อย่างเพลิดเพลิน เช่น องุ่นพันธุ์เรดโกลบี (Red Globe) เป็นองุ่นที่มีสีชมพูเข้มหรือสีแดง ให้ผลผลิตสูง องุ่นไร้เมล็ดพันธุ์เฟรมซีดเลส (Flame Seedless) ผลทรงกลมรี ขนาดปานกลาง สีแดง หวาน กรอบ เนื้อแน่น มีกลิ่นหอม วงช่อยาวปานกลาง องุ่นไร้เมล็ดพันธุ์แบล็คโอปอ (Black Opal) ผลสีม่วงดำ หวาน กรอบ เนื้อแน่น วัดเป็นเปอร์เซ็นต์ความหวานของผลองุ่นได้ถึง 18-24 บริกซ์

ต้นแบล็คเบอร์รี่

องุ่นไร้เมล็ดพันธุ์มายฮาร์ท (My Heart) องุ่นหวาน กรอบ รูปหัวใจสีแดง ที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นที่ปลูกในจังหวัดยามานาชิ และองุ่นญี่ปุ่นพันธุ์ “ไชน์มัสคัต” (Shine Muscat) ผลกลมใหญ่ ผลสีเขียวอมเหลือง เนื้อแน่น กรอบ สำหรับองุ่นพันธุ์ “ไชน์มัสคัต” เจริญเติบโตดีในสภาพอากาศเมืองไทย ออกดอกติดผลได้ แถมมีอายุเก็บเกี่ยวเร็วกว่าประเทศญี่ปุ่น คือประมาณ 70 วัน หลังดอกบานเต็มที่

ต้นราสป์เบอร์รี่

องุ่นพันธุ์ “ไชน์มัสคัต” มีเมล็ดตามธรรมชาติ แต่คุณอาทิตย์ได้เรียนรู้เทคนิคที่จะทำองุ่นพันธุ์ “ไชน์มัสคัต” ไม่มีเมล็ด โดยใช้กรดจิบเบอเรลลิก (GA3) และ CPPU การตัดแต่งช่อผล เพื่อเพิ่มคุณภาพทางด้านกายภาพของผล เช่น สีผิวสวยงามสม่ำเสมอ ไม่กร้าน ขนาดผลใหญ่ขึ้น ไม่มีเมล็ด และช่อใหญ่ รสชาติหวาน

ไร่องุ่นคุณนนท์

“แบล็คเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่” ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

นักท่องเที่ยวหลายคนสนใจถ่ายรูปกับแบล็คเบอร์รี่ (Blackberry) และราสป์เบอร์รี่ (Raspberry) ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ (Signature) ของไร่แห่งนี้ ผลไม้ทั้งสองชนิดอยู่ในตระกูลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ถูกใจคนรักสุขภาพ คุณอาทิตย์เก็บผลแบล็คเบอร์รี่และราสป์เบอร์รี่สดๆ จากต้นมาปั่นเป็นเครื่องดื่มจำหน่ายให้แก่ผู้สนใจ รสชาติอร่อยมาก ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น ดีต่อสุขภาพจริงๆ

ปลูกส้มเขียวหวาน

โดยธรรมชาติแล้ว ต้นแบล็คเบอร์รี่เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ลำต้นมีลักษณะเลื้อยตามพื้นดิน ที่นี่สร้างโรงเรือนจากโครงสร้างเหล็ก คลุมด้วยพลาสติก ปลูกแบล็คเบอร์รี่และราสป์เบอร์รี่ภายในโรงเรือน พร้อมทำค้างสำหรับปลูกเป็นแถวเป็นแนวเพื่อให้สะดวกต่อการดูแลจัดการ โดยทั่วไป ต้นแบล็คเบอร์รี่จะให้ผลผลิตหลังปลูก 3-4 เดือน

ปลูกกัญชา

ต้นแบล็คเบอร์รี่สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด แต่เติบโตดีและให้ผลดกเมื่อปลูกในแหล่งดินร่วนปนทราย ที่ระบายน้ำได้ดี และได้รับแสงแดดเพียงพอ ส่วนการให้น้ำ แค่รดน้ำให้ดินชุ่มก็เพียงพอแล้ว ต้นแบล็คเบอร์รี่แตกกิ่งก้านออกมาเป็นพุ่ม ติดผลเดี่ยว อยู่เป็นพวง โดยผลอ่อนมีสีเขียวอ่อน ผลแก่สีแดง เมื่อผลเริ่มสุกเป็นสีม่วงเข้มหรือสีดำ มีเนื้อเป็นสีดำอมแดง ชุ่มฉ่ำ มีกลิ่นหอม รสหวานอมเปรี้ยว มีวิตามินซีสูง มีกากใยอาหารช่วยในการขับถ่าย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็ง ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน เพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

ปลูกผักเสริมรายได้

ส่วนราสป์เบอร์รี่เป็นไม้ผลขนาดเล็ก ความสูงประมาณ 2 เมตร จัดอยู่ในกลุ่มไม้ผลเมืองหนาว แต่เจริญเติบโตได้ในสภาพอากาศอำเภอเขาค้อ ให้ผลผลิตต่อเนื่องทั้งปี โดยให้ผลดกสุดในช่วงฤดูหนาว ไร่แห่งนี้ปลูกราสป์เบอร์รี่ในโรงเรือน ใช้วัสดุปลูกที่โปร่งร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี รดน้ำแค่ดินชุ่ม ที่นี่ปลูกราสป์เบอร์รี่ผลสีแดง สีเหลือง ราสป์เบอร์รี่เป็นหนึ่งในไม้ผลยอดนิยมของกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะมีวิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ เส้นใยอาหารสูง และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย จึงนิยมรับประทานผลสดบำรุงสุขภาพ นำไปทำขนมหวาน ไอศกรีม

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก FB :  ไร่องุ่นคุณนนท์@เขาค้อ

………………..

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรกเมื่อ วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2565