เกษตรหลังเกษียณ จากอดีตข้าราชการ สวนองุ่นตาสันต์ ลูกโต รสชาติดี แห่งเมืองชัยภูมิ

อาชีพเกษตรหลังวัยเกษียณ คงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครๆ คนที่กำลังมองหาอาชีพรองรับตนเองหลังเกษียณอายุงาน เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงด้านอาชีพที่กำลังจะเดินทางมาถึงในอีกไม่ช้านานนี้ เพื่อเป็นโอกาสในการสร้างรายได้และเป็นการสร้างกำไรชีวิตในบั้นปลายชีวิตตามความตั้งใจที่ต้องการลงมือทำ

คุณสมสันต์ พงษ์โสภา หรือ ตาสันต์ แห่งสวนองุ่นตาสันต์ (คนกลาง)

เช่นเดียวกับ คุณสมสันต์ พงษ์โสภา หรือ ตาสันต์ อดีตข้าราชการ ที่ผันตัวมาทำอาชีพเกษตรเต็มตัวกับภรรยา ลงมือต่อยอดและพัฒนา จนกลายเป็นสวนองุ่นตาสันต์ ตำบลโนนแดง อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ

องุ่นลูกโต พวงสวย

เนรมิตพื้นที่ข้างบ้านจำนวน 2 งาน ให้มีมูลค่าด้วยการปลูกองุ่น 3 สายพันธุ์ ทั้งสายพันธุ์แบล็คโอปอล สายพันธุ์สกาล็อตต้า และสายพันธุ์ไวท์มะละกา ใช้ระยะเพียง 1 ปีกว่า ทำให้สวนองุ่นแห่งนี้กลายเป็นจุดเช็กอินที่ห้ามพลาด เรียกได้ว่าไปถึงบ้านโนนแดง ต้องไปเยือนสวนองุ่นตาสันต์นั่นเอง

ผลผลิตภายในสวน พร้อมทาน

“คือผมมีโอกาสได้ไปเที่ยวตามสวนองุ่นต่างๆ ครับ ก็เห็นว่าสวยดี จึงซื้อและนำมาทดลองปลูก เพราะคนที่เราซื้อเขาบอกว่าอากาศร้อนก็สามารถปลูกองุ่นได้นะ ก็ลองผิดลองถูกอยู่เหมือนกันครับ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ก็ใช้เวลาประมาณ 1 ปีกว่าๆ ก่อนหน้านี้ผมรับราชการอยู่ที่กรุงเทพฯ ก่อนเกษียณ 2 ปี ก็เลยลาออก ทางภรรยาก็ได้มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ตามที่ตั้งใจไว้หลังเกษียณว่าจะไม่ทำอะไรแล้วครับ ก็ไปเจอสวนองุ่นอีก เห็นว่าถ่ายรูปแล้วสวยดี จึงกลับบ้านมาลงมือทำว่าจะได้ผลจริงไหม ตอนแรกจะทำแค่ 5 โรงเรือนเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก ก็ปรากฏว่าประมาณ 11 เดือนต่อมา ก็ได้ผลผลิตเก็บขาย ก็มีคนมาซื้อถึงหน้าสวน ขายหมดเลยครับ”

พื้นที่ข้างบ้านที่ใช้ปลูกองุ่น 

นำไอเดียต่อยอด พัฒนาพื้นที่ข้างบ้าน ปลูกองุ่นในวัยเกษียณ

เมื่อสอบถามไปยังการปลูกองุ่นจากการเนรมิตพื้นที่ข้างบ้านเพียง 2 งาน ให้มีมูลค่า สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวนั้น ถือว่าอยู่เกณฑ์ที่น่าพึงพอใจ เพราะการลงมือทำเริ่มต้นจากความไม่รู้อะไรเลย ศึกษาหาข้อมูลด้วยตนเองทางยูทูบ ต่อยอดพัฒนาด้วยหนึ่งสมองและสองมือ ทำกันเพียงสองคนตายาย โดยที่ไม่มีลูกน้อง แบ่งหน้าที่ดูแลสวนองุ่นด้วยความตั้งใจทำตั้งแต่ตะวันขึ้นยันตะวันตกดิน

ตาสันต์ลงมือทำเองทุกขั้นตอน

“ผมใช้พื้นที่ข้างบ้านปลูกองุ่น 2 งานกว่าครับ ได้ผลผลิตประมาณ 200 กิโลกรัม ผลผลิตประมาณนี้ในการทำปีแรกสำหรับผมนี่คือดีแล้วครับ สวนองุ่นของผมจะใช้การปลูกและดูแลแบบสารเคมีกึ่งอินทรีย์ครับ ผลผลิตที่ได้ก็จะลูกโตสวยงาม รสชาติดีครับ”

องุ่นที่เพิ่งเริ่มติดดอก

สำหรับองุ่นที่ถูกปลูกและดูแลภายในสวนองุ่นตาสันต์นั้น จะมีอยู่ 3 สายพันธุ์ ดังนี้

  1. สายพันธุ์แบล็คโอปอล
  2. สายพันธุ์สกาล็อตต้า
  3. สายพันธุ์ไวท์มะละกา
ตัดสดๆ จากสวน 

สร้างตัวตนบนช่องทางออนไลน์ สื่อสารให้คนรู้จักเพิ่มขึ้น

ตาสันต์ เล่าต่ออีกว่า ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก สร้างตัวตนขึ้นมาบนโลกออนไลน์ ด้วยการสร้างเพจเฟซบุ๊ก “สวนองุ่นตาสันต์ขึ้น” รวมถึงได้รับการสนับสนุนที่ดีจากเพื่อนของทางตาสันต์และยายจงในการช่วยกันโปรโมตสวนองุ่น จนทำให้กลายเป็นที่รู้จักในพื้นที่ในระยะเวลาเพียงสั้นๆ

กิ่งพันธุ์องุ่นที่จำหน่ายภายในสวน

“คือเราสร้างเพจเฟซบุ๊กขึ้นมาครับ ทำให้คนรู้จักเรา พอมีลูกค้าเดินทางมาที่สวน ถ่ายรูป เช็กอิน ก็เกิดการบอกต่อแบบปากต่อปาก ทำให้สวนองุ่นของเราเป็นที่รู้จักภายในช่วงสั้นๆ ครับ เพราะเดี๋ยวนี้โซเชียลมีเดียสื่อสารกันได้รวดเร็ว”

 

ช่องทางการติดต่อ

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับองุ่นภายในสวน สามารถติดต่อตาสันต์ หรือ ยายจง ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก “สวนองุ่นตาสันต์” หรือจะเดินทางเข้าไปเยี่ยมชม ซื้อผลผลิตสดๆ จากหน้าสวน สามารถโทร. สอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 091-828-2568 และ 085-385-6644 สามารถแวะเที่ยว ชม ชิม และเช็กอินได้เลยค่ะ