Top 3 สายพันธุ์ปลาทอง ติดตลาด ขายได้ตลอดปี

ตลาดปลาสวยงามในประเทศไทย มีมูลค่าในการขายไม่แพ้ปลาเนื้อ ซึ่งปลาสวยงามได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเลี้ยงเป็นสิ่งสวยตกแต่งบ้านเรือนหรือบางรายเลี้ยงเสริมฮวงจุ้ยตามความเชื่อ จึงทำให้เกษตรกรที่เพาะพันธุ์ปลาสวยงามมีการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบโจทย์ต่อความต้องการของลูกค้าที่มีความชอบหลากหลาย

ปลาทอง ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามมีผู้คนให้ความสนใจ และมีสายพันธุ์ที่หลากหลาย แต่รู้หรือไม่ว่า ปลาทองที่นิยมในตอนนี้ มีอยู่ด้วยกัน 3 สายพันธุ์หลักๆ คือ ปลาทองฮอลันดายักษ์ ปลาทองสิงห์ลูกผสม หรือ สิงห์ไฮบริด และปลาทองสายพันธุ์ริวกิ้น ซึ่งทั้ง 3 สายพันธุ์นี้ติดตลาด สามารถซื้อขายได้ตลอดทั้งปี ไปดูความโด่ดเด่นของแต่ละสายพันธุ์กันว่ามีอะไรบ้าง

ปลาทองฮอลันดายักษ์

ปลาทองฮอลันดา เป็นสายพันธุ์ปลาทองชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการนำปลาทองสายพันธุ์ริวกิ้น และสายพันธุ์หัวสิงห์มาผสมกัน ถือเป็นปลาทองอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และมีประวัติสายพันธุ์ที่ยาวนาน

ปลาทองฮอลันดายักษ์ เป็นปลาที่ถูกพัฒนาขึ้นมา โดยเน้นให้มีขนาดตัวที่ใหญ่ความใหญ่โต ตอบสนองต่อความต้องการของผู้เลี้ยง เมื่อเลี้ยงปลาจะมีขนาดตัวที่ใหญ่เต็มที่ประมาณ 8 นิ้ว การเจริญเติบโตจะโตช้า และวุ้นขึ้นช้า จะพัฒนาตามขนาดลำตัวและวัยของปลา ปลาทองฮอลันดายักษ์เป็นปลาที่กินเก่ง การเลี้ยงปลาชนิดนี้อาจต้องมีพื้นที่กว้างๆ เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการเลี้ยงในตู้ขนาดใหญ่หรือในบ่อ

มาตรฐานของสายพันธุ์โดยทั่วไป ปลาทองฮอลันดายักษ์ ต้องมีรูปร่างลักษณะความกว้างของลำตัว เมื่อมองจากด้านข้างต้องไม่น้อยกว่า 2/3 เท่าของความยาวลำตัว ครีบหลังตั้งตรงไม่หักหรือโค้งงอ ครีบต่างๆ เป็นครีบคู่ ส่วนครีบทวารจะเป็นครีบเดี่ยวหรือครีบคู่ก็ได้ แต่ต้องไม่บิดงอผิดรูปทรง หางควรมีความยาวไม่น้อยไปกว่า 3/4 เท่าของความยาวลำตัว หางไม่หักคดงอหรือพับ ปลายหางเป็นสี่แฉกแยกออกจากกัน

ปลาทองฮอลันดายักษ์

ปลาทองสิงห์ลูกผสม หรือ สิงห์ไฮบริด

เป็นปลาทองที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาภายในประเทศไทย โดยนำจุดเด่นของปลาทองสิงห์จีนและปลาทองสิงห์ญี่ปุ่นมาผสมรวมกัน ลักษณะเด่นของปลาทองหัวสิงห์ลูกผสม คือวุ้นบนหัวของปลาจะมีขนาดปานกลาง ไม่ใหญ่เท่ากับปลาทองหัวสิงห์จีน และลักษณะหลังจะโค้งมนมากกว่าปลาทองหัวสิงห์จีน แต่ไม่โค้งเหมือนปลาทองสิงห์ญี่ปุ่น ลักษณะของครีบหางสั้น

ปลาทองสิงห์ลูกผสม หรือ สิงห์ไฮบริด

สาเหตุของการผสมข้ามสายพันธุ์ เนื่องจากปลาทองสิงห์ญี่ปุ่นมีการผสมพันธุ์ได้ค่อนข้างยาก ดังนั้น การนำปลาทองสิงห์จีนมาผสมช่วย จะช่วยทำให้ปลาทองแพร่พันธุ์ได้ง่ายและมีจำนวนลูกที่เพิ่มมากขึ้น ในปัจจุบันเป็นปลาทองสายพันธุ์ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากในประเทศไทย ซึ่งในแต่ละปีจะมีการประกวดสายพันธุ์นี้ในงานประมงน้อมเกล้าฯ และงานอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง

ปลาทองสิงห์ลูกผสม หรือ สิงห์ไฮบริด

ปลาทองสายพันธุ์ริวกิ้น

เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ได้ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ มีความนิยมไม่แพ้ปลาทองสายพันธุ์อื่นๆ เนื่องจากปลาทองสายพันธุ์นี้มีรูปร่างและสีสันที่สวยงาม และมีท่วงท่าในการว่ายน้ำที่ชวนมองน่าหลงใหล ซึ่งลักษณะโดยทั่วไปลำตัวค่อนข้างกลมและสั้น หางยาว เวลาว่ายน้ำครีบจะเบ่งบานมีความสง่า ซึ่งปลาสายพันธุ์นี้หัวจะต้องเล็ก เกล็ดหนาเรียงกันเป็นระบบ ส่วนสีของปลาริวกิ้นโดยทั่วไปจะมีสีแดงกับสีขาว และบางครั้งก็มี 3-5 สีขึ้นไป ถ้า 3 สี คือ สีแดง สีดำ และสีขาว ถ้า 5 สี มีสีส้มและฟ้าที่เพิ่มเข้ามา

ปลาทองสายพันธุ์ริวกิ้น

ครีบของปลาทองสายพันธุ์ริวกิ้น ค่อนข้างมีความเปราะบางและหักง่าย หากผู้เลี้ยงไม่รู้หลักวิธี การเลี้ยงปลาทองที่ถูกวิธี ครีบและหางจะเกิดความเสียหายและเกิดการพิการได้ ลักษณะของปลาทองริวกิ้นที่ดีคือ หางควรทำมุมฉากกับลำตัวประมาณ 45 องศา ครีบจะต้องเบ่งบานและไม่คดงอและหัก ครีบต้องยาวไม่พับหรือหุบเข้า และครีบข้างควรมีขนาดเท่ากัน สีของปลาควรจะมีสีเข้ม เกล็ดเป็นมัมแวววาวเรียงกันเป็นระเบียบ ซึ่งในประเทศไทยสามารถเพาะพันธุ์ปลาชนิดนี้ได้ดี

ปลาทองสายพันธุ์ริวกิ้น